Chỉ báo Fractal và cách thức áp dụng trong trading

Chỉ báo Fractal và cách thức áp dụng trong trading

Khi tiền ảo mới bắt đầu xuất hiện, nó phát triển khá chậm để hình thành được một “thị trường riêng”. Nhưng tới thời điểm hiện giờ, Bitocoin đã phát triển đến mức mà 10 năm trước sẽ không ai ngờ tới. Không chỉ có “coin vương” mà ngày càng có nhiều các loại coin khác xuất hiện càng nhiều, thị trường tiền kỹ thuật số ngày càng náo nhiệt. Trong số đó cũng có không ít những đồng tiền tiềm năng, được mong đợi sẽ ngày càng phát triển, giá trị tăng, giúp các trader kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nữa. Để nhận xét một đồng tiền sắp tăng hay giảm giá thì nhiều trader vẫn luôn tin tưởng khi nghiên cứu, sử dụng chỉ báo Fractal.

Chỉ báo Fractal là gì

Khi nói đến chỉ báo “Fractal”, mọi người thường nghĩ về một thứ gì đó rất phức tạp. Tuy nhiên, về cơ bản chỉ báo Fractal là một mô hình định kỳ xảy ra trên chu kỳ giá. Chỉ báo Fractals bao gồm 05 thanh nến trở lên. Các quy tắc để xác định fractal như sau:

 • Bearish fractal (fractal hướng giảm) là điểm cao nhất chính giữa trong chuỗi 5 nến.
 • Bullish fractal (fractal hướng lên) là điểm thấp nhất chính giữa trong chuỗi 5 nến.

Chỉ báo Fractal là gìChỉ báo fractal là mô hình giá đơn giản thường thấy trên thị trường tài chính. Ngoài lĩnh vực giao dịch, fractal là một mô hình hình học lặp đi lặp lại trên tất cả các khung thời gian. Từ khái niệm này, chỉ báo fractal đã được thiết lập. Chỉ báo tách các điểm quay đầu (turning point) tiềm năng trên biểu đồ giá. Sau đó, vẽ mũi tên để chỉ ra mô hình. Mô hình fractal tăng giá báo hiệu giá có thể tăng cao hơn. Ngược lại, fractal giảm giá báo hiệu giá có thể giảm xuống. Fractal tăng giá được đánh dấu bằng mũi tên xuống và fractal giảm giá được đánh dấu bằng mũi tên lên.

Chỉ báo fractal mang lại điều gì?

Chỉ báo fractal tạo ra các tín hiệu thường xuyên. Sự tồn tại của fractal không nhất thiết quan trọng vì mô hình này rất phổ biến. Fractal cho thấy khả năng thay đổi xu hướng. Điều này là do fractal về cơ bản đang thể hiện giá “hình chữ U”. Fractal giảm giá có giá di chuyển lên trên và sau đó đi xuống, tạo thành chữ U. Fractal tăng giá xảy ra khi giá giảm nhưng sau đó bắt đầu tăng lên, tạo thành chữ U.

Bởi vì fractal xảy ra rất thường xuyên và nhiều tín hiệu không phải là điểm vào đáng tin cậy, nên fractal thường được chọn lọc bằng cách sử dụng một số dạng phân tích kỹ thuật khác. Bill Williams cũng đã phát minh ra chỉ báo Alligator giúp tách các xu hướng. Bằng cách kết hợp fractal với phân tích xu hướng, trader có thể quyết định chỉ giao dịch theo các tín hiệu fractal tăng trong khi xu hướng giá đang tăng. Nếu xu hướng giảm, họ có thể chỉ thực hiện các giao dịch short dựa vào tín hiệu fractal giảm giá.

Fractal cũng có thể được sử dụng với các chỉ báo khác, chẳng hạn như điểm xoay hoặc mức Fibonacci giảm. Fractal chỉ được thực hiện nếu nó phù hợp với một trong những chỉ báo này và có khả năng là xu hướng giá dài hạn. Ví dụ: giả sử một crypto có xu hướng tăng cao hơn. Giá đang giảm trở lại và đạt Fibonacci giảm 50%. Vì xu hướng đang tăng và giá gần Fibonacci giảm nên trader sẽ thực hiện giao dịch nếu có fractal tăng giá hình thành.

Chỉ báo fractal và các mô hình biểu đồ có sự khác biệt gì?

Chỉ báo fractal độc đáo ở chỗ xác định mô hình giá và đánh dấu nó trên biểu đồ. Fractal là mô hình năm thanh cụ thể. Các mô hình cũng có thể được vẽ trên biểu đồ, mặc dù chúng không giới hạn ở năm thanh giá. Chúng cũng bao gồm nhiều hình dạng khác nhau, chẳng hạn như tam giác, chữ nhật và hình nêm. Trong khi một số phần mềm sẽ đánh dấu mô hình trên biểu đồ thì hầu hết các nhà lập biểu đồ đều tìm và tách mẫu biểu đồ thủ công.

Chỉ báo fractal có hạn chế gì?

Vấn đề chính của fractal là chúng xuất hiện quá nhiều. Chúng xảy ra thường xuyên và nếu cố gắng giao dịch tất cả thì sẽ nhanh chóng cạn kiệt tài khoản giao dịch do mất giao dịch. Chúng được gọi là tín hiệu sai hoặc ‘đi răng cưa’ (whipsaw). Do đó, hãy lọc tín hiệu bằng một số chỉ báo hoặc hình thức phân tích khác.

Chỉ báo fractal có hạn chế gì?Các mũi tên của chỉ báo thường được vẽ trên đỉnh; đáy hoặc điểm giữa của fractal, không phải nơi fractal hoàn thành. Do đó, mũi tên có thể đánh lừa thị giác. Vì mô hình đang thực sự hoàn thành hai thanh ở bên phải mũi tên nên điểm vào sẵn có đầu tiên sau khi nhìn thấy mũi tên là giá mở của thanh thứ ba ở bên phải mũi tên.

Có 2 hình thức phân tích Fractal trong trading

Fractal tăng giá được đánh dấu bằng mũi tên xuống và fractal giảm giá được đánh dấu bằng mũi tên lên. Có 2 hình thức phân tích fractal không liên quan thường được các trader công nhận là:

 • Mô hình fractal đảo chiều
 • Fractal: Phân tích nhiều khung thời gian

Mô hình fractal đảo chiều tăng giá

Fractal theo thuật ngữ phân tích kỹ thuật là mô hình đảo chiều xu hướng năm thanh/nến. Đối với một mô hình fractal đảo chiều tăng giá:

 • Nến thứ ba trong chuỗi năm nến sẽ được đánh dấu là có đáy thấp nhất
 • Hai nến đầu tiên trong mô hình có đáy cao hơn nến giữa

Biểu đồ dưới đây minh họa mô hình fractal tăng giá:Mô hình fractal đảo chiều tăng cho thấy kết thúc xu hướng giảm ngắn hạn và bắt đầu xu hướng tăng mới. Các trader có thể sử dụng mô hình này như một tín hiệu tham gia long hoặc tín hiệu để thoát khỏi vị thế short hiện có.

Nhiều trader sẽ sử dụng các tín hiệu fractal kết hợp với bộ dao động như chỉ báo Stochastic hoặc chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) để xác nhận tín hiệu mua tăng giá. Về mặt này; fractal tín hiệu mua sẽ được coi là có giá trị cao hơn khi đi kèm với tín hiệu quá bán.

Cách đọc mô hình fractal đảo chiều giảm giá

Đối với mô hình fractal đảo chiều giảm giá:

 • Nến thứ ba trong chuỗi năm nến sẽ được đánh dấu là có đỉnh cao nhất
 • Hai nến đầu tiên trong mô hình có đỉnh thấp hơn nến giữa
 • Hai nến cuối cùng trong mô hình sẽ có đỉnh thấp hơn nến giữa

Biểu đồ dưới đây minh họa mô hình fractal đảo chiều giảm giá:

Mô hình fractal đảo chiều giảm cho thấy kết thúc xu hướng tăng ngắn hạn. Và bắt đầu xu hướng giảm mới. Các trader có thể sử dụng mô hình này. Như một tín hiệu tham gia short. Hoặc tín hiệu thoát khỏi vị thế long hiện có. Các trader thường sử dụng tín hiệu fractal kết hợp với các bộ dao động như Stochastic hoặc RSI để xác nhận tín hiệu bán giảm giá. Về vấn đề này; fractal tín hiệu bán sẽ được coi là có giá trị cao hơn khi đi kèm với một tín hiệu quá mua.

Chỉ báo Fractal: Hãy Phân tích nhiều khung thời gian

Một cách giải thích không liên quan khác của phân tích fractal trong giao dịch là phân tích nhiều khung thời gian. Về vấn đề này; các trader có thể sử dụng khung thời gian phân đoạn trong phân tích của họ. Để nêu ra quan điểm dự báo và ý tưởng giao dịch.

Ví dụ, trader có thể sử dụng khung thời gian hàng ngày hoặc hàng tuần để có cái nhìn toàn cảnh hơn về thị trường mà anh ta muốn giao dịch. Sau đó, trader xem xét khung thời gian nhỏ hơn như biểu đồ 1 giờ hoặc 15 phút để giúp điều chỉnh các điểm vào và ra.

Hãy Phân tích nhiều khung thời gianBạn có thể tham khảo chiến lược giao dịch fractal đơn giản như sau:

 • Xác định xu hướng chính trên biểu đồ hàng ngày
 • Sử dụng biểu đồ 1 giờ để xác định các điểm vào và ra khỏi thị trường
 • Các tín hiệu vào trên khung thời gian 1 giờ chỉ được xem xét nếu chúng phù hợp với xu hướng được suy ra từ biểu đồ hàng ngày
 • Các tín hiệu chống lại xu hướng được xác định trên khung thời gian hàng ngày không phải là tín hiệu để giao dịch ngược lại xu hướng mà là gợi ý để thoát khỏi các vị trí hiện tại

Tổng kết

Có 2 khái niệm giao dịch phổ biến trong phân tích kỹ thuật liên quan đến fractal: mô hình fractal đảo chiều và fractal phân tích nhiều khung thời gian.

Mô hình fractal đảo chiều

 • Fractal tăng giá ngụ ý xu hướng giảm kết thúc và xu hướng tăng mới có thể nối tiếp
 • Fractal tăng giá được coi là tín hiệu thoát vị thế short hoặc tín hiệu vào vị thế long
 • Những mô hình này được tạo thành từ năm thanh hoặc nến
 • Nến giữa trong mô hình có đáy thấp hơn các nến trước và kế tiếp
 • Hai nến đầu tiên trong mô hình có đáy cao hơn nến giữa
 • Hai nến cuối cùng trong mô hình cũng có đáy cao hơn nến giữa
 • Các tín hiệu quá bán thường được sử dụng để xác nhận mô hình fractal tăng giá
 • Fractal giảm ngụ ý xu hướng tăng kết thúc và xu hướng giảm mới có thể nối tiếp
 • Tín hiệu fractal giảm được coi là tín hiệu thoát long hoặc tín hiệu vào short
 • Những mô hình này được tạo thành từ năm thanh hoặc nến
 • Nến giữa trong mô hình có đỉnh cao hơn các nến đi trước và theo sau
 • Hai nến đầu tiên trong mô hình có đỉnh thấp hơn nến giữa
 • Các tín hiệu quá mua thường được sử dụng để xác nhận mô hình fractal giảm giá

Trên đây là một số thông tin về lĩnh vực tiền điện tử và một số hướng dẫn mua bán tiền điện tử mà otoolecpa đã thống kê được. Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về lĩnh vực này hãy đọc nhiều thêm nữa những bài viết của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *