Giá trứng tại chợ Hà Nội tăng gấp rưỡi và cháy hàng cục bộ

Giá trứng tại chợ Hà Nội tăng gấp rưỡi và cháy hàng cục bộ

Trong những ngày gần đây, khi dịch bệnh đang bùng phát và lây lan trong cộng động ngày một nhiều. Thì việc để người dân “ai ở đâu thì ở yên đấy” và thực hiện nghiêm túc chỉ thị giãn cách xã hội là điều nên làm. Thế nhưng việc này cũng gây ra một số hệ lụy mà có lẽ khá nghiêm trọng và gây nhiều khó khăn, bất tiện cho mọi người. Một trong số đó chính là giá cả của những mặt hàng thực phẩm cũng tăng cao chóng mặt do nhiều người muốn tích trữ hàng hóa. Ở chợ Hà Nội, giá của trứng gia cầm tăng vùn vụt, chạm mức gấp rưỡi so với giá trứng của ngày thường.

Nguyên nhân chủ yếu là do mọi người lo sợ giãn cách sẽ khó mà mua được thực phẩm và trứng có thể cất trữ lâu hơn những mặt hàng thực phẩm tươi khác nên việc trứng cháy hàng, từ đó đôn giá lên cao cũng là điều dễ hiểu. Dự đoán là giá trứng tại chợ Hà Nội vẫn tiếp tục giữ mức giá cao trong nhiều ngày tới, khi mà tình hình trứng gia cầm vẫn đang cháy hàng cục bộ. Cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về tình hình giá trứng tại Hà Nội vừa qua biến động như thế nào nhé.

Giá trứng tại các chợ Hà Nội

Tại một số khu chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, trứng gia cầm đều tăng giá mạnh, có loại giá tăng gần gấp đôi so với ngày thường, song vẫn “cháy hàng”. Sáng 25/7, sau một ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, bà Phạm Thị Lan ở phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) đi chợ mua thực phẩm cho gia đình mình. Mua đủ các loại rau, thịt lợn, thịt gà, cá,… bà đến hàng trứng gia cầm hỏi mua. Câu đầu tiên nhận được là: “Trứng hôm nay giá đắt đấy. Loại nào cũng vậy”.

Trứng tăng giá

Sau khi hỏi giá trứng gà ta, chủ hàng báo 60.000 đồng/chục quả, trứng vịt 55.000 chục quả, trứng cút 10.000 đồng/chục quả, bà Lan đành bấm bụng mua 3 chục quả trứng gà công nghiệp với giá 35.000 đồng/chục quả. “Loại gà công nghiệp này cách đây mấy hôm tôi mua giá chỉ 23.000 đồng/chục quả. Nay tăng thêm 17.000 đồng/chục quả. Thế nhưng, cần ăn thì vẫn phải mua”. Bà nói và cho biết, may mắn nay ra chợ mua đồ ăn, hàng hoá dồi dào, giá cũng không tăng. Chỉ duy nhất trứng là tăng giá dựng ngược.

Tại chợ Đại Từ

Ghi nhận của phóng viên tại chợ Đại Từ, một số hàng trứng gia cầm thông báo “cháy hàng”. Những hàng còn thì cũng không nhiều. Các tiểu thương tại đây thừa nhận, giá trứng các loại đang tăng mạnh do khan hàng. Cụ thể, trứng gà đỏ (gà công nghiệp) giá tăng lên 35.000 đồng/chục quả, trứng gà ta 60.000 đồng/chục quả, trứng vịt 55.000-60.000 đồng/chục quả tuỳ loại, trứng chim cút 8.000-10.000 đồng/chục quả, trứng vịt lộn giá 75.000-80.000 đồng/chục quả.

“Nay tôi đi nhập trứng, đầu mối nói trứng gia cầm bị gom đưa vào miền Nam nhiều. Người dân ở quê cũng mua tích trữ nên nguồn hàng khan hiếm. Ngày trước mỗi loại trứng tôi nhập tới 1.500 quả. Nay trứng vịt không nhập được. Trứng gà đỏ nhập được 300 quả. Trứng gà ta nhập được 300 quả. Bán 2 tiếng đã hết hàng”, một tiểu thương tại chợ Đại Từ cho biết.

Tại chợ Bồ Đề

Trứng gia cầm

Cũng theo tiểu thương này, ngày hôm qua dân mua trứng về tích trữ rất nhiều. Ai cũng mua 50-100 quả. Thậm chí có người còn mua 150 quả trứn. Bởi người dân đang có tâm lý tích trữ thực phẩm rồi dùng dần. Tại chợ Bồ Đề (Long Biên), chị Huyền bán trứng gia cầm cho biết 3 ngày nay trứng khan hiếm, chị không có hàng để bán. Nay chị mới gom được một ít, giá lại tăng lên 45.000 đồng/chục trứng gà, vịt. Đắt gấp rưỡi ngày thường. Chưa kể, việc đi lại cũng khó khăn vì phải có giấy xét nghiệm ra vào thành phố.

Tại chợ Nam Từ Liêm

Tại chợ Nam Từ Liêm, tiểu thương bán trứng gia cầm cũng cho biết, giá trứng tăng thêm từ 5.000-10.000 đồng/chục quả mỗi loại. Nguyên nhân giá tăng là do khan hàng ở chợ đầu mối. Theo đó, trứng gà công nghiệp tăng lên mức 35.000 đồng/chục quả. Trứng vịt 40.000 đồng/chục quả. Trứng gà ta giá 40.000-45.000 đồng/kg chục quả.

Tình trạng trứng tại các siêu thị

Giá không chỉ tăng mạnh, tại khu vực này, trứng gà ta, gà công nghiệp còn rơi vào tình trạng cháy hàng.  Tại một số siêu thị lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, giá trứng gần như không tăng. Đơn cử, trứng gà ta 45.000-55.000 đồng/chục quả tuỳ loại. Trứng gà công nghiệp 28.000 đồng/chục quả. Tuy nhiên, có nhiều siêu thị trứng gia cầm cháy hàng liên tục. Do nhu cầu mua của người dân tăng đột biến.

Để hạn chế người dân mua tích trữ, một số hệ thống siêu thị còn phải hạn chế mỗi khách chỉ được mua tối đa 2 vỉ trứng một lần. Các siêu thị này cũng khẳng định, nguồn cung trứng gia cầm đủ cho nhu cầu của người dân thành phố Hà Nội. Song, nhiều người có nhu cầu mua tích trữ nên trứng “cháy hàng” tạm thời. Sau đó lại được bổ sung ngay lên quầy kệ.

Theo thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, thành phố đã bảo đảm dự trữ đầy đủ 17 nhóm hàng thiết yếu. Trong đó có 836.000 tấn gạo. 167.346 tấn thịt lợn. 48.150 tấn thịt trâu, bò. 55.782 tấn thịt gia cầm. trên 1 triệu quả trứng gia cầm…  Lượng hàng này đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của người dân. Vì vậy, người dân không phải lo lắng mua hàng tích trữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *