Giá vàng tăng sau quyết định tiếp tục chính sách tiền tệ của Fed

Giá vàng tăng sau quyết định tiếp tục chính sách tiền tệ của Fed

Mới đây, ông Jerome Powell chủ tịch của Fed đã phát biểu trước Quốc hội Mỹ về việc tiếp tục chính sách tiền tệ hiện tại. Mặc dù lạm phát ở nước này đang tăng cao và đáng lo ngại nhưng ý kiến của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho rằng nó sẽ giảm xuống trong vài tháng tới. Việc này đã gây tác động lớn đến những nhà đầu tư và đẩy giá vàng tăng cao. Bên cạnh việc củng cố niềm tin về vấn đề lạm phát thì giá vàng cũng rất nhạy cảm với lãi suất. Nó kéo theo nhiều ảnh hưởng tới các thị trường khác nhau. Cụ thể, cùng tìm hiểu những gì được tác động sau khi giá vàng tăng bởi bài phát biểu của Fed.

Giá vàng tăng mạnh sau khi Fed trấn an

Giá vàng tăng mạnh vào ngày thứ Tư (14/7), sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trấn an nhà đầu tư rằng. Ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ thích ứng bất chấp lạm phát tăng đột biến. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư. Hợp đồng vàng giao ngay tiến 1% lên 1,824.75 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.8% lên 1,825 USD/oz.

Ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ thích ứng

Ông Powell, trong bài phát biểu điều trần trước Quốc hội Mỹ. Cho biết thị trường lao động Mỹ “vẫn còn khoảng cách” so với tiến triển mà Fed muốn thấy trước khi giảm bớt hỗ trợ cho nền kinh tế. Trong khi mức lạm phát cao hiện tại sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới.

Dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI. Và chỉ số giá sản xuất PPI tại Mỹ nhảy vọt trong tháng trước. “Những nhận định của ông Powell thực sự củng cố niềm tin. Rằng bất chấp dữ liệu lạm phát nóng hơn này. Fed vẫn sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng”, Edward Moya. Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

Giá vàng và sự gia tăng lãi suất ở Mỹ

Nhà đầu tư vào ngày thứ Tư cũng hoan nghênh những nhận định của các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Rằng Ngân hàng trung ương sẽ không thắt chặt quá sớm. Ông Moya nói thêm: “Bạn sẽ thấy những tín hiệu ‘bồ câu’ hơn từ ECB và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Những tín hiệu này sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho đồng USD. Nhưng đây vẫn là tin tốt cho việc kích thích thương mại và điều đó sẽ rất tích cực đối với vàng”.

Giá vàng và sự gia tăng lãi suất ở Mỹ

Vàng rất nhạy cảm với sự gia tăng lãi suất Mỹ. Điều này sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không mang lại lợi suất. Đồng USD suy yếu, vốn làm hồi phục sức hấp dẫn của kim loại quý đối với người nắm giữ những đồng tiền khác. Và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm, cũng đã góp phần gia tăng hỗ trợ cho vàng. TD Securities cho biết các quỹ của Trung Quốc có thể đã mua vào đà giảm gần đây của vàng. Với việc mua vàng vật lý cũng góp phần cung cấp hỗ trợ.

Trên góc độ kỹ thuật, mặc dù tăng mạnh. Nhưng các chuyên gia phân tích đưa ra cảnh báo rằng mức cao của giá vàng mới đạt được (1.828,60 USD/oz). Đang trùng với đường trung bình động 200 ngày. Đây là mức kháng cự chính. Nếu mức kháng cự này không thể vượt qua. Giá vàng có thể sẽ quay đầu giảm trở lại. Nhưng nếu có sự bứt phá đáng kể và đóng cửa trên mức giá hiện tại. Đây sẽ là một sự bứt phá vững chắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *