Khu vực quy hoạch nhà biệt thự có một công trình xây giống chùa?

Khu vực quy hoạch nhà biệt thự có một công trình xây giống chùa?

Một khu quy hoạch nhà biệt thự tại TP Bạc Liêu đã từng có dịp gây xôn xao dư luận. Cụ thể, khu quy hoạch này theo dự kiến dành riêng cho biệt thự, thế nhưng lại xuất hiện một công trình xây giống chùa. Trách nhiệm này do ngành xây dựng tỉnh Bạc Liêu quản lý và phụ trách. Sau khi kiểm tra và tìm hiểu, lãnh đạo cho biết công trình này vẫn tuân thủ đủ những quy định. Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho biết thêm, chỉ quản lý những điểm chung; còn hình thức thì mỗi nhà xây theo một hình dáng, hình thức khác nhau.

Công trình giống chùa

Tại kỳ họp đầu tháng 12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu, có đại biểu đặt vấn đề. Trong khu dân cư Hoàng Phát (phường 1, TP Bạc Liêu) có khu vực được quy hoạch xây nhà biệt thự; nhưng có một công trình nhà giống như cái chùa. Đại biểu này đã “truy” trách nhiệm quản lý Nhà nước của ngành Xây dựng tỉnh Bạc Liêu. Thời điểm đó, Giám đốc Sở Xây tỉnh Bạc Liêu Huỳnh Quốc Ca khẳng định; công trình này xây dựng theo đúng quy hoạch trong khu vực biệt thự. Ông Ca cho rằng về mặt kiến trúc biệt thự thì mỗi nhà xây dựng theo một hình dáng khác nhau.

nhà xây giống chùa

Ở đây (công trình bị phản ánh) chủ đầu tư xây dựng chức năng nhà này làm phủ thờ nên về mặt kiến trúc giống cái chùa. Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng cho biết Nhà nước chỉ quản lý cái chung (về quy hoạch); còn hình thức căn nhà giống chùa thì chế tài còn gặp khó vì không có cơ sở xử lý. Đây là nơi để hội viên Hội Kim hoàn Bạc Liêu thờ cúng tri ân tổ nghiệp; hoạt động giao lưu, chia sẻ trong sản xuất kinh doanh ngành nghề vàng, bạc, đá quý…; và các hoạt động an sinh xã hội khác của Hội ở địa phương.

Chủ hộ xây dựng chức năng nhà này làm phủ thờ

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 16 – HĐND tỉnh Bạc Liêu ngày 8/12. Vấn đề trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Phan Hùng Việt (nguyên Bí thư huyện ủy Đông Hải) nêu cụ thể: Trong khu dân cư Hoàng Phát (phường 1, TP Bạc Liêu) có khu vực được quy hoạch xây nhà biệt thự; nhưng có một công trình nhà giống như cái chùa. Vậy, trách nhiệm quản lý của Sở Xây dựng ở đâu?

Ông Hùynh Quốc Ca – Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu – nhìn nhận: Theo quy hoạch khu vực này là khu biệt thự, nhà vườn. Tuy nhiên, chủ hộ xây dựng chức năng nhà này làm phủ thờ, nên về mặt kiến trúc giống cái chùa. Sở Xây dựng đã cử cán bộ cán bộ xuống kiểm tra công trình, hướng dẫn chủ hộ sửa chữa khắc phục. Do công trình đã xây dựng gần như hoàn chỉnh nên việc khắc phục chỉ tương đối.

công trìnhÔng Hùynh Quốc Ca cho rằng trong xử lý có khó khăn. Việc công trình mục đích ở giống như chùa; thì chế tài xử lý chưa có quy định cụ thể. “Chúng tôi chỉ hướng dẫn, yêu cầu khắc phục, chứ xử phạt hay biện pháp cưỡng chế cũng gặp khó; bởi vì do nhu cầu của người sử dụng” – ông Ca lý giải.

Cần chặt chẽ hơn trong quy định, chế tài

Chưa hài lòng với phần trả lời của Giám đốc Sở Xây dựng, đại biểu Phan Hùng Việt cho rằng “trả lời như thế không ổn”. Theo ông Việt, Nhà nước quản lý về xây dựng quy hoạch thì khi xây dựng không đúng trật tự; Nhà nước phải thực hiện chế tài xử lý. “Nếu trong khu quy hoạch biệt thự mà chủ dự án muốn cất (xây) sao là cất thì không đúng. Dân không làm đúng quy hoạch thì phải điều chỉnh, áp dụng biện pháp hành chính để xử lý; chứ không xử lý thì tôi nghĩ rằng không còn quản lý nhà nước gì cả” – ông Việt chất vấn.

Trước diễn biến nói trên, Giám đốc Sở Xây dựng Hùynh Quốc Ca tiếp tục khẳng định công trình này xây dựng theo đúng quy hoạch trong khu vực biệt thự. Ông cho rằng, về mặt kiến trúc biệt thự thì mỗi nhà xây dựng theo một hình dáng khác nhau.”Nhà nước chỉ quản lý cái chung, còn hình thức căn nhà giống cái chùa thì chế tài trong xử lý còn gặp khó vì không có cơ sở xử lý về mặt hành chính” – ông Ca phân trần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *