Áp dụng phương pháp nuôi phòng thí nghiệm với gan ngỗng

Áp dụng phương pháp nuôi phòng thí nghiệm với gan ngỗng

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có một nền văn hoá ẩm thực riêng biệt, trong đấy chứa những tinh hoa đặc biệt trứ danh mà bất kì ai cũng phải dành sự tôn trọng. Như ở Pháp, món ăn làm nên linh hồn ẩm thực Pháp chính là gan ngỗng. Món ăn này đặc biệt thơm và béo, vị bùi bùi kết hợp với cách chế biến độc đáo của những người đầu bếp thì lại vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên phương thức nuôi ngỗng, vịt để lấy gan là một quá trình bị lên án là ngược đãi động vật. Nhưng giờ đây, Gourmey đã đưa ra biện pháp nuôi gan ngỗng trong phòng thí nghiệm, mở ra một con đường mới cho món ăn này.

Trước đây rất nhiều nước đã từ chối món ăn này và những trang trại nuôi ngỗng, vịt theo phương pháp ấy đều bị cưỡng ép không được thế nữa. Món ăn quốc hồn quốc tuý của Pháp cứ như thế bị “bóp chết”. Việc nuôi gan ngỗng trong phòng thí nghiệm được tiến hành bằng việc lấy tế bào của chúng và cung cấp những dưỡng chất cần thiết như một động vật sống thực thụ. Sẽ không có những cảnh ép ăn rồi gây ra những đau đớn cho bao con ngỗng, vịt nữa. Cùng chúng tôi xem liệu phương pháp này có đạt được thành công không qua bài viết bên dưới nhé.

Một số quốc gia cấm gan ngỗng vì quy trình nuôi ngược đãi

Bị nhiều nơi cấm

Món gan ngỗng nuôi trong phòng thí nghiệm có thể ngon và béo ngậy như món làm từ vịt hoặc ngỗng nuôi trong trang trại. Tuần trước, Gourmey, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Paris, đã huy động thêm 10 triệu USD tài trợ từ các nhà đầu tư.

Việc thúc đẩy sản xuất gan vịt hoặc ngỗng trong phòng thí nghiệm diễn ra trong bối cảnh tìm kiếm giải pháp thay thế bền vững và có đạo đức cho thịt được nuôi để giết mổ. Hầu hết gan ngỗng được làm bằng cách ép vịt và ngỗng ăn qua một cái ống. Điều này để gan của chúng tăng lên gấp 10 lần so với kích thước bình thường. Theo các nhà bảo vệ động vật; quá trình này có thể khiến những con vịt, ngỗng quá lớn không thể đi lại hoặc thở được.

Vào năm 2019, Hội đồng Thành phố New York đã thông qua luật cấm việc bán gan ngỗng trong thành phố. Đây là một trong những thị trường lớn nhất của Mỹ. Các quốc gia khác bao gồm Anh, Phần Lan; Israel và Na Uy cũng đã cấm sản xuất gan ngỗng. Vào tháng 3 vừa qua, cơ quan an toàn thực phẩm của Anh cho biết họ đang lên kịch bản cho những hạn chế có thể đưa ra; để giải quyết những lo ngại về việc sản xuất gan ngỗng. Nghị viện châu Âu tháng trước cũng đã kêu gọi cấm ép ăn vịt và ngỗng để lấy gan.

Gan ngỗng nuôi trong phòng thí nghiệm

Gan ngỗng rất mắc tiền

Với sự phản đối ngày càng tăng đối với gan ngỗng vì lo ngại sự tàn ác với động vật; Nicolas Morin-Forest, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Gourmey; cho biết sản xuất món ngon từ các tế bào nuôi trồng là một cách để bảo tồn truyền thống ẩm thực hàng thế kỷ của Pháp.

Quy trình cụ thể

Không giống như các sản phẩm thay thế thịt làm từ thực vật, thịt nuôi cấy tế bào được nuôi từ tế bào động vật trong phòng thí nghiệm. Các kỹ sư sành ăn làm giả thịt bằng cách lấy các tế bào từ một quả trứng vịt mới đẻ. Sau đó đặt chúng vào máy nuôi cấy. Sau đó nữa, các tế bào được cung cấp protein; axit amin và đường. Tương tự như các chất dinh dưỡng mà một con vịt sẽ nhận được; từ chế độ ăn yến mạch, ngô và cỏ. Sau đó, các tế bào được thu hoạch và chuyển thành gan ngỗng. Trong một quy trình sử dụng ít đất và nước hơn đáng kể so với các phương pháp truyền thống.

Phương pháp được áp dụng để giảm áp lực thiếu lương thực

Đổi phương pháp nuôi gan ngỗng

Một trở ngại lớn đối với nông nghiệp tế bào là kết cấu của thực phẩm tạo thành. Đặc biệt là khi thực hiện các phần thịt đáng kể như bít tết. Nhưng Morin-Forest nói rằng, ở mức độ kỹ thuật; gan ngỗng rất thích hợp để trồng trong phòng thí nghiệm. Vì kết cấu tinh tế của nó so với các loại thịt khác.

Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp công nghệ thực phẩm những năm gần đây. Trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thiếu lương thực trong những thập kỷ tới. Khi dân số toàn cầu tăng lên. Hiện thịt nuôi cấy tế bào vẫn chưa có sự chấp thuận của cơ quan quản lý ở hầu hết các quốc gia.

1 kg gan ngỗng nuôi phòng thí nghiệm có giá dưới 1180 USD

Bên cạnh việc nghi ngờ về chất lượng của gan ngỗng được nuôi từ phòng thí nghiệm. Một trong những trở ngại lớn nhất đối với thịt nuôi cấy tế bào là giá thành của nó. Morin-Forest cho biết gan ngỗng trồng trong phòng thí nghiệm của Gourmey có giá dưới 1.180 USD (khoảng 27 triệu đồng) mỗi kg.

Ủy ban châu Âu và ngân hàng công của Pháp; Bpifrance, cũng đã cung cấp các khoản trợ cấp để hỗ trợ Gourmey. Morin-Forest cho biết, Gourmey đang tìm kiếm sự chấp thuận. Dựa theo quy định của các cơ quan an toàn thực phẩm. Và hy vọng sẽ gia nhập thị trường vào cuối năm sau hoặc đầu năm 2023. Trọng tâm của nó sẽ là các thị trường như Singapore và Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *