Giá hồ tiêu đột ngột tăng, nhiều người dân rục rịch trồng lại

Giá hồ tiêu đột ngột tăng, nhiều người dân rục rịch trồng lại

Có khi nào các bạn nghe nói trồng trọt cũng tựa như chơi trò đặt cược hên xui chưa? Suy nghĩ cặn kẽ, dường như chúng chẳng ăn khớp hay có liên quan gì với nhau cả. Nhưng sự thật đã xảy ra với những người dân trồng hồ tiêu thời gian trước đây. Từ người bình thường biến thành đại gia, và từ đại gia vụt trở thành con nợ. Hiện tại, hồ tiêu lại đang vào đợt tăng giá đầy mạnh mẽ. Và các hộ gia đình lại rón rén, đầu tư trồng mới lại. Liệu đây có phải lại là một canh bạc, hay sẽ là một cơ hội đổi đời? Hãy cùng otoolecpa.com phân tích cụ thể qua bài viết phía dưới nhé.

Trồng hồ tiêu như chơi trò đặt cược

Nhiều nông dân Tây Nguyên từng rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì hồ tiêu. Từ triệu phú thành con nợ sau khi giá tiêu lao dốc không phanh. Quả thực đã có những giai đoạn thăng trầm như thế. Thời điểm mà đối với người dân, trồng tiêu như một canh bạc hên xui may rủi. Nay giá tiêu có xu hướng tăng trở lại, không ít nông dân rục rịch trồng mới. Cơ quan chức năng, chuyên gia hồ tiêu khuyến cáo người dân vẫn nên cẩn trọng.

Hồ tiêu tăng giá, nhiều nhà được hưởng lợi

Hồ tiêu đang trên đà tăng giá

Sau khi thu hoạch, ông lời hơn 100 triệu đồng từ 1 héc-ta hồ tiêu thu vào đầu năm 2021. Ông là Phan Văn Tới ngụ xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, Đắk Nông. Ông đã quyết định xuống tiếp 300 trụ tiêu mới vào mùa mưa này. Ông Tới cho biết, gần 5 năm qua, tiêu rớt giá thảm (từ 200 nghìn/kg xuống còn 50 nghìn đồng/kg), nông dân lỗ nặng. Năm nay, tiêu tăng giá mạnh (70 nghìn đồng/kg) là tín hiệu vui nên ông muốn đầu tư thêm để tăng thu nhập. Dẫu biết phải 4 năm nữa cây tiêu mới cho thu hoạch, song ông Tới hy vọng giá tiêu sẽ tăng giá hoặc mức ổn định như hiện nay.

Nhiều hộ gia đình rón rén trồng tiêu trở lại

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Trọng Huấn (xã Ia Roong, huyện Chư Sê, Gia Lai) cũng quyết định trồng mới 5 sào hồ tiêu. Ông Tuấn cho hay, trước đây, gia đình có gần 2 héc-ta tiêu, tuy nhiên do dịch bệnh, giá cả giảm sâu nên không đầu tư chăm sóc. Bây giờ, giá tiêu bắt đầu lên, người trồng như ông đã có lãi nên chăm bón lại vườn cây và trồng mới những diện tích đã chết. Để tránh rủi ro, mỗi năm ông trồng mới một ít.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị

Trước việc người dân rục rịch trồng lại hồ tiêu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Nông khuyến cáo người dân không chạy theo giá cả, ồ ạt mở rộng diện tích dễ dẫn đến rủi ro. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 34.000 héc-ta hồ tiêu, vượt quá quy hoạch của tỉnh.

Theo quy hoạch đến năm 2030, Đắk Nông giữ mức diện tích hồ tiêu ổn định khoảng 27.000 héc-ta. Sở NN&PTNT tỉnh này khuyến khích người dân tập trung chăm sóc những vườn hồ tiêu khỏe mạnh, phù hợp để ổn định sản xuất; những diện tích hồ tiêu bị nhiễm bệnh và chết thì không nên tái canh mà chuyển sang trồng các loại cây trồng khác để bảo đảm cuộc sống.

Lý giải cho việc tiêu tăng giá đột ngột

Hồ tiêu bỗng nhiên đột ngột tăng giá

Lý giải về việc hồ tiêu tăng giá trong thời gian gần đây, ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) chia sẻ, năm nay các vùng nguyên liệu này trên cả nước đều mất mùa nặng. Do đó, theo quy luật cung cầu, giá tiêu lên không có gì bất ngờ. Tuy nhiên, giá hồ tiêu hiện nay tăng chưa ổn định, có lúc lên, lúc xuống; nguồn cung hiện nay trên thị trường thế giới vẫn khá dồi dào, các doanh nghiệp vẫn còn trữ hàng nhiều.

Nhiều người dân vẫn phấn khích đầu tư vào tiêu

Tuy vậy, hiện nay nhiều nông dân Tây Nguyên đang xôn xao việc tìm mua trụ gỗ, trụ bê tông, cây trụ sống và giống để bắt đầu trồng mới diện tích hồ tiêu. Để tránh việc ồ ạt mở rộng diện tích dẫn đến cung vượt quá cầu, ông Bính khuyến cáo, người dân cần nắm bắt thị trường kịp thời để đưa ra quyết định mở rộng diện tích phù hợp; không tái canh trên vườn tiêu cũ đã chết; chọn đất phù hợp; chọn giống tốt; nên trồng xen canh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *