Đầu tư coin có phải là một lựa chọn tốt hiện nay?

Đầu tư coin có phải là một lựa chọn tốt hiện nay?

Thị trường tiền điện tử đang diễn ra rất sôi động bởi lợi nhuận cao đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư vào thị trường này. Tuy nhiên, thị trường tiền điện vô cùng phức tạp và nhiều biến động nên không phải ai cũng có được lợi nhuận khi đầu tư. Vậy hiện nay, coin có còn đáng giá để đầu tư không? Đầu tư coin như thế nào để tối ưu hóa lợi nhuận? Đây là những thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Để giải đáp những thắc mắc này thì bạn hãy tham khảo bài viết mà Otoolecpa chia sẻ sau đây nhé!

Sự khác nhau giữa coin và tiền ảo

Sự khác nhau giữa coin và tiền ảo

Rất nhiều người đã nhầm lẫn “coin” và “tiền ảo”. Họ cứ nghĩ cái gì thể hiện bằng con số trên máy tính thì đều là ảo. Nếu nói vậy, những con số hiển thị trong tài khoản ngân hàng của bạn cũng đều là ảo đấy. Ở góc độ của người đầu tư, trước hết bạn cần phải hiểu. Và phân biệt được khái niệm “coin” và “tiền ảo” là như thế nào. Mời bạn đọc tiếp phía bên dưới.

Khái niệm về coin

Coin được hiểu là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số. Điển hình như các đồng bitcoin (BTC), ethereum (ETH), Binance Coin (BNB),…thì được gọi chung là “coin”. Nhưng hiện tại, trong giới đầu tư và những nhà phát triển đồng coin đã định nghĩa lại chính xác. Những đồng BTC, ETH, BNB,…được gọi chung là thị trường đầu tư “Crypto”. Crypto có nghĩa là tiền mã hóa sử dụng các thuật toán. Trên nền tảng công nghệ blockchain phi tập trung. Hoạt động không chịu sự quản lý của bất kỳ cá nhân hay tổ chức quyền lực nào. Nói tóm lại, bạn có hiểu “Coin” và “Crypto” là một. Nhưng chúng không phải là tiền ảo, bởi vì chúng có giá trị thực tế và có thể bán đi để thu về tiền mặt.

Khái niệm về tiền ảo

Tiền ảo là loại tiền không thể bán đi và thu về tiền mặt không có giá trị trong đời sống, chúng cũng không có giá trị thực tế. Thông thường “tiền ảo” được sử dụng trong các game sử dụng để mua các vật phẩm trong game. Ví dụ: tiền trong game đào vàng, sử dụng tiền để mua các vật phẩm hỗ trợ.

Sai lầm khi không đầu tư vào Bitcoin trong quá khứ

Cùng nhìn lại thời điểm bitcoin ra đời năm 2009, khi đó bitcoin chưa có giá trị. Theo dữ liệu từ coinmarketcap khoảng giữa năm 2013 bitcoin có giá trị 1 BTC = 95 USD cho đến 4.2021 1BTC ~ 60.000 USD. Như vậy, bạn có thể thấy mức độ tăng trưởng giá trị của bitcoin rất cao. Mr “Jamie Dimon” là một sếp của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã từng nói bitcoin chỉ là trò lừa đảo, nhưng ông đã hối hận sau 3 tháng vì nhận định đó của ông. Những người đầu tư rất xem trọng BTC vì nó sở hữu nhiều ứng dụng vào thực tế. Đây cũng là yếu tố giúp cho giới chuyên môn tin tưởng vào tương lai phát triển của nó mặc cho những biến động tăng giảm về giá.

Bản chất của coin không phải lừa đảo

Bản chất của coin không phải lừa đảo

“Coin” hay “crypto” bản chất của nó không lừa đảo, nó chỉ là tiền mã hóa. Nhưng nhiều người bị lừa đảo là do các cá nhân, tổ chức lợi dụng và sự thiếu hiểu biết và sự phát triển của các đồng coin để lừa đảo. Ví dụ: nhiều tổ chức đã vẽ ra những dự án phát hành coin kêu gọi người đầu tư tham gia vào mua với mức giá rẻ, họ cam kết sau khi coin được lên sàn giao dịch thì giá trị sẽ x2 x3 thậm chí x10 lần. Họ làm hình ảnh truyền thông cao siêu gắn mác công nghệ blockchain, công nghệ 4.0 nhìn rất chuyên nghiệp. Tất nhiên không phải dự án nào cũng lừa đảo bạn. Quan trọng là bạn có đủ kiến thức để nhận biết hay không mà thôi.

Cách nhận biết lừa đảo đầu tư coin

Dưới đây là những hình thức lừa đảo phổ biến bạn cần nhận biết:

  • Dự án lừa đảo kêu gọi đầu tư: bỗng dưng bạn được 1 người nào đó mời vào dự án lừa đảo cam kết trả lãi suất lên đến 20-50% mỗi tháng. Bạn bỏ tiền ra mua coin của dự án được 2-3 tháng sau thì dự án sập.
  • Tham gia group chợ đen: bạn được mời tham gia vào những group chat, trong group này có rất nhiều thành viên dụ bạn giao dịch mua bán các đồng coin với giá rẻ hơn so với mức giá niêm yết trên sàn giao dịch. Sau khi bạn chuyển tiền cho những thành viên đó để mua thì họ biến mất không dấu vết.

Tại Việt Nam, đầu tư coin có phải là hợp pháp không?

Hiện tại Việt Nam đã có những quy định pháp luật về coin như sau:

  • Không được phát triển, phát hành tạo ra các động coin.
  • Không cho phép các cá nhân, tổ chức thanh toán hàng hóa/ dịch vụ bằng hình thức thanh toán coin.

Như vậy, nếu như bạn chỉ là người đầu tư coin, tức là bạn mua coin về để lưu trữ khi giá thấp và chờ coin tăng giá để bán ra kiếm lợi nhuận thì hoàn toàn hợp pháp.

Một số cách đầu tư coin thường gặp

Nếu bạn đã từng nhìn thấy ai đó mua xe ô tô, xây nhà lầu từ đầu tư coin thì điều đó là có thật. Dưới đây là những hình thức đầu tư coin phổ biến bạn nên biết.

  • Mua bitcoin trữ: cách đầu tư đơn giản nhất là bạn mua bitcoin để trữ. Và chờ nó tăng giá rồi bán ra kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn cần phải biết mua ở thời điểm nào là hợp lý để tránh bị thua lỗ.
  • Mua Altcoin trữ: Altcoin là tên gọi chung của các đồng coin khác ngoài bitcoin. Ngoài lựa chọn bitcoin thì bạn có thể mua các đồng altcoin khác với mức giá chỉ 1-2 USD/coin. Và trữ lâu dài để đợi x2 x3 số tiền thì bạn bán ra.
  • Mua bán coin ngắn hạn: mua bán ngắn hạn là hình thức trade coin, mỗi đồng coin đều biến động tăng giảm giá mỗi ngày. Những người đầu tư theo dạng trade coin sẽ phân tích các đồng coin dự đoán giá hàng ngày để kiếm lợi nhuận. Hình thức này dành cho những người có kinh nghiệm. Nếu bạn là người mới hãy lựa chọn hình thức trữ coin lâu dài.

Cách đầu tư coin cho người mới

Cách đầu tư coin cho người mới

Thật ra cách đầu tư coin dài hạn rất đơn giản, trước tiên bạn cần phải biết cách tạo, xác minh tài khoản. Và cách giao dịch trên binance. Tiếp theo bạn cần hiểu tư duy đầu tư và cách chọn đồng coin để đầu tư. Với 2 kiến thức này là bạn đã có thể bắt đầu tham gia đầu tư thị trường crypto này rồi. Để biết cách chọn được một đồng coin “tốt”, chúng ta phải hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến chúng. Trong đó có công nghệ Blockchain. Cryptocurrency và công nghệ blockchain là hai thực thể độc lập, nhưng lại bổ sung cho nhau. Cryptocurrency là một sản phẩm đặc biệt của công nghệ blockchain; hay nói cách khác, công nghệ blockchain chính là nền công nghệ “chống lưng” cho những cryptocurrency nổi tiếng.

Ngoài ra, một đồng coin “tốt” có thể được dựa trên rất nhiều yếu tố. Càng nhiều tiêu chí được đáp ứng, đồng coin đó càng an toàn. Và mang lại giá trị bền vững cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, biết cách chọn coin thôi là chưa đủ. Để có thể giao dịch thành công, bạn cần tìm hiểu và biết cách áp dụng những chiến lược đầu tư coin phù hợp.

Lời kết

Như vậy cryptoin4.com đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên đầu tư coin hay không rồi. Nhưng bạn nên lưu ý, thị trường crypto có mức biến động giá trị rất cao. Cho nên ban đầu bạn hãy tập đầu tư với số tiền < 500$, và là số tiền nhàn rỗi, tuyệt đối không vay mượn tiền để đầu tư. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *