Cổ phiếu VIC chịu áp lực xả lớn từ khối ngoại

Cổ phiếu VIC chịu áp lực xả lớn từ khối ngoại

Ở trên sàn giao dịch HOSE 26,34 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 1.441,2 tỷ đồng. Lực mua dâng cao kéo theo hàng loạt cổ phiếu có vốn hóa lớn tăng giá. Kết phiên ngày ngày 21/7 rổ VN30 có tới 29 mã tăng giá. Trong đó, tiêu biểu có KDH tăng kịch trần. Chỉ riêng có VJC vẫn đóng cửa tại mức tham chiếu. Các cổ phiếu trong bluechips thuộc họ Vin như FPT, VNM, GVR cũng đồng loạt tăng điểm. Sắc xanh lan tỏa mạnh mẽ bao trùm thị trường. Khối ngoại phiên này đã bán đã khối cổ phiếu VIC trị giá gần 1.300 tỷ đồng.

Khối ngoại xả hàng cổ phiếu Vingroup

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán khối cổ phiếu VIC trị giá gần 1.300 tỷ đồng, chiếm gần 46% tổng giá trị bán ra của nhóm này.

Phiên tăng mạnh hôm qua cộng thêm nhiều doanh nghiệp vừa công bố báo cáo tài chính quý II với kết quả khả quan, theo các công ty chứng khoán, là cơ sở để thị trường tiếp tục đi lên trong phiên hôm nay.

Khối ngoại xả hàng cổ phiếu Vingroup

Thực tế chỉ số đại diện cho sàn TP HCM duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian. Có lúc tăng đến 10 điểm so với tham chiếu. Tuy nhiên, áp lực bán để giảm tỷ trọng một giờ trước khi đóng cửa đã khiến chỉ số đảo chiều và chốt phiên trong sắc đỏ. VN-Index mất 2,5 điểm xuống 1.270,79 điểm.

Thị trường giảm điểm nhưng số lượng cổ phiếu tăng lại chiếm ưu thế với 188 mã. Trong khi chỉ 171 mã giảm. Điều này cho thấy lực bán tập trung nhiều ở các mã vốn hoá lớn trong rổ VN30. HDB đứng đầu biên độ giảm trong rổ này khi mất 3,6% xuống 32.200 đồng, SSI mất 2,3%, GAS mất 1,8%. Các cổ phiếu trụ còn lại chủ yếu giảm khoảng 0,5-1,2%.

Khối ngoại cũng bán ròng hàng loạt cổ phiếu ngân hàng. Trong phiên nhóm này đảo chiều giảm điểm. MSB (136,5 tỷ đồng), CTG (73,8 tỷ đồng), HDB (45,9 tỷ đồng), STB (34,3 tỷ đồng) và LPB (13,4 tỷ đồng) lần lượt bị rút ròng trong phiên.

Ở chiều ngược lại. Các cổ phiếu họ Vingroup như VHM, VIC, VRE là chốt chặn giúp đà giảm không trượt sâu. Ba cổ phiếu này đều chốt phiên với mức tăng trên 1%, trong đó VRE dẫn đầu khi tăng 2,6% lên 27.400 đồng.

Cán cân giao dịch của khối ngoại lệch về bên bán

Tuy bán ròng khủng cổ phiếu VIC. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tập trung tại nhóm Vingroup. Khi mua ròng hai mã VHM và VRE lần lượt 76,5 tỷ đồng và 57,8 tỷ đồng. Cùng chiều, khối ngoại cũng mua ròng đồng thời 32 tỷ đồng tại hai đại diện ngành thép là HSG và HPG.

Dòng vốn ngoại cũng tìm đến hai bluechip là VCB (24,1 tỷ đồng) và VJC (13,7 tỷ đồng). Theo sau, nhóm này mua ròng nhẹ dưới 10 tỷ đồng các cổ phiếu DGW, VCG, GEX, DXG.

Cán cân giao dịch của khối ngoại lệch về bên bán

Cán cân giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay lệch hoàn toàn về bên bán. Đây là phiên xả hàng thứ ba liên tiếp của khối ngoại. Giá trị bán ra lên đến 2.820 tỷ đồng, trong đó cổ phiếu VIC chiếm gần 1.300 tỷ đồng. Khối ngoại chỉ mua vào khoảng 1.430 tỷ đồng, tập trung ở các mã giảm điểm như NVL, HPG, MWG.

Dòng tiền đổ vào thị trường chỉ đạt 16.000 tỷ đồng, giảm khoảng 1.800 tỷ đồng so với hôm qua. HPG là cổ phiếu duy nhất có giá trị giao dịch hôm nay trên 1.000 tỷ đồng. Sau đó đến TCB đạt 943 tỷ đồng. Các cổ phiếu còn lại trong nhóm 5 mã dẫn đầu về thanh khoản là HSG, SSI, VPB dao động khoảng 470-550 tỷ đồng.

Hầu hết nhóm phân tích cho rằng dòng tiền đứng ngoài đang sốt ruột sau khi kiểm định vùng hỗ trợ 1.220 điểm trong phiên đầu tuần. Tuy nhiên, diễn biến thị trường vẫn khó lường. Lượng hàng T+ về ở ngày thứ 5 và thứ 6 sẽ là bài kiểm tra hoạt động bắt đáy trong những phiên gần đây, đồng thời cung cấp thêm chỉ báo để đánh giá xu hướng thị trường thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *