Tăng trưởng ấn tượng, PNJ tạo nên sức hút với nhà đầu tư

Tăng trưởng ấn tượng, PNJ tạo nên sức hút với nhà đầu tư

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở trong nước gây ra nhiều tác động tiêu cực tới nền kinh tế. Trong bối cảnh các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Nhưng vẫn có những công ty đạt được tăng trưởng đầy ấn tượng. Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã cổ phiếu: PNJ) là một trong số đó. Chính điều này tạo nên sức hấp dẫn của doanh nghiệp đối với cộng đồng đầu tư. Nhất là trong hoàn cảnh. Triển vọng của ngành bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng đang khá tích cực.

Triển vọng khả quan của ngành bán lẻ

Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2,463.8 ngàn tỷ đồng, tăng 4.9% so với cùng kỳ năm trước. Xét theo ngành hoạt động, doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đạt 1,985.4 ngàn tỷ đồng, chiếm 80.6% tổng mức và tăng 6.2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lương thực, thực phẩm tăng 7.8%; phương tiện đi lại tăng 6.4%; may mặc tăng 5.5%; vật phẩm văn hoá, giáo dục tăng 3.5%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 0.2%.

Triển vọng khả quan của ngành bán lẻ

Xét trong giai đoạn 2010-2020, tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR – Compounded Annual Growth Rate) ở mức 11.67%. Điều này cho thấy tiềm năng của ngành bán lẻ là rất lớn.

Năm 2020, tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) chiếm 67.8%, tỷ trọng dân số phụ thuộc (dưới 15 tuổi và từ 65 tuổi trở lên) chiếm 32.2%. Như vậy, Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu “dân số vàng”.

Bên cạnh đó, thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện. Theo Ngân hàng thế giới (World Bank), tầng lớp trung lưu Việt Nam đang hình thành và hiện chiếm 13% dân số. Giới phân tích dự kiến con số này sẽ lên đến 26% vào năm 2026.

Theo Quỹ Dragon Capital, năm 2012, Việt Nam chỉ có 8 triệu người trong tầng lớp trung lưu. Đến năm 2020, tầng lớp này tăng lên mức 32 triệu người và theo tính toán của quỹ thì tới 2030 sẽ đạt khoảng 67 triệu người. Điều này củng cố cho kỳ vọng tăng trưởng trong dài hạn của ngành bán lẻ trong thời gian tới

PNJ dẫn đầu ngành sản xuất và kinh doanh trang sức Việt Nam

PNJ là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất và kinh doanh trang sức Việt Nam. Trong năm 2020, PNJ đã xây dựng hoàn thiện và đưa vào hoạt động nhà máy tại Long An. Đồng thời, nhà máy tại TP Hồ Chí Minh được nâng cấp để sản xuất dòng sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao để thay thế sản phẩm nhập khẩu. Hiện nay, tổng công suất của 2 nhà máy PNJ đạt khoảng 4 triệu sản phẩm.

Ngoài hệ thống cửa hàng vật lý trải đều khắp cả nước, PNJ cũng đồng thời triển khai hệ thống giao hàng online nhanh 4 giờ để thích nghi với xu hướng tiêu dùng mới. Đồng thời, PNJ đã triển khai mô hình kinh doanh mới. Phát triển số hóa công nghệ để tạo hiệu quả cao hơn, tăng năng suất lao động.

Kết quả kinh doanh tích cực với rủi ro ở mức thấp

Dựa trên thang xếp hạng rủi ro tài chính của Standard & Poor’s, các chỉ số của PNJ duy trì ở mức Minimal (mức rủi ro thấp). Nhà đầu tư có thể yên tâm về độ an toàn của doanh nghiệp này.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 10,626 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 685 tỷ đồng với sự tăng trưởng đều của các kênh bán hàng, đặc biệt là bán lẻ và vàng miếng. Qua đó, PNJ hoàn thành 50.6% chỉ tiêu doanh thu và 55.7% chỉ tiêu lợi nhuận dù chưa được 1/2 thời gian của năm 2021.

Trong năm 2020, doanh thu E-commerce tăng trưởng 300% so với 2019. Trong quý 1/2021, doanh thu kênh online tăng 400% so với quý 1/2020. Việc triển khai và đẩy mạnh đồng thời hệ thống giao hàng online. Giao nhanh 4 giờ cho các kênh bán hàng online bên cạnh các cửa hàng vật lý của công ty đã góp công lớn trong tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Đánh giá cổ phiếu PNJ

Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận công bố BCTC hợp nhất quý II với doanh thu tăng 62% lên 4.455 tỷ đồng. Giá vốn tăng thấp hơn nên lãi gộp đạt 835 tỷ đồng, tăng 76%. Biên lãi gộp cải thiện từ 17,3% lên 18,7%.

Đánh giá cổ phiếu PNJ

Chi phí tài chính giảm 45% nhưng chi phí bán hàng tăng 45%. Chi phí quản lý cũng tăng 30%. Theo đó, lợi nhuận sau thuế đạt 224 tỷ đồng. Gấp 7 lần cùng kỳ do nền thấp của năm ngoái. Nhưng cũng là quý II có lợi nhuận cao nhất. Trong chu kỳ kinh doanh của PNJ, quý II và III thường thấp điểm, cao điểm rơi vào quý I và IV.

Doanh nghiệp lý giải cùng kỳ năm trước bị ảnh hưởng do phần lớn các cửa hàng kinh doanh đóng cửa trong tháng 4 để thực hiện cách ly xã hội phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Lợi nhuận quý II của PNJ về vùng đáy trong vòng 5 năm.

Phân tích sử dụng các doanh nghiệp cùng ngành trên thế giới. Có mức vốn hóa thị trường gần bằng hoặc lớn hơn PNJ. Quá đó làm cơ sở tính giá trị hợp lý của cổ phiếu. Để đảm bảo tính phù hợp, các doanh nghiệp được chọn chủ yếu nằm trong khu vực Châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ…).

Ngoài ra, người viết còn kết hợp mô hình FCFF với tỷ trọng tương đương. Giá lý thuyết hợp lý của cổ phiếu ở mức 140,898 đồng. Như vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục mua PNJ với mục tiêu nắm giữ dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *