Rạng Đông muốn thoái hóa toàn bộ vốn của VietABank

Rạng Đông muốn thoái hóa toàn bộ vốn của VietABank

Theo thông tin được biết thì VietABank vừa đăng kí cổ phiếu lên sàn UPCoM thì nhận được tin Rạng Đông tuyên bố thoái hóa toàn bộ vốn của mình đang nắm giữ. Được biết thì đây là cổ đông lớn nhất của ngân hàng. Đây quả là một tin dữ đối với VietABank. Rạng Đông được biết đến là một trong những doanh nghiệp lớn tại Bình Thuận với nhiều dự án bất động sản với vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Hiện tại thì cổ phiếu của VAB vừa tung ra thị trường đã liên tục tăng giá trong ba ngày đầu tiên.

Yêu cầu VietABank phối hợp với Rạng Đông

Sau khi cổ phiếu vừa chào sàn UPCoM ngày 20/7, VietABank thông báo cổ đông lớn Rạng Đông muốn thoái toàn bộ vốn. Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận đề nghị chuyển nhượng toàn bộ 32,7 triệu cổ phần của Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Rạng Đông. Doanh nghiệp này đang nắm giữ 7,4% vốn điều lệ VietABank, là một trong hai cổ đông lớn của ngân hàng cùng với Tập đoàn Đầu tư Việt Phương (12,2%).

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu VietABank phối hợp với Rạng Đông thông tin đầy đủ. Tới các nhà đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm. Theo đúng quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng.

Các cổ đông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của nguồn vốn nhận chuyển nhượng cổ phần, không sử dụng vốn do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cấp tín dụng để nhận chuyển nhượng cổ phần của VietABank, không được góp vốn, mua cổ phần dưới tên cá nhân, pháp nhân khác dưới mọi hình thức, trừ trường hợp ủy thác theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu VietABank phối hợp với Rạng Đông

Rạng Đông muốn thoái toàn bộ vốn

Sau thông tin Rạng Đông muốn thoái toàn bộ vốn, cổ phiếu VAB của VietABank giảm sàn 15% về mức giá 20.100 đồng trong phiên 23/7. Vốn hóa thị trường hiện tại của ngân hàng này hơn 8.900 tỷ đồng (400 triệu USD). Cổ phiếu VAB mới chỉ bắt đầu giao dịch từ phiên 20/7. Trong ngày đầu tiên lên sàn UPCoM, VAB tăng trần 40% và tiếp tục tăng mạnh trong 2 phiên tiếp theo trước khi lần đầu điều chỉnh vào phiên 23/7.

VietABank thuộc nhóm ngân hàng có quy mô nhỏ trong hệ thống. Tổng tài sản đến cuối quý I của nhà băng này hơn 77.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ 4.450 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế quý I của VietABank đạt 125 tỷ đồng.

Còn Rạng Đông là một trong những doanh nghiệp tư nhân có quy mô lớn nhất tại tỉnh Bình Thuận. Tập đoàn Rạng Đông kinh doanh nhiều lĩnh vực gồm xây dựng, BOT, khai thác khoáng sản, bất động sản. Doanh nghiệp sở hữu khu resort Sea Links. Một trong những khu nghỉ dưỡng quy mô lớn đầu tiên tại TP Phan Thiết.

Cổ phiếu VAB đã quay đầu giảm

Tuy nhiên, đến phiên 23/7, sau khi thông báo thoái vốn của Rạng Đông được đưa ra. Cổ phiếu VAB đã quay đầu giảm kịch biên độ 15%. Hiện cố định ở mức 20.100 đồng/cổ phiếu với khối lượng dư bán giá sàn hơn 900.000 đơn vị. Và không có nhà đầu tư nào đặt mua.

Cổ phiếu VAB đã quay đầu giảm

Được biết, Rạng Đông đã đầu tư vào VietABank từ năm 2015 với tỷ lệ nắm giữ thời điểm đầu là 9,34% cổ phần, sau nhiều giao dịch tăng vốn của ngân hàng và phát hành cổ phiếu mới, Rạng Đông còn nắm 7,35% vốn tại thời điểm ngân hàng đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Rạng Đông là một trong những doanh nghiệp đa ngành lớn nhất tại tỉnh Bình Thuận. Công ty này sở hữu hàng loạt dự án khoáng sản, bất động sản và xây lắp tại tỉnh Bình Thuận và các khu vực xung quanh. Các dự án lớn do Rạng Đông triển khai phải kể tới dự án BOT cầu Phú Hài; dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết vốn đầu tư 1.640 tỷ.

Trong lĩnh vực bất động sản, Rạng Đông là chủ đầu tư một loạt dự án tại Bình Thuận. Như khu phức hợp nghỉ dưỡng Sea Links City 167 ha tại thành phố Phan Thiết. Dự án khu dân cư Rạng Đông 8 ha tại huyện Hàm Thuận Bắc. Dự án Khu công nghiệp Sông Bình 300ha tại huyện Bắc Bình…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *