Tại sao không nên đầu tư vào coin MLM?

Tại sao không nên đầu tư vào coin MLM?

Chắc hẳn rất nhiều bạn không hề xa lạ với thuật ngữ Bitcoin, đồng tiền số, đồng tiền điện tử, thị trường CryptoCurrency,.. đúng không nhỉ? Vậy bạn có biết gì về coin MLM trên thị trường CryptoCurrency không? Vào năm 2017, 2018, mô hình ICO, coin Lending, coin MLM bùng nổ và trở thành một huyền thoại đối với những nhà đầu tư như Unix coin,  Bitconnect, Hextra,… Bản chất của mô hình coin MLM là dự án ảo, đa cấp, không thích hợp để đầu tư. Sau đây, Otoolecpa sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về Coin MLM, sự khác biệt giữa coin MLM và coin thuần, lý do tại sao bạn không nên đầu tư vào coin này.

Khái niệm về coin MLM

Khái niệm về coin MLM

Coin MLM thực chất cũng là một đồng coin, tiền tiền điện tử hay tiền mã hóa thông thường. Nhưng khác nhau ở đây là bản chất. Mục đích của đồng coin này dùng để giao dịch, thanh toán trong MLM (Multi Level Marketing) – còn được hiểu là kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa tầng.

Coin MLM hay được sử dụng trong các dự án Lending đây là một hình thức khá mạnh mẽ trong năm 2017. Với nhiều dự án nổi bật như: Bitconnect, Hextracoin,… Nhà đầu tư tham gia Deposit (Nạp tiền) bằng Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH). Sau đó họ nhận lại tiền lãi, hoa hồng, gốc bằng chính đồng coin MLM của dự án đó. Với mức tăng trưởng của coin MLM là rất nhanh và hấp dẫn. Bên cạnh đó “tuổi thọ” của dự án cũng chỉ vài tháng, vậy là bạn hiểu ai sẽ là người bị mất rồi đó.

Tìm hiểu về Lending

Lending là hình thức dùng một đồng coin chính thống (đa số là Bitcoin và Ethereum). Để mua một đồng Crypto có cơ chế Lending. Sau khi nhận được đồng Crypto Lending đó, bạn có thể giữ nó để chờ lên giá. Hoặc nhận lãi hằng tháng. Nếu bạn giữ và chờ nó lên giá thì bạn chỉ việc giữ nó. Mang nó lên sàn và bán lấy tiền khi thấy giá phù hợp hoặc khớp lệnh. Còn nếu bạn chọn nhận lãi hằng tháng, bạn sẽ nhận được mức chia lợi nhuận. Theo ngày, tuần hoặc tháng. Dựa trên lượng USD (khoảng 30-50%/tháng và hoàn vốn sau 2 – 4 tháng).

Khái niệm về coin thuần

Coin thuần hay coin truyền thống là những dự án tiền điện tử phát triển trên nền tảng Blockchain. Có ứng dụng rõ ràng và giải quyết một vấn đề thực tế nào đó trong xã hội, cuộc sống. Coin thuần thường được xây dựng bởi một đội ngũ DEV. Hoặc công ty, tổ chức có thông tin, địa chỉ rõ ràng. Từng thành viên trong team DEV đều ra mặt cho chúng ta biết về họ. Đối với coin thuần bạn có thể nắm đầy đủ thông tin về dự án một cách rất chi tiết ngay trên trang chủ của website. Có thể ví dụ một số coin truyền thống như Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin,… Rất rất nhiều coin thuần chủng khác mà bạn có thể xem trên trang Tỷ giá của Review Invest.

Phân biệt coin MLM và coin truyền thống

Phân biệt coin MLM và coin truyền thống

Dưới đây là vài thông tin cơ bản so sánh giữa coin MLM và coin thuần:

Coin MLM Coin truyền thống
– Không có ứng dụng rõ ràng. Nếu có cũng rất mơ hồ như là dùng để trao đổi tiền tệ, hoặc thẻ visa card,… – Có ứng dụng rõ ràng, giúp giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống.
– Thông tin về công ty, đội ngũ phát triển khó tìm thấy, ẩn danh. Chỉ thấy được khi dự án thành công. – Nắm được chi tiết thông tin công ty, đội ngũ phát triển, dự án,…
– Rủi ro đầu tư cao – Rủi ro đầu tư thấp
– Lợi nhuận đầu tư trước mắt cao, ổn định và hấp dẫn – Lợi nhuận đầu tư về ngắn hạn có thể thấp, nhưng dài hạn thì vô cùng tiềm năng
– Hoạt động theo cơ chế Lending – Không hoạt động theo cơ chế Lending
– Thường có chính sách trả hoa hồng (refer) cho người dùng khi mời được người mới tham gia đầu tư – Không có chính sách trả hoa hồng. Hình thức đầu tư chính là mua bán hoặc trading kiếm lời, tương tự như vàng, chứng khoán,…
– Không được list trên các sàn giao dịch lớn như: Binance, OKex,… – Nếu có list thì lên những sàn nhỏ và không uy tín
– Rất ít dự án MLM được niêm yết trên CoinMarketCap – Được niêm yết trên CoinMarketCap

Đầu tư Coin MLM như thế nào?

Coin MLM là một kênh đầu tư theo mô hình hệ thống. Thông qua các chính sách Lending cho vay (Hextra ,Bitconnect, Coin, Ifan…). Để trả lãi cho nhà đầu tư nhằm mục đích tạo ra cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển của những đồng Coin đó. Ở đây những nhà đầu tư sẽ đầu tư vào sàn bằng cách mua những gói đầu tư Lending (cho vay). Và sẽ được nhận lãi hằng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm. Theo phần trăm tùy thuộc vào những gói Lending của nhà đầu tư. Và thời gian hoàn vốn của gói đầu tư.

Đa số bước đầu những coin truyền thống đều không thể so sánh được với các coin MLM. Như Bitconnect, Hextra ..www.. vì mộtt số tin đồn những coin MLM lúc ICO khi lên sàn sẽ x10 x20.. Nên những tin đồn này làm cho ai cũng tin vào và cộng đồng ngày càng nhiều. Và làm cho giá đồng Coin ngày càng tăng mạnh.

Lý do không nên đầu tư vào coin MLM

Bản chất những dự án Coin MLM đều hoạt động theo mô hình Ponzi (kim tự tháp). Tức là “lấy tiền của người sau trả cho người đến trước“. Khi số lượng nhà đầu tư mới tham gia giảm dần cho tới khi dự án không còn đủ chi phí để trả lãi cho người trước nữa thì chắc chắn dự án sẽ sập (lừa đảo). Dĩ nhiên số tiền bạn đầu tư sẽ biến mất mãi mãi.

Các dự án Coin MLM tất nhiên họ sẽ không bao giờ nhận là đang hoạt động theo hình thức Ponzi. Họ quảng bá với người dùng rằng họ lấy tiền đầu tư của người dùng để phát triển hệ thống kinh doanh. Ở nhiều lĩnh vực, trade coin, hay đầu tư chứng khoán, forex,.. Từ đó kiếm lợi nhuận để trả lãi cho nhà đầu tư. Nhưng thực chất không phải vậy, chỉ đến khi dự án sập thì bản chất Ponzi mới “hiện nguyên hình”.

Những “tấm gương sáng” về MLM trong thị trường tiền điện tử vẫn còn đó. Như Bitconnect, Hextracoin, iFan, Pincoin, Regalcoin, Onecoin,.. Hầu như tất cả đều đã sập và để lại nhiều nỗi đau cho nhà đầu tư. Trong đó, nhà đầu tư tại Việt Nam cũng chiếm một số lượng rất lớn. Với số tiền lên đến vài nghìn tỷ VND được thống kê trong năm 2017.

Tổng kết

Tổng kết

Coin MLM bản chất là những dự án ảo, không có tính ứng dụng thực tế. Chủ dự án chỉ vẽ ra những thứ viễn tưởng, không có thực để lôi kéo nhà đầu tư. Chúng được tạo ra phần lớn chỉ với một mục đích là lừa đảo người khác. Mình khuyến nghị bạn đọc không nên đầu tư vào những dự án MLM. Nếu thấy ai đó mời bạn tham gia hình thức đầu tư ủy thác thì không nên chơi. Tóm lại cứ thấy dự án nào đầu tư theo hình thức “nhận lãi” thì nên tránh xa.

Nếu bạn mong muốn tìm kiếm một hình thức đầu tư tiềm năng, với cơ hội kiếm tiền tốt thì nên đầu tư vào những dự án coin truyền thống. Tất nhiên, rủi ro luôn đi kèm với cơ hội. Nhưng tiền điện tử đã và đang trở thành xu hướng đầu tư cực kỳ tiềm năng trong năm 2019 và tương lai.

Sau khi đọc qua bài viết giới thiệu về coin MLM và cách thức hoạt động của coin MLM thì chắc hẳn bạn đã biết có nên đầu tư coin MLM hay không. Đây là một chiêu trò đánh vào lòng tham của nhà đầu tư. Bên cạnh đó cũng là bậy chuột đang chờ. Hy vọng những nhà đầu tư sau khi đọc qua bài viết này sẽ tỉnh tảo, nhìn nhận để biết cách nhận biết coin MLM tránh xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *