Hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo MACD để có giao dịch tốt hơn

Hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo MACD để có giao dịch tốt hơn

Giữa lúc các loại tiền ảo xuất hiện ngày càng nhiều và cũng phát triển không ngừng. Số lượng trader mới gai nhập vào thị trường màu mỡ này cũng ngày càng tăng. Do đó, “cuộc chơi” lại càng lúc càng khó khăn, phúc tạp hơn. Các xu hướng dao động của từng loại tiền cứ thay đổi từng ngày, từng giờ, từng phút. Xu hướng ấy cũng có thể đảo ngược chiều ở những thời điểm chẳng ai ngờ tới. Do đó, các trader muốn thành công cần phải nắm bắt được các quy luật thay đổi để đưa ra phán đoán chính xác nhất. Một gợi ý nhỏ cho những ai chưa thành thục trong vấn đề này, hãy áp dụng các chỉ số báo MACD để giúp dự đoán chính xác, đưa ra giao dịch tốt hơn.

MACD là gì?

MACD (trung bình biến đổi phân kỳ hội tụ) là một chỉ báo động lượng theo xu hướng được các trader sử dụng rộng rãi. Mặc dù MACD là một chỉ báo chậm, nhưng nó có thể rất hữu ích trong việc xác định sự thay đổi của xu hướng. MACD dao động trên và dưới đường 0, còn được gọi là đường trung tâm. Đường trung bình động ngắn hơn trừ đi đường trung bình động dài hơn để tạo ra giá trị của đường MACD và đường tín hiệu là đường EMA của đường MACD.

Đường màu xanh là MACD và đường màu đỏ là đường tín hiệu. Tín hiệu mua được hình thành khi đường màu xanh cắt lên trên đường màu đỏ và xuất hiện tín hiệu bán khi đường màu xanh cắt xuống dưới đường màu đỏ. Và khi đường MACD cắt lên trên đường trung tâm (đường 0) cũng là một tín hiệu mua.

MACD là gì?Hãy cùng xem cách sử dụng chỉ báo để có các mục nhập và thoát tốt hơn từ nhiều vị trí khác nhau. Sau đó, chúng tôi sẽ kiểm tra cách MACD vận hành trong quá trình pullback và trong một xu hướng tăng. Cuối cùng, chúng tôi sẽ xem xét tầm quan trọng của sự phân kỳ trên MACD.

Cần học cách điều chỉnh chỉ báo để phù hợp với sự biến động của thị trường tiền điện tử

So với thị trường chứng khoán, thị trường tiền điện tử có nhiều biến động lớn hơn trong thời gian ngắn. Do đó, các mục nhập và thoát phải được nắm bắt nhanh chóng ngoại trừ các biến động theo hình răng cưa.

Các đợt điều chỉnh định kì

Khi một xu hướng tăng mới bắt đầu, nó thường có hiệu lực trong vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn tăng đều có đợt điều chỉnh định kỳ. Các trader nên cố gắng bám sát xu hướng và không bị dừng lại bởi mọi đợt giảm giá nhỏ trên đường đi.

Mục tiêu là vào một vị trí sớm khi xu hướng tăng mới bắt đầu. Và duy trì vị trí cho đến khi có tín hiệu đảo ngược xu hướng. Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm. Nếu chỉ báo đưa ra quá nhiều tín hiệu, sẽ tạo ra một số giao dịch không mong muốn và làm kiệt quệ cảm xúc.

Chỉ báo nhạy cảm và ít nhạy cảm hơn

Mặt khác, nếu chọn các khung thời gian lớn để đưa ra ít tín hiệu hơn; thì các trader có thể bỏ lỡ một phần lớn xu hướng vì chỉ báo sẽ chậm trong việc xác định các điểm đảo chiều. Vấn đề này đã được nhà sáng tạo MACD; Gerald Appel giải quyết trong cuốn sách của ông; Technical Analysis: Power Tools for active investors. Appel nêu bật hai chỉ báo MACD có thể sử dụng trong các xu hướng mạnh. Với chỉ báo nhạy cảm hơn được sử dụng cho các mục nhập và chỉ báo ít nhạy cảm hơn được sử dụng để thoát hàng.

Bạn nghĩ sử dụng hai chỉ báo MACD có tốt hơn một không?

Giá trị mặc định được sử dụng cho chỉ báo MACD trên hầu hết các phần mềm biểu đồ là kết hợp 12 đến 26 ngày. Tuy nhiên, đối với các ví dụ tiếp theo; chúng tôi sẽ sử dụng một MACD với kết hợp 19 đến 39 ngày ít nhạy cảm hơn để tìm tín hiệu bán. Cái thứ 2 sẽ nhạy cảm hơn; sử dụng kết hợp MACD từ 6 đến 19 ngày để tìm các tín hiệu mua.

Sự biến động của MACD

Bitcoin (BTC) đã được giao dịch trong một phạm vi nhỏ vào tháng 9 năm 2020 và trong khoảng thời gian đó; cả hai chỉ số MACD phần lớn đều không đổi. Vào tháng 10; khi cặp BTC/USDT bắt đầu xu hướng tăng; MACD đã đưa ra tín hiệu mua khi chỉ báo này vượt lên trên đường trung tâm vào giữa tháng 10 năm 2020.

Sự biến động của MACDSau khi tham gia giao dịch; hãy quan sát cách đường MACD tiếp cận đường tín hiệu trong bốn lần. Được đánh dấu là hình elip trên biểu đồ trên MACD. Được kết hợp 6 đến 19 ngày. Điều này có thể dẫn đến việc thoát hàng sớm. Và bỏ lỡ một phần lớn lợi nhuận trên giấy do xu hướng tăng chỉ mới bắt đầu.

Mặt khác, cách kết hợp 19 đến 39 ngày ít nhạy cảm hơn. Vẫn cho thấy sự ổn định trong xu hướng tăng. Điều này có thể giúp các trader tiếp tục nắm giữ vị trí cho đến khi đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu vào ngày 26 tháng 11 năm 2020; kích hoạt tín hiệu bán.

Nắm bắt xu hướng dễ dàng hơn

Trong một ví dụ khác; đường MACD của Binance Coin (BNB) đã vượt qua đường trung tâm vào ngày 7 tháng 7 năm 2020. Kích hoạt tín hiệu mua. Tuy nhiên, chỉ báo MACD nhạy cảm đã nhanh chóng giảm xuống và giảm xuống dưới đường tín hiệu vào ngày 16 tháng 7. Khi cặp BNB / USDT bước vào một đợt điều chỉnh nhỏ. Tương tự, MACD ít nhạy cảm hơn vẫn nằm trên đường tín hiệu cho đến ngày 12 tháng 8 năm 2020; nắm bắt một phần lớn hơn của xu hướng tăng.

Các trader gặp khó khăn trong việc theo dõi hai chỉ báo MACD cũng có thể sử dụng kết hợp 12 đến 26 ngày ( mặc định). Hành trình của Litecoin (LTC) từ khoảng $ 75 đến $ 413,49 đã tạo ra năm tín hiệu mua và bán. Tất cả các giao dịch đều tạo ra các tín hiệu vào (được đánh dấu bằng dấu chấm lửng). Và thoát (được đánh dấu bằng mũi tên) rất tốt.

Báo hiệu sự điều chỉnh bằng MACD

Các trader cũng có thể sử dụng MACD để mua trong đợt pullback. Trong quá trình điều chỉnh của một xu hướng tăng, đường MACD giảm xuống đường tín hiệu. Nhưng khi giá tiếp tục xu hướng tăng, thì đường MACD sẽ bật lên từ đường tín hiệu. Thiết lập này trông tương tự như một cái móc. Có thể mang lại cơ hội nhập cuộc tốt.

Trong ví dụ trên, đường MACD của Cardano (ADA) đã vượt qua đường trung tâm vào ngày 8 tháng 1 năm 2020. Báo hiệu mua. Tuy nhiên, khi đà tăng bị đình trệ; đường MACD đã giảm xuống gần đường tín hiệu vào ngày 26 tháng 1 năm 2020. Nhưng không phá vỡ xuống dưới nó. Khi giá phục hồi; MACD đã tách ra khỏi đường tín hiệu và tiếp tục tăng cao hơn.

Điều này đã tạo ra cơ hội mua cho những trader bỏ bỏ lỡ việc mua khi đường MACD cắt lên trên đường trung tâm. Tín hiệu bán được tạo ra vào ngày 16 tháng 2. Ngay khi cặp ADA / USDT bắt đầu điều chỉnh sâu.

Các phân kỳ MACD cũng có thể dùng để báo hiệu sự thay đổi xu hướng

Giá Bitcoin tiếp tục tạo đỉnh cao hơn trong khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 2 năm 2021 đến ngày 14 tháng 4. Nhưng chỉ báo MACD đã tạo ra các đỉnh thấp hơn trong khoảng thời gian này. Hình thành phân kỳ giảm giá. Đây là dấu hiệu cho thấy đà tăng đang suy yếu.

Các phân kỳ MACDCác trader nên thận trọng khi MACD hình thành sự phân kỳ giảm giá. Và tránh thực hiện các giao dịch mua trong khoảng thời gian như vậy. Sự phân kỳ giảm giá kéo dài trong trường hợp này đã đạt đỉnh điểm với một đợt giảm giá lớn.

Litecoin cho thấy cách MACD hình thành sự phân kỳ tăng trong xu hướng giảm mạnh. Từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2019. Các trader đã mua khi đường MACD vượt lên trên đường trung tâm vào tháng 9 và tháng 11 đã phải chịu lỗ trong một khoảng thời gian dài. Điều này cho thấy rằng các trader nên chờ đợi hành động giá có dấu hiệu thay đổi xu hướng của nó. Trước khi hành động theo các phân kỳ MACD.

Một vài điều quan trọng cần ghi nhớ

Chỉ báo MACD có thể giúp các trader nắm bắt xu hướng và đánh giá động lượng của tài sản. Tùy thuộc vào điều kiện thị trường và tài sản được phân tích. Các trader có thể thay đổi cài đặt thời gian của MACD. Trader cũng có thể sử dụng kết hợp chỉ báo MACD ít nhạy cảm hơn và nhạy cảm hơn để có kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, không có chỉ số nào là hoàn hảo. Ngay cả với các thay đổi và kết hợp ở trên. Các giao dịch có thể di chuyển ngược lại với kỳ vọng. Các trader nên triển khai các nguyên tắc quản lý vốn. Cắt lỗ nhanh chóng và bảo vệ lợi nhuận trên giấy khi giao dịch diễn biến như giả định.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin. Không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Trên đây là một số thông tin về lĩnh vực tiền điện tử và một số hướng dẫn mua bán tiền điện tử mà otoolecpa đã thống kê được. Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về lĩnh vực này hãy đọc nhiều thêm nữa những bài viết của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *