WISA Woodsat làm bằng gỗ đã được phóng vào vũ trụ

WISA Woodsat làm bằng gỗ đã được phóng vào vũ trụ

Các thiết bị được sử dụng trong vũ trụ vều có chất liệu cực kỳ bền bỉ. Đặc biệt là tàu vũ trụ hay vệ tinh đều cần được thiết kế có thể chịu nhiệt tốt. Do trong lúc phóng vào không gian, ma sát với không khí sẽ làm cho bề mặt tiếp xúc bị nóng lên tới nhiệt độ cao. Chính vì vậy, một chất liệu bền bỉ và có thể chịu nhiệt tốt luôn là vấn đề đặt ra đối với các nhà khoa học. Nhưng mới đây, một vệ tinh của một công ty Phần Lan có tên Arctic Astronautics đã được phóng vào vũ trụ. Điều đặc biệt là đây là chiếc vệ tinh được làm từ gỗ đầu tiên WISA Woodsat được phóng vào không gian.

Các nhà khoa học đã làm gì với chất liệu làm vỏ của vệ tinh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về WISA Woodsat trong chuyên mục ý tưởng.

Vệ tinh chất liệu gỗ – WISA Woodsat được phóng vào vũ trụ

Vệ tinh gỗ được phóng lên vũ trụ với mục đích kiểm tra hoạt động và độ bền của ván ép trong điều kiện môi trường ngoài Trái đất.

WISA Woodsat

Vệ tinh WISA Woodsat có hình khối lập phương, các cạnh 10 cm; nặng khoảng 1 kg, sử dụng một loại ván ép đặc biệt (gọi là WISA) để bao bọc bên ngoài. Vệ tinh này là sản phẩm của công ty Phần Lan Arctic Astronautics. Được phóng lên vũ trụ với mục đích kiểm tra hoạt động. Và độ bền của ván ép trong điều kiện môi trường ngoài Trái đất. Từ đó đánh giá xem có thể ứng dụng vật liệu này cho các sứ mệnh tương lai hay không.

Vệ tinh được trang bị hai camera, một trong số đó sẽ được gắn vào gậy selfie bằng kim loại. Cho phép nhóm sứ mệnh quan sát bề mặt gỗ của vệ tinh thay đổi như thế nào trong môi trường không gian.

Vệ tinh WISA Woodsat được làm từ chất liệu gỗ gì?

Samuli Nymanm – kỹ sư trưởng của dự án Woodsat, cũng là đồng sáng lập của Arctic Astronautics cho biết: “Vật liệu cho ván ép là gỗ bạch dương. Những gì chúng tôi đang dùng giống như những gì bạn tìm được trong cửa hàng phần cứng hay vật liệu làm đồ nội thất. Điều khác biệt là ván ép thông thường quá ẩm để dùng trong không gian. Nên chúng tôi phải đặt gỗ vào buồng chân không nhiệt để làm khô. Sau đó chúng tôi thực hiện kỹ thuật lắng đọng lớp nguyên tử (ALD), thêm một lớp oxit nhôm mỏng”.

Theo Nymanm, nhôm oxit – một hợp chất hóa học thường được sử dụng để bao bọc thiết bị điện tử – sẽ ngăn gỗ giải phóng khí trong môi trường không gian. Nó cũng sẽ bảo vệ bề mặt gỗ chống tiếp xúc với oxy nguyên tử ăn mòn xuất hiện ở rìa bầu khí quyển Trái đất.

Vệ tinh gỗ

Loại oxy này được tạo ra khi bức xạ tia cực tím từ mặt trời chia cắt các phân tử oxy bình thường, được con người phát hiện lần đầu khi nó làm hỏng lớp đệm nhiệt trong các sứ mệnh tàu con thoi thuở sơ khai của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ – NASA.

Vậy làm thế nào một vệ tinh bằng gỗ có thể tồn tại ngoài vũ trụ?

Oxy nguyên tử có thể làm đen các tấm ván ép. Nhưng công ty khẳng định vệ tinh vẫn có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt. Ngoài lớp phủ, các kỹ sư sẽ kiểm tra các loại véc-ni và sơn mài trên bề mặt gỗ.

Vệ tinh hoạt động nhờ năng lượng từ 9 tấm pin mặt trời. Đồng thời mang một bộ cảm biến áp suất để theo dõi áp suất trong các khoang bên trong. Đặc biệt là trong những ngày đầu tiên vệ tinh bay trên quỹ đạo. Bên cạnh sứ mệnh kiểm tra khả năng chịu đựng của gỗ trong môi trường không gian; vệ tinh cũng sẽ tiến hành thí nghiệm nhằm kiểm tra việc sử dụng vật liệu nhựa dẫn điện in 3D. Mở đường cho công nghệ in 3D trên tàu vũ trụ.

Arctic Astronautics từng đưa vệ tinh gỗ lên cao bằng cách đặt trong khinh khí cầu thời tiết. Nhưng vệ tinh không thể vượt qua đường karman – đường ranh giới giữa khí quyển Trái đất và không gian. Vệ tinh Woodsat hiện tại được kỳ vọng nhiều vì sử dụng công nghệ mới. Nó sẽ được phóng lên độ cao 500 – 600 km. Nhờ tên lửa Electron của Rocket Lab vào tháng 11 năm nay. Mở ra nhiều kỳ vọng đối với ngành công nghiệp vũ trụ – hàng không của Phần Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *