Nguyên tắc ngũ hành đối với phong thủy sân vườn

Nguyên tắc ngũ hành đối với phong thủy sân vườn

Sân vườn tiểu cảnh là hỗ trợ, làm giàu cuộc sống, cải tạo và thanh lọc môi trường cuộc sống cho các thành viên trong gia đình. Khu vườn được thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành: Sơn (núi), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Kim (kim loại) và Thổ (đất). Tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy mang đến sự hài hòa cân bằng của thiên – địa – nhân giúp con người có không gian sống hoàn hảo nhất. Với không gian chật hẹp, một góc nhỏ được bố trí phù hợp với phong thủy cũng đã mang lại lợi ích to lớn cho mọi thành viên trong gia đình.

Nguyên tắc ngũ hành là gì?

Sự vận động không ngừng của vũ trụ đã hướng con người tới những nhận thức sơ khai trong việc cắt nghĩa quá trình phát sinh của vũ trụ và hình thành thuyết âm dương.

Nguyên tắc ngũ hành là gì

Đi cùng theo đó, dựa trên sự chấp nhận cách vận hành của thế giới, nguyên lý ngũ hành đã đưa ra một giải pháp hệ thống, mang tính dự báo về cách thức khí vận động thông qua những thay đổi mang tính chu trình của âm và dương.

Khái niệm nguyên tắc ngũ hành

Theo nghĩa đen: “Ngũ hành” là 5 hành tố gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là những nguyên tố cơ bản tồn tại trong vạn vật. Theo triết học Trung Hoa cổ đại, ngũ hành là thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại, tồn tại độc lập với ý thức của con người.

Thuyết Ngũ hành theo thuyết duy vật cổ đại có 5 vật chất tạo nên thế giới, có sự tương sinh, tương khắc với nhau bao gồm:

  • Nước (hành Thủy)
  • Đất (hành Thổ)
  • Lửa (hành Hỏa)
  • Cây cối (hành Mộc)
  • Kim loại (hành Kim)

Âm dương ngũ hành

Âm dương ngũ hành là học thuyết triết học phương Đông cơ bản về vũ trụ nhưng lại có sự thiên biến vạn hóa vi diệu, được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong đời sống con người. Học thuyết này ứng dụng trong tử vi, kinh dịch, phong thủy, nhân tướng và rất nhiều bộ môn khác. Như thiên văn, lịch pháp, y học, dược học, võ học, sinh học; định chế xã hội, văn hóa, địa lý, chiêm tinh, bói toán,….

Phong thủy sân vườn theo nguyên tắc ngũ hành

Hành Sơn – núi giả

Sơn hay còn gọi là núi giả hay còn gọi là núi nhân tạo thường được thấy trong nhiều nhà vườn biệt thực hiện nay. Thường được dùng từ các loại đá: loại lớn từng mảng làm đường đi. Hoặc làm vách ngăn; loại nhỏ hơn và có hình dáng đặc biệt sẽ được bố trí làm hòn non bộ…

Hành Sơn – núi giả

Đá núi thường được đặt hoặc xây dựng ở các vị trí phía Tây hoặc Bắc. Tạo nét tương phản âm dương với hồ nước thường đặt ở phía Nam hoặc Đông.

Hành Thủy – nước

Thủy hay còn có nghĩa là nước, theo phong thủy thì nước mang lại năng lượng. Mang lại sự luân lưu tuần hoàn và phản chiếu cũng như thu hút vạn vật từ vũ trụ. Nước luân hồi mang theo khí, nước có khả năng cuốn hút và thu nạp. Người xưa cho rằng nước tượng trưng cho tài lộc, ở đâu có nước thì ở đó có tiền.

Singapore là một quốc gia điển hình, giữ quan niệm truyền thống ấy của khoa học phong thủy vào xây dựng và bố trí cảnh quan ở khắp mọi nơi.

Hành Thổ – đất

Hành thổ (trong vườn) được dẫn dắt theo các lối đi hoặc đất. Chất liệu chính để “trụ”, “giữ” mọi thứ trên quả đất này và trong vườn nó sẽ là nền tảng dẫn dắt cho khí lưu thông. Những nơi có lá vàng nhiều, vào mùa thu chẳng hạn. Cũng tạo nền móng cho hành thổ phát huy tác dụng nuôi dưỡng và dẫn dắt, tái tạo “mùa sau”.

Hành Mộc – cây cối

Trong sân vườn tiểu cảnh, việc trồng cây cối, hoa cỏ cho một khu vườn dù lớn hay nhỏ rất quan trọng trong không gian sống của bạn. Đặc biệt, màu sắc và hình dáng (loại cây) phải được chú ý vì vừa là vật thể sống động tạo ra khung cảnh tươi đẹp. Và hòa hợp quan hệ giữa con người và năng lượng sống từ thiên nhiên tạo cảm giác thích thú. Cũng như thoải mái theo mong muốn sở thích của chủ nhà.

Hành Mộc – cây cối

Thảo một là màu sắc và hình dáng thể loại, nhìn bằng con mắt: Ngũ Hành. Và trong vườn thì không nên để bất cứ một “thiên cực” nghĩa là mọi khu vực trong vườn mang tính đồng đều căn bằng nhau. Không có chỗ nào quá nổi trội với chỗ nào. Màu xanh của lá cây chiếm giữ cảnh quan một cách hữu hiệu nhất trong khu vườn. Không thể chối cãi vị trí thống lĩnh độc tôn của cây cỏ trong vườn thì tất cả thảo mộc. Đều là hành mộc nhưng hình dáng và màu sắc của chúng có thể gợi đến một hành khác.

Như vậy đặc thù của cây cối, thảo mộc thuộc hành mộc là các loại cây có hình trụ và các giàn đỡ, cột chống bằng gỗ. Thậm chí các cột trụ ngày nay, dù làm bằng cốt thép nhưng người ta vẫn cố tạo dáng. Để nhìn vào giống như một thân gỗ mọc tự nhiên, dĩ nhiên cũng được coi như mộc.

Hành Hỏa – Lá kim hoặc màu đỏ

Những cây nào có hình dáng đâm thẳng lên phía trên, lá kim hoặc hoa màu đỏ. Hoặc giữa lá có đốm đỏ, hoặc cây theo dáng kim tự tháp (trắc bá diệp, tùng…) đều là hành hỏa. Hỏa rất mạnh số với các hành khác cho nên phải lưu ý để tạo sự hài hòa. Vì nếu thái quá sẽ làm cho sự nóng nảy, bực bội kéo đến nhiều hơn mà không còn là thư giãn dù ở trong sân vườn tiểu cảnh của gia đình bạn.

Hành Kim – cây có vòm

Các loại cây có vòm, tán lá rộng, và các khối hình cong tròn, hình vòm từ nhà cho đến vườn cũng đều mang dáng dấp của hành kim. Những khoảng màu trắng nhỏ hai bên lối đi tạo ra cảm giác ấm cúng và sinh động. Làm cho tâm trạng của mọi người hưng phấn, dễ chịu hơn.

Phong thủy vốn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong không gian sống của con người hiện đại hiện nay. Không chỉ mang lại sự cân đối, hài hòa trong không gian sinh hoạt hàng ngày. Mà nó còn góp phần mang đến sự thoải mái, hợp hoa học nghiên cứu giải trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *