Thị trường vàng khó lường, nhiều ý kiến trái chiều về giá vàng

Thị trường vàng khó lường, nhiều ý kiến trái chiều về giá vàng

Năm 2020 là một năm đầy biến động của thị trường vàng, các nhà đầu tư hy vọng rằng năm 2021 này sẽ có những sự kiện khởi sắc. Nhưng sự bùng nổ trở lại của đại dịch Covid-19 đã khiến những hy vọng vào thị trường vàng vốn mong manh bỗng vỡ vụn, theo nhiều phân tích đồng USD hiện đang định giá khá thấp và còn có khả năng xuống thấp sau nhiều phiên chững lại, tuy là phân tích như vậy nhưng theo một cuộc khảo sát trong giới đầu tư quan tâm giá kim loại quý, thì vẫn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều, có người cho rằng sẽ tăng, có người cũng nói sẽ giảm, và cũng có những người đứng ở vị trí trung lập, dự là giá vàng sẽ còn chịu nhiều áp lực.

Giá vàng đang có nhiều biến động dù cố giữ trên mức 1.800 USD/ounce

Giá vàng đang cố gắng giữ trên mức 1.800 USD/ounce tuy nhiên. Sự phục hồi kinh tế ngày càng tăng ở Mỹ đồng nghĩa. Với việc lãi suất thực tế sẽ bắt đầu đi lên có khả năng ảnh hưởng xấu đến kim loại quý này. Theo khảo sát của Kitco, sự phân hóa ngày càng tăng trong lãi suất toàn cầu. Vốn đang hỗ trợ đồng USD và tạo ra một số tâm lý giảm giá vàng trong giới phân tích Phố Wall. Mặc dù các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn lạc quan về kim loại quý này.

Phân tích

Tuần trước, 15 chuyên gia Phố Wall đã tham gia cuộc thăm dò của Kitco News. Trong đó, 9 người (60%) nhận định giá vàng sẽ giảm vào tuần này. Chỉ có hai nhà phân tích (13%) có ý kiến ngược lại và 4 người (27%) cho rằng thị trường vàng bình ổn. Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main đã thu hút 571 nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tổng cộng, 315 người (55%) cho biết giá vàng thế giới sẽ tăng. 146 nhà đầu tư (26%) dự đoán vàng có xu hướng đi xuống và 110 người còn lại (19%) đưa ra quan điểm trung lập.

Số liệu khảo sát cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư đang có dấu hiệu suy yếu

Mặc dù tâm lý của các nhà đầu tư trên Phố Main vẫn tích cực. Nhưng sự quan tâm đến kim loại quý này rõ ràng đang suy yếu. Thể hiện qua số người tham gia khảo sát trực tuyến đang ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2019. Tâm lý trái chiều đối với vàng xuất hiện. Khi giá kim loại quý này kết thúc tuần trong vùng tiêu cực. Giá vàng giao tháng 8 đạt 1.804,70 USD/ounce, giảm 0,5% kể từ tuần trước nữa. Giá vàng đã không thể phá vỡ mức 1.800 USD/ounce. Ngay cả khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2. Ngân hàng Trung ương châu âu (ECB) đã tái khẳng định sẽ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ trong tương lai gần. Nhằm nỗ lực đẩy lạm phát trở lại mức 2%. Động thái của ECB hoàn toàn trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cơ quan hiện đang đề cập đến việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

Những dự báo được đưa đưa ra từ nhà phân tích thị trường tại Equity Capital

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equity Capital. Nhận thấy đồng USD dường như đang được định giá tương đối thấp trong môi trường hiện tại. Và khoảng cách chính sách tiền tệ ngày càng tăng giữa ECB và Fed. Điều này có thể khiến thị trường vàng tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới. Khi đối mặt với sức mạnh của đồng bạc xanh.

Phân tích thị trường

Ông Madden cũng lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ đang cải thiện. Thúc đẩy thị trường chứng khoán trở lại mức cao kỷ lục và sẽ là một trở ngại với vàng. Hiện tại, khi lợi suất trái phiếu đã đẩy cao hơn mức thấp nhất trong nhiều tháng. Một số nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce. Theo Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, giá vàng có xu hướng xuống thấp hơn vào tuần này.

Giá Vàng sẽ chịu nhiều áp lực

Rob Haworth, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Ngân hàng US Bank Wealth Management. Nhận định thị trường vàng vẫn tương đối mạnh vì tiếp tục giữ được mức hỗ trợ trên 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế ngày càng tăng ở Mỹ. Đồng nghĩa với việc lãi suất thực tế sẽ bắt đầu đi lên. Có khả năng ảnh hưởng xấu đến kim loại quý này. Lợi suất trái phiếu chịu áp lực mới khi các nhà đầu tư quay trở lại mức độ an toàn của trái phiếu chính phủ. Khiến giá của chúng tăng. Những lo ngại về sự lan rộng của biến thể COVID-19 như là lý do có thể cho sự gia tăng trái phiếu. Và điều này tác động đến giá vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *