Altcoin có phải là khoản đầu tư tốt? Nên đầu tư vào những đồng Altcoin nào?

Altcoin có phải là khoản đầu tư tốt? Nên đầu tư vào những đồng Altcoin nào?

Ngoài Bitcoin thì trên thị trường điện tử cũng có những coin rất đáng để đầu tư, chẳng hạn như Altcoin. Altcoin là loại tiền điện tử thu hút nhiều nhà đầu tư bởi giá trị và tiềm năng mạnh mẽ. Cũng như cái tên của nó, bao gồm “Alt” có nghĩa là thay thế và “coin” nghĩa là đồng xu, Altcoin được kỳ vọng có thể thay thế cho đồng Bitcoin. Vậy bạn có biết biết Altcoin là gì không? Có thắc mắc tại sao Altcoin lại được kỳ vọng cao như vậy không? Để biết được những vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết mà Otoolecpa chia sẻ ngay sau đây nhé!

Khái niệm về Altcoin

Khái niệm về Altcoin

Altcoin là viết tắt của “Bitcoin alternative“. Khái niệm Altcoin được sử dụng khi nói về các đồng tiền điện tử không phải là Bitcoin. Altcoin ra đời sau thành công của Bitcoin năm 2009 và số lượng ngày càng tăng. Sự thành công của đồng tiền ảo mạng ngang hàng (P2P) Bitcoin là cảm hứng cho sự ra đời của các Alt coin hiện nay. Phần lớn altcoins là những phiên bản Bitcoin được cải tiến, chúng được tạo ra với hy vọng có thể thay thế hoặc cải tiến ít nhất một khía cạnh của Bitcoin như độ trễ, phương pháp phân phối hoặc thuật toán so với BTC. Một số altcoin đã có những bước cải tiến thực sự, thử nghiệm các tiện ích mà Bitcoin không có. Ví dụ như:

  • Ethereum cung cấp chức năng hợp đồng thông minh, được coi là Bitcoin 2.0
  • Ripple cung cấp một mạng lưới chuyển tiền nhanh chóng xuyên biên giới

Tuy nhiên, bất kỳ altcoin nào khi ra đời thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, không có đồng coin nào là hoàn hảo. Sự cạnh tranh giữa các Altcoins và bitcoin giúp cho hệ sinh thái tiền điện tử (cryptocurrency) ngày càng phát triển. Nhu cầu của người dùng vì thế sẽ được thỏa mãn.

Đã có Altcoin nào thay thế được Bitcoin chưa?

“Có” nhưng mà chỉ trên lý thuyết. Chứ thực ra hiện tai, chưa có đồng coin nào thay thế được Bitcoin. Mặc dù Altcoin được cho là các đồng tiền thay cho Bitcoin nhưng đến nay vẫn chưa có coin nào có thể vượt mặt được “vua của các loại tiền điện tử”. Có những dự án coin chỉ là “bánh vẽ”, bên cạnh đó cũng có những dự án luôn phát triển hằng ngày. Vì thế trong tương lai biết đâu cũng sẽ có đồng coin thay thế được Bitcoin. Cũng giống như cách mà Nokia bị thay thay thế bởi Iphone, Samsung.

Có nên đầu tư Altcoin?

Ở thời điểm cuối năm 2017 đầu năm 2018 được xem là thời điểm hái quả ngọt cho các nhà đầu tư Altcoin. Bởi vì lúc bây giờ các Altcoin tăng đồng loạt x10 x20. Có người giàu lên chỉ sau một đêm. Cộng đồng gọi đây là altcoin season “mùa altcoin”. Tức là sự thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) giảm để nhường chỗ cho những đồng tiền thay thế.

Bây giờ là 2021, cũng gần 4 năm kể từ khi mùa altcoin diễn ra. Thị trường tiền điện tử đã trải qua một đợt giảm mạnh những đồng tiền này bây giờ vẫn còn giảm 80%-90% kể từ đỉnh. Tại thời điểm viết bài Bitcoin Dominance khoảng 65%, nếu một lần nữa con số này giảm về 30-35% thì mùa Altcoin mới lại bắt đầu. Nhưng chưa có gì chắc chắn cho Altcoin season và giá sẽ x10 x20 như xưa cả. Nên việc đầu tư Altcoin cũng thuộc dạng mạo hiểm. Còn quyết định có nên đầu tư hay không là nằm ở bạn.

Những đồng Altcoin nên đầu tư

Sức hút và tiềm năng phát triển của thị trường tiền điện tử là vô cùng lớn. Với tiềm năng tăng trưởng vượt trội, tiền ảo đem tới cho các nhà đầu tư, các trader nhiều lợi ích như:

  • Tiềm năng lợi nhuận cao. Tiền điện tử có tỷ suất lợi nhuận rất cao. Bạn có thể giao dịch trong các loại tiền điện tử này bằng cách mở một tài khoản giao dịch trên các sàn môi giới, giống như những gì bạn sẽ làm trong thị trường ngoại hối và chứng khoán. Tuy nhiên, các biến động có thể dự đoán nhiều hơn và tương đối thấp hơn so với cổ phiếu và ngoại hối.
  • Tiền điện tử là không thể giả mạo. Lợi ích đáng kể của tiền điện tử là chúng không thể sao chép. Việc tạo ra các bản sao giả của tiền điện tử là gần như không thể, và chính điểm này làm tăng nhu cầu của chúng hơn.

Tiền điện tử là một khoản đầu tư đang phát triển mạnh mẽ khi nhiều tổ chức lớn trên thế giới (ví dụ như Visa) bắt đầu chấp nhận và có kế hoạch đầu tư vào các giải pháp thanh toán mới, vượt trội này. Vậy bạn nên đầu tư vào loại Altcoin nào?

Đầu tư vào đồng Ethereum (ETH)

Đầu tư vào đồng Ethereum (ETH)

Được ra mắt vào năm 2015, Ethereum là một nền tảng phần mềm phi tập trung. Cho phép Hợp đồng thông minh và Ứng dụng phân tán (DApps) được xây dựng. Và chạy mà không có bất kỳ thời gian chết, tình trạng gian lận. Hay bị kiểm soát hoặc can thiệp bởi bên thứ ba. Các ứng dụng trên Ethereum được chạy trên mã thông báo được mã hóa riêng (hay còn gọi là Ether). Ether giống như một phương tiện di chuyển trên nền tảng Ethereum. Ngày nay, rất nhiều nhà phát triển đang tìm cách cải tiến và chạy các ứng dụng bên trong Ethereum. Cùng với đó, các nhà đầu tư cũng đang tìm cách để mua các loại tiền điện tử khác bằng Ether.

Đầu tư vào đồng Dash (DASH)

Dash (ban đầu được gọi là Darkcoin) là một phiên bản bí mật của Bitcoin. Dash cung cấp cho khách hàng nhiều tính ẩn danh hơn các loại tiền ảo khác. Nó hoạt động trên mạng mã chính phi tập trung nên hầu như các giao dịch không thể truy cập được. Ra mắt vào tháng 1 năm 2014, Dash có được một lượng người theo dõi và sử dụng tương đối lớn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tiền điện tử này được Evan Duffield tạo ra, phát triển và có thể khai thác bằng CPU hoặc GPU.

Đầu tư vào đồng Litecoin

Litecoin được ra mắt vào năm 2011. Là một trong những loại tiền điện tử được phát hành đầu tiên, sau Bitcoin. Nó được tạo bởi Charlie Lee – một cựu sinh viên trường Đại học MIT. Và cũng là cựu kỹ sư của tập đoàn Google. Litecoin được xây dựng dựa trên mạng thanh toán toàn cầu. Và không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Mặc dù Litecoin và Bitcoin có nhiều nét tương đồng. Nhưng nó có tốc độ tạo khối nhanh hơn.  Nên sẽ cung cấp xác nhận giao dịch nhanh hơn.

Đầu tư vào đồng Cardano (ADA)

Dự án Cardano được bắt đầu vào năm 2015 bởi Công ty Đầu vào Hồng Kông (IOHK). Charles Hoskinson, người đồng sáng lập cả Ethereum và BitShares đều là CEO của IOHK. Ý tưởng của Cardano là xây dựng một blockchain vượt trội. Khắc phục những nhược điểm của các blockchains cũ. Như Bitcoin, Ethereum và những thứ khác. Mục đích hướng tới thực hiện các giao dịch – rẻ hơn, nhanh hơn và nhiều hơn nữa về số lượng.

Tuy nhiên, không một đồng coin nào không tiềm ẩn rủi ro. Đến “anh cả” Bitcoin cũng vẫn còn nhiều yếu tố khiến người dùng lo lắng. Ngày càng xuất hiện nhiều “cá mập” – những người nắm giữ lượng lớn altcoin. Họ bơm rất nhiều tiền vào các đồng coin giá thấp. Sau đó bán đi để kiếm lợi nhuận khổng lồ. Nhiều đồng Coin chỉ tồn tại một thời gian ngắn.

Nơi tin cậy để đầu tư

Nơi tin cậy để đầu tư

Hiện nay, các nhà đầu tư Việt Nam có thể mua/bán hoặc đầu tư online các đồng tiền điện tử dễ dàng thông qua nền tảng giao dịch eToro – sàn giao dịch uy tín và chất lượng hàng đầu thế giới. Những ưu điểm có được khi giao dịch trên eToro đó là:

  • Giao dịch miễn phí hoa hồng
  • Sở hữu cổ phiếu thật 100%, không mất phí giao dịch. Và được nhận cổ tức hàng tháng như bất kỳ nhà đầu tư nào tại Mỹ
  • Nền tảng thân thiện, dễ sử dụng, có sẵn tiếng Việt
  • Được cung cấp miễn phí một tài khoản ảo với số tiền $100.000. Để có thể thỏa mái thực hành giao dịch cho đến khi thành thạo và đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận cao
  • Số vốn đầu tư ban đầu nhỏ, chỉ từ 200$

Lời kết

Ở trên là những đồng tiền điện tử được đánh giá cao và đang nhận được sự kỳ vọng rất lớn từ cộng đồng. Đây chỉ là thông tin tham khảo, chúng tôi không khuyến khích cũng như không chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư dẫn đến thua lỗ của mọi người. Hãy thật sáng suốt trong từng bước đi của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *