Chiến lược đầu tư thuận xu thế liệu có hoạt động tốt với Bitcoin không?

Chiến lược đầu tư thuận xu thế liệu có hoạt động tốt với Bitcoin không?

Không ngoa khi nói Bitcoin hiện đang là một trong những đồng tiền điện tử mang lại giá trị cao nhất cho những người dùng đầu tư vào nó. Những ai đã sở hữu Bitcoin từ lâu và vẫn còn duy trì tới hiện nay hầu hết đều là những người có kinh tế vững, thậm chí là nắm trong tay khối lượng tài sản vô cùng lớn. Trong khoảng đầu năm 2021, giá của Bitcoin có khá nhiều biến động: khi tăng cao tới 9,200 đô la, lúc giảm xuống chỉ còn 6,900 đô la. Thế nên việc vận dụng các chiến lược đầu tư thông minh và nhanh nhạy là việc vô cùng cần thiết lúc này.

Trong số đó, có một chiến lược như “quy tắc bất thành văn” của các trader chính là thuận theo xu hướng để kiếm được món lời trong mọi tình huống giao dịch điện tử.

Giá Bitcoin biến động mạnh trong nửa đầu 2021

Kể từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã có lúc tăng cao tới 9,200 đô la (là mức cao nhất trong 2 tháng). Và cũng từng lao xuống mức thấp nhất 6,900 đô la vào ngày 3/1. Biến động của Bitcoin là một trong những vấn đề được thảo luận thường xuyên. Nhất khi các nhà đầu tư đánh giá Bitcoin như một loại tài sản. Tuy nhiên, hành vi không ổn định của nó. Tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tận dụng lợi thế biến động giá để kiếm lợi nhuận.

Theo dự đoán giá Bitcoin lạc quan 100,000 đô la dựa trên mô hình stock-to-flow. Các nhà đầu tư có thể thấy trước một giai đoạn đầu cơ giá cao khác. Mở ra cơ hội cho các chiến lược đầu tư rộng lớn hơn.

Giá Bitcoin biến động mạnh trong nửa đầu 2021Mặt khác, nếu các nhà đầu tư trải qua kịch bản giảm giá. Như phần lớn năm 2018 và một phần của năm 2019. Các chiến lược táo bạo hơn dựa trên biến động giá rộng. Có thể đóng vai trò là lựa chọn thay thế tốt cho các nhà tạo lập thị trường.

Các chiến lược dựa trên biến động giá lớn nhiều lần được khai

Các chiến lược dựa trên biến động giá lớn. Đã được khai thác trong nhiều thập kỷ. Tại thị trường truyền thống, đặc biệt là chứng khoán. Một trong những chiến lược đó là đầu tư thuận xu thế (momentum investing). Nhà đầu tư đánh giá lợi nhuận hàng ngày cho mẫu cổ phiếu. Và xác định xem loại nào thua cuộc. Hoặc chiến thắng lớn nhất về giá của ngày hôm đó.

Ở các thị trường truyền thống, việc mua cổ phiếu chiến thắng. Và hold trong một thời gian nhất định (tùy theo nhà đầu tư). Hoặc bán (short) cổ phiếu thua lỗ là khá có lợi. Thông thường, các nhà đầu tư phát triển chiến lược này. Dựa trên danh mục đầu tư có các cổ phiếu hoạt động tốt nhất. Và kém nhất thay vì chỉ chọn loại thực hiện tốt nhất. Và kém nhất từ ​​mẫu đã chọn.

Tuy nhiên, không có gì lạ khi chiến lược cá nhân. Cũng được áp dụng giữa các nhà đầu tư mặc dù đặt ra câu hỏi về đa dạng hóa đầu tư. Nhưng nếu đa dạng hóa được cho là không hiệu quả trong không gian tiền điện tử. Thì nhà đầu tư có thể mong đợi kết quả tốt hơn. Từ chiến lược đầu tư thuận xu thế riêng lẻ. Thay vì tập trung vào danh mục đầu tư.

Đầu tư thuận xu thế trong môi trường tiền điện tử như thế nào?

Xác định 20 loại tiền kỹ thuật số hàng đầu trên thị trường hiện nay

Đầu tiên, chúng tôi xác định 20 loại tiền kỹ thuật số hàng đầu trên thị trường hiện nay. Và lợi nhuận hàng ngày cho mỗi loại trong năm 2019. Trong suốt năm 2019, hầu như các thị trường crypto đều lao dốc. Tuy nhiên, Bitcoin đã tăng và kết thúc năm với lợi nhuận tích lũy 65%.

Xác định 20 loại tiền kỹ thuật số hàng đầu trên thị trường hiện nayBằng cách phân tích chiến lược này trong giai đoạn với những đặc điểm như vậy. Có thể đưa ra chiến lược táo bạo hơn. Cho các nhà đầu tư để tận dụng sự dao động lớn hơn. Của các loại tiền nhỏ hơn vì các đồng coin lớn nhất. Cho thấy mức tăng khiêm tốn.

Xác định loại tiền nào có tỷ lệ hoàn vốn cao/thấp nhất

Thứ hai, bậc thầy về tài chính Tiago Vidal xác định loại tiền nào có tỷ lệ hoàn vốn cao nhất (coin chiến thắng). Và thấp nhất (coin thua cuộc) từ top 20 cho mỗi ngày trong năm 2019.

Sau khi xác định coin thắng và coin thua hàng ngày. Tác giả giả định rằng nhà đầu tư mua giá đóng của ngày hôm đó. Và bán giá đóng vào ngày hôm sau. Giá đóng (dữ liệu mới nhất theo múi giờ UTC do Coin360 đưa ra) được giả định chỉ đơn giản. Vì cho phép các nhà đầu tư quyết định thời gian mong muốn mua. Và bán trong những ngày đó. Một biến thể khác của chiến lược. Có thể là hold coin trong nhiều hơn một ngày.

Bằng cách sử dụng chiến lược này mỗi ngày vào năm 2019. Tác giả thấy rằng nhà đầu tư mua coin chiến thắng sẽ nhận được lợi nhuận tích lũy tốt nhất là 140%. Trong khi đó, nhà đầu tư mua coin thua cuộc và bán vào ngày hôm sau. Sẽ thu được lợi nhuận âm trong giai đoạn này (-105%). Tại các thị trường truyền thống. Chiến lược hoạt động theo cách tương tự với nhà đầu tư mua coin chiến thắng và bán coin thua cuộc.

Xem xét biện pháp hiệu suất điều chỉnh theo rủi ro

Hành vi không ổn định như vậy khiến chúng ta cũng phải xem xét biện pháp hiệu suất điều chỉnh theo rủi ro. Vì nhà đầu tư phải được bù đắp nếu tiếp xúc với đầu tư rủi ro cao hơn. Khi khám phá chiến lược mua coin chiến thắng. Tỷ lệ Sharpe (thước đo tỷ lệ hoàn vốn điều chỉnh rủi ro của danh mục tài chính) là 1.11. Không bao gồm chi phí giao dịch – là hiệu suất chấp nhận được cho chiến lược.

Như mong đợi, các coin có vốn hóa thị trường thấp hơn xuất hiện thường xuyên hơn là coin hoạt động tốt nhất hoặc kém nhất trên thị trường: Chainlink, Tezos và Cosmos.

Các loại tiền này xuất hiện trong cả hai kịch bản với tần suất nhiều hơn so với các loại khác. Các coin có vốn hóa thị trường cao hơn xuất hiện ít hơn với tư cách là coin có hiệu suất cao nhất/kém nhất (ví dụ: BTC, ETH, LTC, XRP).

Một số yếu tố chính trong chiến lược đầu tư crypto thuận xu thế

Nhà đầu tư đi sâu vào các loại chiến lược này nên nhận thức được các yếu tố nhất định. Đầu tiên, Tiago Vidal đã xem xét 20 loại tiền hàng đầu trên thị trường hiện nay và kiểm tra lợi nhuận trong năm qua.

Một số yếu tố chính trong chiến lược đầu tư crypto thuận xu thếDo đó, một số coin được phân tích có khả năng không nằm trong top 20 tại một số giai đoạn của năm 2019 vì chúng có thể vừa được tung ra gần đây hoặc quá trình biến động đã đánh bật chúng khỏi mẫu. Đồng thời, các loại tiền có giá biến động cao được đưa vào danh sách trong một số giai đoạn, làm tăng rủi ro của chiến lược nhưng cũng có thể tăng lợi nhuận.

Một yếu tố khác là rủi ro thanh khoản của việc sử dụng một chiến lược như vậy. Khi coin có vốn hóa thị trường thấp hơn chứng kiến giá tăng đáng kể thì có thể khó mua hơn trong khoảng thời gian 24 giờ vì hầu hết các holder mong đợi đồng coin này tăng cao hơn hoặc đặt giới hạn bán rất cao cho các nhà đầu tư mới để tận dụng lợi thế của cơ hội này.

Cuối cùng, chiến lược dựa trên giao dịch hàng ngày sẽ phát sinh chi phí giao dịch cao. Trong ví dụ trên, tác giả đã loại trừ các chi phí này khỏi lợi nhuận tích lũy và tính toán tỷ lệ Sharpe, gây giảm hiệu suất sau khi tính toán tác động của chi phí vận hành.

Dislaimer: Đây là thông tin cung cấp dưới dạng blog cá nhân, không phải thông tin tổng hợp hay lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Trên đây là một số thông tin về lĩnh vực tiền điện tử và một số hướng dẫn mua bán tiền điện tử mà otoolecpa đã thống kê được. Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về lĩnh vực này hãy đọc nhiều thêm nữa những bài viết của otoolecpa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *