Mỹ tuyên bố không điều chỉnh thương mại với Việt Nam

Mỹ tuyên bố không điều chỉnh thương mại với Việt Nam

Sau cuộc điều tra hồi tháng 4 đầu năm 2021 thì Mỹ đã tuyên bố sau quá trình điều tra thì không có bằng chứng để nói Việt Nam thao túng tiền tệ. Vì thế không có lý do gì để áp dụng biện áp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam. Đây quả là một tin đáng mừng cho thị trường kinh tế trong nước và bộ trưởng bộ ngoại giao của hai nước đã cam kết giữ mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững để cùng nhau nổ lực khắc phục những khó khăn trong đại dịch Covid 19.

Không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại

Sau khi điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ. Quyết định sẽ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam.

Ngày 24-7, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước quyết định ngày 23-7 của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23-7 của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo Luật Thương mại Mỹ 1974, theo đó Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ sẽ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam.

Không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại

Người phát ngôn nêu rõ đây là bước đi tích cực tiếp theo thoả thuận đạt được ngày 19-7. Giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ. “Đây cũng là kết quả đối thoại xây dựng và thiện chí của cả hai bên. Nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương. Hướng tới xây dựng quan hệ ổn định và bền vững. Có lợi cho cả hai nước trên tinh thần Đối tác toàn diện” – Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

Trước đó, tại cuộc gặp trực tuyến song phương ngày 19/7. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đánh giá cao sự phối hợp làm việc. Mang tính xây dựng của hai bên. Cùng cam kết sẽ duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiện chí. Nhằm tìm ra giải pháp cho những thách thức chung. Như hỗ trợ phục hồi mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch Covid-19. Tại báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô. Và ngoại hối của các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ kỳ tháng 4. Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra đánh giá không có đủ bằng chứng. Để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Tiếp đó, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước, trên tinh thần thiện chí, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Vẫn tiếp tục trao đổi, làm việc ở cả cấp cao và cấp kỹ thuật. Về chính sách tiền tệ, tỷ giá và tình hình thị trường ngoại tệ của Việt Nam.

Không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

Trong quá trình làm việc, Ngân hàng Nhà nước khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam. Trong khung khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô. Kiểm soát lạm phát, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Thời gian tới, cùng với tiến trình hiện đại hóa khung khổ chính sách tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt. Phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế. Đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ. Góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó giải tỏa các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *