Eyecam mô phỏng mắt người có thể chuyển động

Eyecam mô phỏng mắt người có thể chuyển động

Những chiếc webcam thường được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn để có thể giao tiếp hình ảnh trực tuyến. Về cơ bản, những chiếc webcam thông dụng tương tự như thiết bị camera theo dõi, có khả năng thu hình và truyền hình ảnh. Nhưng mới đây, ý tưởng về chiếc Eyecam vô cùng độc đáo có hình dáng tương tự với mắt người. Theo như hình ảnh công bố thì thiết bị này được sản xuất từ một chất liệu đặc biệt để có thể giống với mắt người nhất có thể. Điểm đặc biệt không chỉ dừng lại ở hình dáng của chiếc webcam này mà còn ở cách mà nó chuyển động. Eyecam có thể chuyển động mắt camera tương tự với nhãn quan của con người khiến cho thiết bị này càng chân thực hơn.

Eyecam với hình dáng tương tự mắt người

Nhà nghiên cứu Marc Teyssier cùng các cộng sự vừa chế tạo một chiếc webcam mô phỏng mắt người với nhãn cầu, lông mày, lông mi và lớp da sống động như thật. Thiết bị này được gọi là Eyecam.

eyecam

Eyecam có cấu trúc gồm lớp da, hệ thống cơ xương robot và nhãn cầu. Bên trong nhãn cầu là một camera nhỏ ghi nhận hình ảnh có độ phân giải cao. Và kết nối với bo mạch Raspberry Pi Zero. Lớp da của Eyecam làm bằng silicon. Lông mày và lông mi là tóc người được cấy vào.

Ngoài khả năng hoạt động như một chiếc webcam thông thường; Eyecam còn biết chớp mắt, liếc nhìn, bộc lộ nhiều cảm xúc bằng mắt. Dựa trên thuật toán thị giác máy tính, Eyecam có thể nhận biết môi trường xung quanh. Tự phản ứng trước các kích thích bên ngoài như khi có người ngồi trước máy tính.

Trong video minh họa thiết bị, nhóm nhà nghiên cứu đặt ra viễn cảnh Eyecam tự mở mắt. Âm thầm theo dõi những chuyển động của chủ nhân ngay cả khi họ không mong muốn. Nhiều cư dân mạng cho biết họ cảm thấy rùng mình khi thấy chiếc webcam Eyecam; tuy nhiên, nhiều người lại hài hước cho rằng Eyecam là một thiết bị thú vị. Giúp họ có cảm giác như đang bị sếp giám sát nên sẽ tập trung hơn vào công việc.

Thông điệp ý nghĩa mà nhóm khoa học muốn gửi vào Eyecam

Webcam mô phỏng mắt người

Cuối video, cả nhóm nhắn gửi thông điệp: “Thiết bị cảm biến tồn tại ở khắp nơi đến nỗi chúng ta không còn ý thức về sự hiện diện của chúng. Eyecam là mẫu thiết kế tưởng tượng về tương lai của thiết bị cảm biến. Thông qua công trình này, chúng tôi hy vọng mở rộng diễn ngôn về công nghệ cảm biến. Và khơi gợi thảo luận xung quanh tính thẩm mỹ và chức năng của các thiết bị này”.

Đây là một phần trong dự án nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Tương tác Máy tính – Con người của Đại học Saarland (Đức) với mục đích khảo sát cách chúng ta tương tác với máy móc nếu diện mạo của chúng ngày càng giống con người, đồng thời cũng là lời cảnh báo con người nên xét lại mối quan hệ với các thiết bị giám sát để tránh bị theo dõi và mất đi sự riêng tư.

Thiết kế và phần mềm của Eyecam hiện có sẵn trên Github. Đối với những ai thích “cảm giác mạnh”, Teyssier hứa hẹn sẽ tung video hướng dẫn tự lắp đặt Eyecam từng bước tại nhà. Thông tin chi tiết có tại website riêng của Teyssier cùng nhiều hình ảnh ghi lại mỗi giai đoạn trong quá trình chế tạo Eyecam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *