Giao dịch thế nào để có thể tránh bị thao túng trên thị trường Bitcoin

Giao dịch thế nào để có thể tránh bị thao túng trên thị trường Bitcoin

Tiền điện tử tuy vẫn đang ngày càng phát triển nhưng vẫn chưa từng được pháp luật, giới chức trách của các quốc gia trên thế giới công nhận một cách chính thức. Do đó, tiền điện tử và các sàn giao dịch tiền điện tử dường như vẫn bị các thế lực lớn thao túng. Họ tạo ra những cái bẫy tài chính, người giao dịch nếu không tỉnh táo sẽ rất dễ mắc lừa và thua lỗ toàn bộ. Điều này đối với các trader là một chuyện vô cùng nguy hiểm. Những người không đủ coin hoặc không nhìn rõ được những cái bẫy này rất dễ đi vào ngõ cụt, mất trắng, đặc biệt là trên thị trường tiền điện tử lớn số một hiện nay – Bitcoin. Do đó cần phải nghiên cứu kĩ những cách giao dịch thông minh để không bị thao túng bởi thị trường.

Cá voi Bitcoin là gì?

Cá voi Bitcoin thường là những người chấp nhận Bitcoin từ thuở ban đầu với hàng triệu đô la giá trị tiền điện tử. Cá voi cũng có thể là những cá nhân có nguồn vốn cao muốn đầu tư mạo hiểm, họ phát hiện ra thị trường tiền điện tử là một nơi tốt để kiếm lợi nhuận.

Không giống như thị trường tài chính truyền thống. Phần lớn sàn giao dịch tiền điện tử đều không được kiểm soát. Và hầu như các trader đã quen thuộc với việc thị trường tiền điện tử bị thao túng. Mặc dù vậy, nhiều trader vẫn cảm thấy như có rất ít cơ hội để né tránh được sự thao túng này. Các chiến lược như đơn đặt hàng giả mạo. Và lệnh ẩn là các chiến thuật đen tối phổ biến. Mà cá voi và người tạo lập thị trường sử dụng. Để làm ảnh hưởng đến giá tiền điện tử.

Cá voi Bitcoin là gì?Mặc dù họ đang sử dụng trò chơi mèo vờn chuột trên thị trường; nhưng có những chiến lược mà các trade nhỏ lẻ có thể sử dụng để phá vỡ chúng. Chúng ta hãy xem ba chiến lược mà cá voi sử dụng và làm thế nào một trader có thể tránh bị chúng lừa dối.

Lệnh ẩn trong giao dịch và cách tránh bị thao túng trong thị trường Bitcoin

Các lệnh ẩn được sử dụng để tránh tạo ra các giá thầu lớn trên sổ đặt hàng của sàn giao dịch. Họ cho phép bổ sung tự động (iceberg) sau mỗi lần điền. Để tránh bị nổi trên các sổ đặt hàng. Chiến lược này trái ngược với việc tạo ra một bức tường mua/bán. Nơi mà cá voi làm giá thị trường bằng cách đặt các đơn đặt hàng lớn. Nhưng không có ý định thực hiện chúng. Các đơn đặt hàng ẩn thường liên quan đến việc bán một số lượng lớn tiền điện tử. Và chúng có sẵn cho bất kỳ ai muốn sử dụng tại hầu hết các sàn giao dịch.

Hầu hết các bức tường mua và bán đều không được thực hiện. Chúng xuất hiện để mang đến tâm lý hoang mang hoặc hưng phấn cho các trader. Nhưng thường bị hủy ngay khi thị trường đạt đến mức chúng được đặt. Rất ít cá voi sẽ tự báo cáo thao tác của họ trước khi thực hiện nó.

Một cách đơn giản để tránh bị lừa bởi một đơn đặt hàng ẩn là không theo dõi sổ đặt hàng như một con chim ưng. Càng ít người tin vào bề dày của sổ đặt hàng; thì càng tốt. Hầu hết các sàn giao dịch đều cho phép các trader giảm thiểu sổ lệnh. Từ chế độ xem màn hình giao dịch. Một số trader coi sổ đặt hàng là một phần thiết yếu trong thói quen giao dịch của họ. Và tạo ra các công cụ theo dõi tinh vi hơn. Điều đáng chú ý là các nhà tạo lập thị trường. Và các trader thuật toán cũng biết cách thao túng những điều đó.

Bỏ qua các giao dịch cá nhân lớn và tập trung vào xu hướng giá nhiều hơn để tránh bị thao túng thị trường Bitcoin

Bỏ qua các giao dịch cá nhân lớnCá voi đôi khi đánh lừa cộng đồng bằng cách đặt các giao dịch lớn trên các sàn giao dịch. Được giám sát chặt chẽ. Và đồng thời thực hiện các thao tác ngược lại trên một sàn giao dịch nhỏ hơn. Các trader chuyên nghiệp cũng có thể làm điều này để kiếm lợi từ chênh lệch funding rate, wash trading. Nhưng đôi khi họ chỉ muốn che giấu dòng chảy thực sự của họ.

Các nhà tạo lập thị trường thường được trả tiền để mang dòng chảy đến các đồng coin nhỏ. Và họ được hưởng lợi từ việc tăng khối lượng của họ trên các sàn giao dịch quan trọng hơn. Để đổi lấy phí giao dịch thấp hơn. Mặc dù chiến lược này là hợp pháp; nó làm tăng khối lượng giao dịch. Nhưng thường được sử dụng để đánh lừa các trader vào dòng mua và bán không tồn tại. Do đó, các trader có thể bỏ qua các giao dịch cá nhân lớn. Và tập trung vào xu hướng giá nhiều hơn để tránh bị lừa bởi chiến thuật này.

Cưỡng bức thanh lý – Cá voi đẩy giá để thanh lý lệnh

Nghe có vẻ điên rồ khi một cá voi đẩy giá để thanh lý lệnh của họ. Điều này đặc biệt đúng khi thị trường đang ở trạng thái quá mức. Một kịch bản có thể được đo lường bằng sự mất cân đối đáng kể trong funding rate. Để hưởng lợi từ chiến thuật này họ chỉ cần mở một vị trí đối diện có kích thước tương tự. Việc buộc thanh lý sẽ dẫn đến một dòng chảy của đơn đặt hàng tương tự. Giả dụ rằng, cá voi bị thanh lý vị trí long. Thì hầu hết những người long sẽ phải chịu tổn thất. Và họ sẽ kiếm được lợi nhuận từ các vị trí short trước đó.

Ví dụ

Một ví dụ hoàn hảo cho việc này là lúc giá Bitcoin tăng lên trên $ 10.000 vào ngày mùng 1 tháng 6. Sau đó cá voi đã ép thanh lý lệnh long của họ. Khiến giá Bitcoin giảm mạnh 14% xuống còn $ 8.600 trên sàn BitMEX chỉ trong 15 phút. Mặc dù không có cách nào để dự đoán động thái này của họ nhưng có một chỉ số quan trọng mà các trader có thể theo dõi. Để tránh đứng về phía đối nghịch với những động thái như vậy.

Ví dụ về cá voi bitcoinSo sánh phí bảo hiểm trên các hợp đồng dài hạn với hợp đồng tương lai vĩnh cữu. Sẽ cung cấp một chiến lược hữu ích trong việc đánh giá các vị thế của trader chuyên nghiệp. Một thị trường trung tính sẽ hiển thị một đường cong tăng dần. Có mức phí bảo hiểm từ $ 50 đến $ 150. Tương đương 0,5% – 1,5% tùy thuộc vào thời gian đáo hạn.

Một tín hiệu như đường cong chuyển đi ngang. Hoặc đảo ngược là tín hiệu cá vo. Đang nghiêng về phía giảm giá. Mặt khác, khi phí bảo hiểm trên 1% đối với các hợp đồng hết hạn trong vòng ba tháng sẽ là một tín hiệu tăng giá.

Đưa ra cái nhìn dài hạn hơn về hành động giá

Như đã nêu ở trên; các trader chuyên nghiệp thường tạo vị thế trong một thời gian dài để tránh bị phát hiện. Họ sẽ bắt đầu các vị trí ngược lại. Khi họ có ý định sử dụng các bức tường mua và bán để hưởng lợi từ FUD và FOMO. Thật không may, không có một chỉ số nào có thể giám sát được 100% các chiến thuật thao túng. Đặc biệt là trong một thị trường có phí gần như bằng không đối với các trader lớn.

Khi thị trường tiếp tục phát triển nhưng vẫn nằm ngoài tầm với của các cơ quan quản lý tài chính. Các chiến lược giả mạo và thao túng có thể được sử dụng rộng rãi hơn. Do đó, để tránh được những tổn thất lớn thì các trader nhỏ lẻ nên có cái nhìn dài hạn hơn về hành động giá. Thay vì xem biểu đồ có khung thời gian thấp, và không nên đạt toàn bộ số vốn của mình trong một vị trí giao dịch.

Dislaimer: Đây là thông tin cung cấp dưới dạng blog cá nhân, không phải thông tin tổng hợp hay lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Trên đây là một số thông tin về lĩnh vực tiền điện tử và một số hướng dẫn mua bán tiền điện tử mà otoolecpa đã thống kê được. Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về lĩnh vực này hãy đọc nhiều thêm nữa những bài viết của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *