Trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam tiếp tục tăng trưởng

Trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam tiếp tục tăng trưởng

Thị trường trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam có sự tăng trưởng tốt nhờ sự tác động ở cả hai mảng trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Trong bối cảnh việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 được triển khai rộng rãi, triển vọng kinh tế trên toàn cầu sẽ được cải thiện và tiến triển. Ngân hàng Phát triển Châu Á vừa qua đã ra bản báo cáo thống kê về các thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi. Trong đó cơ quan này cho biết nhờ thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ trong cuối năm 2020 tăng lên mức 20,1 nghìn tỷ USD. Cùng theo dõi bài viết sau đây của otoolecpa để biết thêm chi tiết.

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ khu vực Đông Á

Cụ thể, cơ quan này cho biết, tới cuối năm 2020, các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực này đã tăng lên tới mức 20,1 nghìn tỷ USD. Tâm lý của nhà đầu tư và các điều kiện tài chính cũng được cải thiện. “Các thị trường trái phiếu ở Đông Á mới nổi tiếp tục tăng trưởng. Huy động nguồn vốn cho việc phục hồi bền vững của khu vực sau đại dịch. Các chiến dịch tiêm chủng thành công, lập trường chính sách tiền tệ thích ứng. Và việc nới lỏng hạn chế đang thúc đẩy các hoạt động kinh tế và đẩy nhanh quá trình phục hồi lên mức cao hơn”. Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada đánh giá.

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ

Được biết, khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc); Hồng Kông – Trung Quốc; Indonesia; Hàn Quốc; Malaysia; Philppines; Singapore; Thái Lan và Việt Nam. Cũng theo báo cáo, các đợt tiêm chủng vắc-xin đã bắt đầu tại hầu hết các thị trường trong khu vực, giúp củng cố lòng tin. Đồng thời, tính bất định của quỹ đạo đại dịch. Đặc biệt liên quan tới các biến chủng mới và khả năng gia tăng các ca lây nhiễm. Tiếp tục đè nặng lên triển vọng tăng trưởng. Việc tiếp cận vắc-xin không đồng đều và khả năng điều chỉnh giá tài sản do tăng lãi suất dài hạn cũng mang lại những rủi ro.

Thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư

Lợi suất trái phiếu chính phủ tại hầu hết các nền kinh tế phát triển. Và các thị trường Đông Á mới nổi đã gia tăng trong giai đoạn từ ngày 31/12/2020 tới ngày 15/2/2021. Trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư được cải thiện giúp thúc đẩy hầu hết các thị trường vốn cổ phần và đồng tiền trong khu vực. Dòng vốn đổ vào các thị trường trái phiếu. Và vốn cổ phần của khu vực cũng phục hồi trong quý cuối cùng của năm 2020.

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi đạt 20,1 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 12/2020. Cao hơn 3,1% so với quý trước và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Quy mô của thị trường trái phiếu đã tăng tới mức tương đương 97,7% tổng sản phẩm nội địa của khu vực vào cuối quý 4/2020. Lượng phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ giữ vững ở mức 2 nghìn tỷ USD.

Huy động nguồn vốn

Trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đạt 71 tỷ USD

Trái phiếu chính phủ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng lượng trái phiếu khu vực. Ở mức 12,4 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 12. Trong khi trái phiếu doanh nghiệp tăng lên tới 7,7 nghìn tỷ USD. Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của khu vực. Chiếm 77,4% tổng lượng trái phiếu của khu vực Đông Á mới nổi.

Đáng chú ý, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam tăng 8,1% so với quý trước. Đạt 71 tỷ USD vào cuối tháng 12/2020. Sự gia tăng đều đặn ở cả hai mảng trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp đã hỗ trợ cho sự tăng trưởng này. Trong đó, trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng 7,1% so với quý trước. Đạt 58,8 tỷ USD vào cuối tháng 12, chiếm 82,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước. Trái phiếu doanh nghiệp cũng duy trì đà tăng trưởng. Với mức tăng 13,6% so với quý trước và 169,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 12,2 tỷ USD.

Sự tăng trưởng không chắc chắn

Các chuyên gia ADB nhận định, đại dịch COVID-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với các thị trường trái phiếu khu vực. Những đợt bùng phát mới, sự xuất hiện của các biến chủng virus mới và quá trình triển khai vaccine chậm hơn dự kiến. Tại một số thị trường có thể tác động xấu tới hoạt động kinh tế. Những quan ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ. Để ứng phó áp lực lạm phát gia tăng đang ảnh hưởng tới các điều kiện tài chính trong khu vực.

Các thị trường trái phiếu bền vững đang mở rộng nhanh chóng của khu vực. Được củng cố bởi sự quan tâm ngày càng tăng tới việc phục hồi xanh và đồng đều cũng như các chính sách công tạo thuận lợi. Sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của khu vực nhằm tái thiết thông minh hơn sau đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *