Vietinbank cảnh báo tội phạm lừa đảo tiền trong ví điện tử có liên kết ngân hàng

Vietinbank cảnh báo tội phạm lừa đảo tiền trong ví điện tử có liên kết ngân hàng

Lừa đảo thông tin cá nhân nhằm chiếm đoạt, lừa đảo các khoản tiền trong thẻ ngân hàng đã không còn quá xa lạ. Những kẻ lừa đảo luôn tìm cách moi móc thông tin của những người cả tin, không đề phòng, và đánh thẳng vào tâm lý sợ hãi của họ. Trong thời điểm hiện tại, trước làn sóng phát triển của công nghệ hiện đại, ngân hàng thường sẽ được liên kết với nhiều ví điện tử, những kẻ này bắt đầu bày ra các chiêu trò đánh vào các ví điện tử này. Trước tình hình này, ngân hàng Vietinbank đưa ra cảnh bảo về tình trạng lừa đảo mới của tội phạm trộm tiền trong ví điện tử. Sau đây, hãy cùng otoolecpa.com tìm hiểu chiêu trò lừa đảo mới đối với các ví điện tử của khách hàng trong bài viết bên dưới nhé.

Ngân hàng Vietinbank cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới của tội phạm

Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank) mới đây cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới của tội phạm. Nhằm lấy thông tin cá nhân và trộm tiền trong ví điện tử.  Thẻ ghi nợ nội địa của Vietinbank hiện đã liên kết với hầu hết các ví điện tử (VĐT) đang hoạt động trên thị trường hiện nay. Như Momo, VinID, ZaloPay, AirPay, MOCA, VNPTPay, VNPay, ViettelPay, Payoo, SenPay, 1Pay, EcPay, OnePay Mpay… Qua thực tế, Trung tâm Dịch vụ khách hàng VietinBank đã ghi nhận các trường hợp khách hàng phản ánh lừa đảo. Thường gặp liên quan đến VĐT trong thời gian gần đây.

Ngân hàng Vietinbank cảnh báo lừa đảo ví điện tử

Kẻ gian lợi dụng mời chào khách hàng vay vốn trực tuyến qua mạng (online). Rồi yêu cầu cung cấp các thông tin, hình ảnh như chứng minh nhân dân, số thẻ ngân hàng, mật khẩu OTP… Sau khi lấy được những thông tin này. Kẻ gian thực hiện mở VĐT đối với khách hàng chưa từng mở ví rồi thực hiện trộm tiền về VĐT và mua sắm. Chuyển qua VĐT khác để chiếm đoạt.

Một số chiêu lừa đảo liên quan đến ví điện tử

Một chiêu lừa đảo khác liên quan đến VĐT, khách hàng nhận được các tin nhắn, cuộc gọi giả mạo cán bộ, nhân viên ngân hàng, giả mạo cơ quan chức năng. Người thân bạn bè để lừa đảo. Kẻ lừa đảo giả mạo nhân viên ngân hàng thông báo cho khách hàng tài khoản liên kết với VĐT có vấn đề phát sinh. Yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân. Thông tin bảo mật của tài khoản (mật khẩu, OTP, số thẻ…). Để xử lý nhưng thực chất là trộm tiền trong ví.

Cũng như thực hiện các chiêu khác như thông báo khách hàng trúng thưởng, nhận được quà. Yêu cầu cung cấp thông tin để nhận thưởng; giả mạo các cơ quan chức năng (công an, tòa án…) thông báo thẻ. Tài khoản bị xâm nhập, cần cung cấp thông tin để phối hợp điều tra. Giả mạo người thân, bạn bè nhờ nhập thông tin. Để chuyển khoản hộ/nhận tiền… Sau khi cung cấp các thông tin cá nhân, thông tin bảo mật của tài khoản. Các đối tượng sử dụng thông tin để tạo tài khoản VĐT rồi nạp tiền vào VĐT từ chính tài khoản của khách hàng, mua sắm. Chuyển tiền sang ví khác rồi chiếm đoạt.

Vietinbank khuyến cáo chiêu thức lừa đảo mới đều vì mục đích đánh cắp thông tin

Vietinbank khuyến cáo, tất cả các chiêu thức lừa đảo nói trên. Đều vì mục đích đánh cắp thông tin để tạo tài khoản VĐT hoặc nạp, chuyển tiền vào VĐT, chuyển tiền cho tài khoản khác… Rồi chiếm đoạt tiền của khách hàng. Do đó khách hàng lưu ý ngân hàng cũng như các cơ quan chức năng. Không yêu cầu khách hàng chuyển tiền. Hay cung cấp thông tin bảo mật dưới các hình thức gọi điện thoại, tin nhắn, email…

Vietinbank cảnh báo khách hàng có thể mất thông tin cá nhân và bị chiếm đoạt tiền

Khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật (thông tin cá nhân, mật khẩu, OTP, thông tin thẻ…). Cho bất kỳ ai và qua bất kỳ hình thức nào (gọi điện, tin nhắn, e-mail, Zalo, Viber, Facebook Messenger…). Đồng thời, khách hàng không click vào bất kỳ các đường link, website yêu cầu thực hiện đăng ký. Hoặc hủy dịch vụ không rõ nguồn gốc. Không nhập các thông tin bảo mật trên các đường link, website này. Để phòng ngừa chủ động trên Vietinbank iPay. Khách hàng nên khóa thẻ/khóa chức năng thanh toán trực tuyến. Trong thời gian không có nhu cầu sử dụng.

Nhiều ngân hàng khác cũng lên tiếng về lừa đảo này

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản, Vietcombank đưa khuyến cáo khách hàng tuyệt đối giữ bí mật thông tin các dịch vụ ngân hàng điện tử như tên truy cập, mật khẩu, mã xác thực giao dịch một lần – OTP và các thông tin trên thẻ. Tuyệt đối không cung cấp các thông tin trên cho bất kỳ ai. Thông qua bất kỳ phương thức giao tiếp nào (email, tin nhắn, trao đổi miệng…).

VPBank khẳng định bất cứ ai yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP đều là lừa đảo. Agribank cũng cho hay gần đây, liên tục xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt thông tin về tài khoản cá nhân tại ngân hàng. Ngoài các biện pháp giữ bí mật thông tin dịch vụ ngân hàng. Agribank còn khuyến cáo khách hàng của mình cẩn trọng. Khi thực hiện giao dịch thẻ tại ATM, POS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *