Thông tin mới nhất về hạn mức thanh toán bảo hiểm

Thông tin mới nhất về hạn mức thanh toán bảo hiểm

Thông tin của Thủ tướng chính phủ về hạn mức thanh toán bảo hiểm sẽ tăng hạn mức tiền gửi để bảo vệ người tham gia. Đồng thời, các tổ chức bảo hiểm tiền gửi cũng được tăng mức độ uy tín đối với người tham gia. Khi 2 bên tiế tới thỏa thuận thi sẽ có những ràng buộc nhất định đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên. Hạn mức sau cùng chính là số tiền cao nhất bạn phải trả cho các dịch vụ được đài thọ trong một năm kế hoạch. Sau khi bạn chi tiêu số tiền này cho các khoản khấu trừ, khoản đồng thanh toán và đồng bảo hiểm cho các dịch vụ và chăm sóc sức khỏe.

Hạn mức thanh toán bảo hiểm là gì?

Hạn mức trả tiền bảo hiểm là số tiền tối đa mà tổ chức BHTG trả cho tất cả các khoản tiền gửi. Chúng được bảo hiểm của một người tại một tổ chức tham gia BHTG. Khi tổ chức đó được cơ quan chức năng xác định là lâm vào tình trạng; mất khả năng chi trả hoặc phá sản thì sẽ nhận được hạn mức thanh toán. Hạn mức trả tiền bảo hiểm nên được giới hạn cụ thể. Phù hợp với quy mô, năng lực chi trả của Quỹ BHTG. Được tích lũy cơ bản trên cơ sở đóng góp của các tổ chức tham gia BHTG.

Hạn mức thanh toán bảo hiểm là gì?

Thủ tướng chính phủ đã có quyết định về hạn mức trả tiền bảo hiểm

Thông qua dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền bảo hiểm. Nội dung dự thảo cho thấy, nhiều khả năng hạn mức này sẽ được nâng lên trong tương lai gần. Mức chi trả tối đa dự kiến tăng lên 125 triệu đồng đối với mỗi người gửi tiền. Áp dụng tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi (BHTG) khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm. Năm 2017 hạn mức trả tiền bảo hiểm 75 triệu đồng. Theo như dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền BHTG, hạn mức nâng thêm đã được dự kiến là được nâng lên thêm 50 triệu đồng nữa.

Việc tăng hạn mức BHTG thể hiện sự quan tâm của Chính phủ. Sự an toàn của hệ thống tài chính ngân hàng được nâng cao hơn. Cũng như tạo niềm tin cho người dân vào các tổ chức nhận tiền gửi. Đồng thời, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam. Đảo quyền và lợi ích của người gửi tiền một cách an toàn nhất. Tăng hạn mức thanh toán bảo hiểm vừa có lợi cho cả người gửi lẫn tổ chức tham gia BHTG.

Tăng hạn mức tiền gửi nhằm bảo vệ người gửi

Tăng hạn mức tiền gửi nhằm bảo vệ người gửi

Tăng hạn mức để bảo vệ người gửi tiền được tốt hơn. Đồng thời tạo niềm tin vào hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Qua đó góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng. Đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng. Theo Ngân hàng Nhà nước, hạn mức 125 triệu đồng có thể bảo hiểm toàn bộ cho 90-94% số người gửi tiền trong hệ thống ngân hàng. Phù hợp với thông lệ quốc tế, tiệm cận gần mức theo khuyến nghị của Hiệp hội Bảo hiểm quốc tế (IADI) là trong khoảng 90-95%. Đối tượng thụ hưởng đầu tiên chính là những người gửi tiền.

Các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi thuận lợi huy động vốn

Các tổ chức tín dụng cũng được thuận lợi trong hoạt động huy động vốn. Hạn mức trả tiền bảo hiểm đủ lớn sẽ góp phần duy trì niềm tin của người gửi tiền đối với hệ thống ngân hàng. Từ đó khuyến khích người dân gửi tiền vào ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân, thúc đẩy tăng trưởng huy động vốn của toàn hệ thống. Bên cạnh các yếu tố về kỳ hạn hay lãi suất của từng ngân hàng; việc hạn mức BHTG cao cũng giúp người dân tự tin hơn khi thực hiện quyết định gửi tiền. Qua đó đưa nguồn tiền nhàn rỗi vào lưu chuyển vốn. Trở thành động lực cho tăng trưởng kinh tế.

Trong điều kiện hệ thống ngân hàng đang hoạt động ổn định; hạn mức BHTG được điều chỉnh tăng hợp lý. Sẽ không gây ra những đồn đoán thất thiệt liên quan tới hoạt động ngân hàng. Chủ trương tăng hạn mức BHTG của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước là một bước tiến quan trọng. Giúp Việt Nam tiến gần hơn với thông lệ quốc tế về BHTG. Tuy nhiên, về dài hạn, vấn đề đặt ra đối với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam không chỉ đơn thuần là nâng dần hạn mức trả tiền bảo hiểm. Đã đến lúc trao thêm quyền hạn cho tổ chức này. Ngày càng đảm nhận tốt hơn vai trò, trọng trách bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng và nền kinh tế.

Tăng hạn mức tiền gửi nhằm bảo vệ người gửi

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cũng được nâng cao uy tín hơn

Tất nhiên không thể không nhắc tới Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam – tổ chức thực thi chính sách BHTG. Hạn mức trả tiền bảo hiểm được nâng lên cũng góp phần nâng hình ảnh và vị thế của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đối với công chúng. Đây là một cách truyền thông tới công chúng hiệu quả. Thể hiện năng lực tài chính vững mạnh, là nền tảng quan trọng giúp Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bảo vệ người gửi tiền phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế. Tham gia có hiệu quả vào quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng thông qua hoạt động hỗ trợ tài chính.

Như vậy, có thể thấy, việc tăng hạn mức BHTG đem lại lợi ích không nhỏ. Hạn mức BHTG cao hơn, trước hết là sự bảo đảm tốt hơn, sự cam kết mạnh mẽ hơn của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và tổ chức BHTG. Tất cả nhằm bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Nếu đa số người gửi tiền đã được bảo vệ toàn bộ trong phạm vi hạn mức; nguy cơ bị mất tiền gửi sẽ được tối thiểu hóa. Khi một vài tổ chức tín dụng nhỏ lẻ đổ vỡ cũng không cần quá lo lắng. Từ đó hạn chế nguy cơ người gửi tiền rút tiền hàng loạt. Khi có những biến động trong hoạt động ngân hàng thì mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *