Nhà “nát” giá rẻ ngay trung tâm – Cẩn thận với chiêu trò dụ khách

Nhà “nát” giá rẻ ngay trung tâm – Cẩn thận với chiêu trò dụ khách

Bất động sản luôn là ngành nghề mang lại lợi nhuận không nhỏ cho người kinh doanh. Hiện nay rộ lên một trào lưu mua lại nhà “nát” rồi cải tạo bán với giá cao. Ưu điểm của những ngôi nhà này thường nằm ngay trung tâm và có giá cả khá hợp lý. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi; nhiều khách hàng phản ánh họ giống như bị lừa. Nhiều trường hợp “cò” nhà đất chỉ dùng những thông tin hấp dẫn để “dụ” khách; rồi thay đổi hoàn toàn, giới thiệu sang một khu vực khác.

Cải tạo nhà “nát” trở thành xu hướng

Điển hình như trường hợp anh Văn Thái, ngụ quận Tân Bình. Ban đầu anh chỉ muốn mua một căn nhà nát và xây lại để ở. Nhưng khi tiếp xúc với nhiều chủ nhà, anh Thái nhận thấy rằng đây thực sự là một kênh đầu tư có lợi. Vì đa phần các căn nhà đều được bán với cái giá rất rẻ, có thể do chủ nhà kẹt tiền. Vậy là từ mục đích tìm nhà để ở, anh chuyển sang đầu tư nhà nát bán kiếm lợi.

Cải tạo nhà "nát" trở thành xu hướng 

“Căn nhà nát đầu tiên tôi mua cách đây hơn hai năm có diện tích gần 47 m2. Nằm trong hẻm rộng trên đường Chu Văn An, quận Bình Thạnh với giá 2,5 tỉ. Do chủ nhà này đang bị ngân hàng xiết nợ nên tôi mới mua được giá tốt như vậy. Chứ nếu tính theo giá thị trường thì phải 3 tỉ” – anh Thái nói. Mua được nhà giá tốt, anh bắt tay vào sửa sang lại căn nhà và chờ được giá thì bán. Nhưng do không có kinh nghiệm, việc cải tạo tiêu tốn của anh quá nhiều thời gian và tiền bạc; mà kết quả lại không ưng ý. Cộng thêm thời gian tìm khách mua, anh Thái mất hơn 6 tháng mới bán được nhà. Giá lại không quá cao, tính ra còn thua cả việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nhiều gia đình chọn giải pháp mua những căn nhà “nát”

Nhu cầu về nhà ở tại TPHCM hiện nay vô cùng lớn. Sự phát triển của thị trường bất động sản đã khiến cho giá nhà nhanh chóng tăng cao. Vì thế, nhiều gia đình có thu nhập từ trung bình đến khá vẫn rất khó có thể sở hữu nhà. Để có nhà, nhiều gia đình chọn giải pháp mua những căn nhà “nát” để có nơi an cư lạc nghiệp. Trước nhu cầu đó, các cò cũng liên tục đăng thông tin trên nhiều trang mạng; rao bán nhà “nát” với đủ các loại giá rẻ bất ngờ.

Anh Quốc Trường (ngụ quận Thủ Đức) có nhu cầu tìm mua một căn nhà cấp 4; hoặc nhà cũ, nhà xập xệ không thể sử dụng được để tự cải tạo, xây mới theo ý thích. Anh Trường cho rằng, việc mua một căn nhà mới gắn liền với đất thì giá sẽ rất cao; không phù hợp với khả năng tài chính vốn có. Việc mua nhà “nát” rồi cải tạo lại sẽ có mức giá phải chăng và tùy ý sửa theo nhu cầu sử dụng.

Nhiều nhà tại trung tâm được giao bán giá rẻ

Nhiều nhà tại trung tâm được giao bán giá rẻ

Hiện nay, trên một số trang mạng nhà đất có rất nhiều thông tin liên quan đến giá nhà “nát”; từ trung tâm đến vùng ngoài của thành phố. Ghi nhận, tại các quận Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Phú, quận 12… đất kèm nhà “nát” chừng 55m2; được rao bán từ 1,3 – 1,4 tỉ đồng. Tại một con hẻm trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), một căn nhà “nát” có diện tích chưa đầy 50m2 được rao bán với giá hơn 2 tỉ đồng; cao hơn gấp nhiều lần ở khu vực khác.

Ở khu vực trung tâm, một căn nhà “nát” đã xuống cấp nằm trên đường 3/2 (quận 10) có diện tích 44m2. Nó được giới thiệu “không dính lộ giới, tiện xây mới, có sổ đỏ” giá 2,75 tỷ đồng, tương ứng 63 triệu đồng/m2. Tại quận 1, trên đường Nguyễn Văn Thủ, một căn nhà “nát” trong hẻm 48m2 cũng được rao bán lên tới 8 tỷ đồng. Tương ứng 164 triệu đồng/m2. Theo người bán, giá trị chủ yếu được tính ở đất vì nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.

Chiêu trò “dụ” khách

Với nhu cầu nhà ở hiện nay, nhiều cò đất đánh vào tâm lý của người dân mong muốn sở hữu nhà ở; nên đã liên tục rao bán những căn nhà “nát” có giá vô cùng hấp dẫn. Từ đó, dẫn dụ khách hàng đi đến một khu vực khác. Một tin rao bán căn nhà cấp 4 đã cũ trong hẻm đường Lý Chính Thắng (quận 3) có giá 1,64 tỉ đồng. Thế nhưng, khi người mua yêu cầu được đi xem nhà ;thì người bán viện đủ lý do và hẹn khách hàng đến một ngân hàng trên địa bàn quận 2 để xem pháp lý (căn nhà là tài sản bị phát mãi). Sau đó, khách hàng mới được đi xem nhà.

Ở một trường hợp khác, căn nhà “nát” có diện tích 78m2 nằm trên đường Bàn Cờ (quận 3) được rao bán có giá 1,4 tỉ đồng. Khi liên hệ đến người bán, khách hàng tiếp tục bị yêu cầu đến một ngân hàng ở quận 2 để xem pháp lý. Qua tìm hiểu, thực tế những căn nhà được rao bán nói trên đều không có thực. Người mua khi đi xem pháp lý sẽ được các cò đất dẫn đi xem đất vùng ven ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Cần tìm hiểu kỹ trước khi đặt lòng tin

Cần tìm hiểu kỹ trước khi đặt lòng tin

Ông Huỳnh Văn Vương, chuyên mua bán nhà đất khẳng định. Chẳng có căn nhà “nát” nào với diện tích 50m2 mà ở khu vực trung tâm lại dưới 1 tỉ cả. Hiện nay việc rao bán nhà “nát” giá rẻ thực chất là dụ khách hàng đi xem đất nền; hoặc đưa người mua đến sản phẩm khác.

“Cách làm như vậy sẽ gây mất niềm tin đối với khách hàng. Chưa kể khách hàng mất thời gian và có ác cảm luôn về sau”, ông Vương nói. Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc một công ty bất động sản cho biết, việc chọn mua nhà “nát” khách hàng có lợi thế là đất có sổ hồng, sổ đỏ. Việc phá bỏ nhà cũ để xin giấy phép xây dựng lại nhà mới cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc xây dựng nhà mới sẽ phù hợp hơn với sở thích, nhu cầu của người ở so với việc mua nhà sẵn có.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng với các thông tin đăng bán, đề phòng giá ảo hoặc vị trí sai lệch; thậm chí nhà đang có tranh chấp hoặc trong quy hoạch. Đồng thời, khách hàng nên tham khảo ý kiến người dân xung quanh về lịch sử ngôi nhà; tình hình an ninh khu vực để không phải “tiền mất, đất không có”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *