Giá vàng thế giới xuống thấp do ảnh hưởng thị trường toàn cầu

Giá vàng thế giới xuống thấp do ảnh hưởng thị trường toàn cầu

Vừa qua, giá vàng thế giới đã chứng kiến cảnh tụt dốc xuống đáy ở mức thấp nhất trong vòng một tuần qua. Điều này chịu tác động của nhiều yếu tố trên thị trường toàn cầu nên tác động xấu tới giá vàng. Từ việc lạm phát gia tăng cho đến giá cả các mặt hàng nguyên liệu và nhiên liệu tăng vọt. Đồng thời, thị trường vàng cũng bị ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của chủng mới Covid lây lan nhanh trong cộng đồng. Cụ thể hãy cùng tìm hiểu những vấn đề đã làm giá vàng thế giới giảm trong thời gian vừa qua.

Giá vàng xuống thấp nhất trong 1 tuần qua

Giá vàng giảm phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Tư (21/7) xuống mức thấp nhất trong 1 tuần. Khi khẩu vị ưa thích rủi ro trở lại với cổ phiếu và lợi suất trái phiếu khởi sắc đã hạn chế sức mua kim loại trú ẩn an toàn. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư. Hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.4% xuống 1,803.41 USD/oz. Mức thấp nhất kể từ ngày 12/7 là 1,793.59 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.4% còn 1,804.60 USD/oz.

Giá vàng giảm phiên thứ 2 liên tiếpSau khi tăng mạnh trong phiên đầu tuần, kim loại quý đã liên tục suy yếu và chốt tuần ở mức thấp. Nhất là khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 1,281% từ mức đáy 1,13% trước đó. Trong tuần này, dù chỉ có một phiên giao dịch với lượng bán ra hơn 1 tấn vàng. Nhưng đà bán ròng tiếp tục đưa lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF vàng lớn nhất. Xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng qua và chỉ còn gần 1.027,4 tấn.

Sự tăng vọt số ca nhiễm biến thể Covid-19 Delta. Vốn làm dấy lên lo ngại về sự đình trệ phục hồi kinh tế toàn cầu. Đã gây sức ép lên tâm lý rủi ro và dẫn đến đợt bán tháo cổ phiếu vào ngày 19/7. Nhưng cổ phiếu và lợi suất trái phiếu đã phục hồi từ đó. Qua đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại trú ẩn an toàn.

Những yếu tố ảnh hưởng giá vàng thế giới

“Cổ phiếu và trái phiếu khởi sắc, dầu cũng tăng trở lại. Đây là những dấu hiệu về giao dịch theo kỳ vọng lạm phát (reflation trade), điều này không tốt cho vàng”. Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định.

Kỳ vọng lạm phát không tốt cho vàng

Lãi suất cao hơn gây áp lực lên vàng không đem lại lợi suất. Khi nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý. David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures. Chia sẻ: “Chúng ta đang quay lại trong tình trạng thị trường kéo đẩy với một số yếu tố ảnh hưởng tích cực đến thị trường vàng. Và số khác thì tác động tiêu cực”.

Ông Meger lưu ý rằng khả năng quan điểm lạm phát chỉ là nhất thời của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được chứng minh là đúng. Đặc biệt với số ca nhiễm Covid-19 đang tăng, là một yếu tố tiêu cực đối với kênh phòng ngừa lạm phát như vàng. Nhưng chính sách tiền tệ thích ứng trong kịch bản đó sẽ hỗ trợ vàng.

Các quan chức Fed sẽ nhóm họp vào tuần tới. Trong khi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) diễn ra vào ngày 22/7. Vàng cũng suy giảm mặc dù đồng USD rút khỏi mức cao nhất kể từ đầu năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *