Ý tưởng số hóa mùi hương cho các thiết bị công nghệ

Ý tưởng số hóa mùi hương cho các thiết bị công nghệ

Trong suốt quá trình phát triển của khoa học, sự tương tác giữa con người và các thiết bị công nghệ với con người ngày càng được cải tiến hơn. Việc công nghệ tác động đến con người đã có thể giao tiếp về giọng nói, xúc giác, thính giác và thị giác. Còn đối với khứu giác thì vẫn chưa bao giờ xuất hiện trong bất kỳ kế hoạch phát triển của các hãng công nghệ. Thế nhưng, các nhà khoa học ở Israel đã đang phá dần giới hạn ấy khi đã đưa ra ý tưởng về việc số hóa mùi hương, cụ thể là để áp dụng vào tivi giúp các thiết bị này có thể tỏa mùi hương. Nếu thành công, rất có thể công nghệ này sẽ còn được áp lên các thiết bị công nghệ khác như điện thoại và máy tính bảng.

Israel nghiên cứu bản đồ mùi hương giúp đồ công nghệ tỏa hương

Các nhà khoa học Israel đang ấp ủ kế hoạch “số hóa” mùi hương. Và đưa công nghệ này vào các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, máy tính…

Ý tưởng số hóa mùi hương

Nhóm các nhà khoa học ở Viện Weizmann (Israel) tuyên bố đã tạo ra “bản đồ mùi”. Có thể xác định mỗi mùi sẽ gây tác động thế nào với con người. Dựa trên việc kiểm tra cấu trúc phân tử của mùi đó. Bản đồ mùi sẽ cung cấp khung lý thuyết để ghi lại các đặc tính của mùi dưới dạng tập hợp các con số.

Nhóm nghiên cứu sẽ dùng tập hợp số này tái tạo mùi hương thông qua một thiết bị điện tử có thể được nhúng vào điện thoại, máy tính, tivi… Họ tin rằng chỉ cần 200 phân tử là đủ để tái tạo hầu hết mùi hương trên Trái đất. Noam Sobel – Giáo sư sinh học thần kinh thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: “Hiện tại tôi tin rằng chúng ta có thể tạo ra mùi điện tử sau vài năm nữa, như điện thoại lưu lại và tái tạo chính xác mùi hương”.

Khả năng ứng dụng số hóa mùi hương vào cuộc sống

Ông nói với The Times of Israel rằng việc số hóa mùi hương sẽ đem đến vô vàn ứng dụng mới. Như truyền mùi hương qua hình ảnh trên tivi đến người xem. Hoặc chụp những tấm ảnh ghi lại mùi hương trong một khoảnh khắc nào đó.

Bên cạnh đó, những nhà hàng cũng có thể gửi hương thơm của món ăn đến với khách hàng. Thông qua thực đơn online. Mọi người có thể tái tạo loại nước hoa mình yêu thích. Chỉ bằng cách kết hợp các phân tử; nhóm nghiên cứu đã tạo ra một loại hương thơm thoang thoảng như hoa hồng bằng máy tính.

Tivi tỏa mùi hương

Nhóm nhà khoa học nhờ gần 200 tình nguyện viên ngửi. Và mô tả các mùi hương theo thuật ngữ cần thiết. Để xây dựng bản đồ mùi. Sobel chia sẻ: “Chúng tôi xác định được các tính chất vật lý, hóa học của mùi. Sẽ tác động ra sao đến nhận thức của con người. Khi chúng tôi có một thiết bị đo lường các thuộc tính thu được. Chúng tôi sẽ số hóa thông tin bằng cách dùng các mã. Và thuật toán đã thiết lập trước đó”.

Tính khả quan của ý tưởng số hóa mùi hương

Ông trình bày: “Sau khi làm được điều này, chúng tôi có thể tái sản xuất và truyền mùi hương. Giống như việc truyền hình ảnh và âm thanh trên nhiều thiết bị hiện nay. Mọi thứ tương tự pha trộn màu đỏ, xanh lá với màu xanh dương để tạo ra những màu khác. Chúng tôi có 200 phân tử có thể trộn với nhau để tạo ra bất kỳ mùi nào mà con người có thể cảm nhận. Lúc này, chúng tôi chỉ cần một chiếc máy từa tựa như micro và loa. Khi hoàn thành các mã, chúng tôi sẽ kết nối chúng với chiếc máy này. Đây là đỉnh cao của quá trình 20 năm, sẽ rất thú vị”.

Đội ngũ nhà khoa học ở Viện Weizmann không phải những người đi tiên phong trong việc tạo ra bản đồ mùi. Cách nay hơn 100 năm, Alexander Graham Bell – cha đẻ của điện thoại mới là người đầu tiên đề xuất ý tưởng lập bản đồ mùi. Do đó, Noah Sobel khẳng định công nghệ này phù hợp khi ứng dụng vào điện thoại. Nếu thành công thì việc tương tác giữa con người và công nghệ được xem là toàn diện nhất từ trước tới nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *