Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục sôi động

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục sôi động

Khảo sát từ năm 2019 đến nay cho thấy thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn luôn sôi động và đang chiếm hơn 15% trong tổng số GDP. Tuy nhiên con số này so với các nước khác trong khu vực thì vẫn còn rất thấp. Trong đó phải danh hiệu ông vua huy động trái phiếu phải thuộc về các công ty bất động sản. Tiếp đó chính là các ngân hàng. Tính trong năm 2020 qua kênh trái phiếu doanh nghiệp, cả bất động sản và ngân hàng đã huy động được tổng cộng 1,2 tỷ USD. Cùng theo dõi chi tiết qua bài viết sau đây của otoolecpa.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng nhanh về quy mô

Theo ông Trần Lê Minh, Giám đốc Quản lý danh mục trái phiếu, Dragon Capital Việt Nam, sự quan tâm của nhà đầu tư tới trái phiếu đang rất cao dù vẫn bị cạnh tranh bởi sức nóng của cổ phiếu. Giá trị giao dịch bình quân của thị trường trái phiếu thời gian gần đây lên tới 15.500 tỷ đồng/ngày. Trong đó, trái phiếu Chính phủ được giao dịch nhiều nhất, trái phiếu địa phương chủ yếu dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Riêng đối với trái phiếu doanh nghiệp, quy mô đang tăng rất nhanh trong giai đoạn 2016-2020, tổng giá trị thị trường này đã đạt khoảng 950.000 tỷ đồng tính đến cuối 2020, chiếm 15,6% GDP. Đặc biệt, quy mô thị trường tăng vọt trong 2 năm trở lại đây (giai đoạn năm 2019-2020) với mức tăng tới 45%. Nếu so sánh với các nước trong khu vực, thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn khi chỉ chiếm 15,6% GDP, trong khi các thị trường khác quy mô trái phiếu chiếm tới 30-40% GDP (Hồng Kông, Singapore), Hàn Quốc lên tới 80% GDP.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Những doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhiều nhất

Theo thống kê của Dragon Capital, trong 2 năm qua, các doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng đã hút được lượng tiền lớn thông qua kênh phát hành trái phiếu. Dù ngành ngân hàng có mức lãi suất trả cho trái chủ thấp hơn nhiều so với bất động sản nhưng lượng huy động cũng gần ngang ngửa.

Tính riêng trong năm 2020, trái phiếu doanh nghiệp thực sự bùng nổ khi phát hành sơ cấp đạt 431.000 tỷ đồng. Cao hơn nhiều so với thị trường trái phiếu Chính phủ và gấp 1,3 lần năm 2019. Khi tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt 320.000 tỷ đồng. Cũng gấp gần 3 lần năm 2018. Như vậy, ngành ngân hàng với tỷ trọng 30% trong tổng lượng trái phiếu phát hành năm 2020. Đã huy động được nguồn tiền 129.300 tỷ đồng. Tỷ trọng này thấp hơn năm 2019 là 37% và “nhường ngôi” cho bất động sản.

Lĩnh vực bất động sản đứng đầu

“Vua phát hành trái phiếu” năm qua đã thuộc về các danh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản khi chiếm tỷ trọng 38% (tăng mạnh so với tỷ trọng 24% năm 2019). Thu về nguồn tiền 163.700 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực năng lượng. Cũng đẩy mạnh phát hành trái phiếu khi tăng tỷ trọng từ 3% năm 2019 lên 8% năm 2020. Các doanh nghiệp sản xuất, du lịch và giải trí cũng tham gia huy động vốn từ kênh này.

Trong 2 năm qua, lãi suất huy động trái phiếu doanh nghiệp đã tăng mạnh ở lĩnh vực bất động sản. Từ mức trên 8,5%/năm lên 10,5%/năm. Có lẽ đây chính là yếu tố giúp doanh nghiệp bất động sản gom được lượng tiền lớn. Và chiếm đầu bảng về hút tiền qua trái phiếu. Ngành năng lượng cũng tăng mạnh lãi suất trả cho trái chủ từ mức 6,7%/năm lên 10,5%/năm.

Vua phát hành trái phiếu

Tiếp đó là ngân hàng

Dù các ngân hàng vẫn giữ nguyên mức lãi suất khá thấp cho trái phiếu phát hành. Chỉ ở mức 6,7%/năm, không tăng. Nhưng vẫn được nhiều trái chủ gửi tiền. Mặc dù, lĩnh vực xây dựng mới là “nhà thầu” trả lãi cao nhất cho trái phiếu là 11,2%/năm trong năm 2020. Tăng vọt so với mức 8% năm 2019. Nhưng lại không có tên trong danh sách những tổ chức huy động nhiều.

Về kỳ hạn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp rất đa dạng kỳ hạn. Nhưng phổ biến là 2-3 năm, kỳ hạn này chủ yếu của các công ty bất động sản. Kỳ hạn phát hành của ngân hàng dài hơi hơn. Điểm nhấn, bất chấp lãi suất thị trường giảm nhưng lãi suất trái phiếu doanh nghiệp lại. Điều này làm tăng sự chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Đối với các cá nhân muốn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Tư vấn đầu tư, công ty DCVFM (Dragon Capital Việt Nam). Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thông tin về doanh nghiệp phát hành trái phiếu, phải “rờ” được. Như: biết tên, ngành nghề kinh doanh, thế mạnh, thị phần… Vì nhiều công ty phát hành sẽ dẫn tới rủi ro bất cân đối thông tin…

Dòng tiền chảy vào ngân hàng có dấu hiệu chậm lại

Lãi suất huy động thấp cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng “sốt” đất tại nhiều địa phương như hiện nay. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, tính đến ngày 19/3, tăng trưởng cung tiền toàn thị trường ước đạt 1,5%. Và tăng trưởng huy động vốn chỉ đạt 0,54% so với cuối năm ngoái. Lãi suất tiết kiệm ở mức thấp đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác ngoài tiền gửi như bất động sản, chứng khoán… Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng. Lãi suất huy động thấp cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng “sốt” đất tại nhiều địa phương như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *