Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng phi mã

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng phi mã

Tại Mỹ và Châu Âu dịch bệnh, đang dần dần được kiểm soát. Nền kinh tế tại đấy đang dần dà phục hồi và phát triển trở lại. Những dấu hiệu tích cực từ hai thị trường lớn này đã gián tiếp giúp Việt Nam khá nhiều. Đặc biệt là ở thị trường thủy sản xuất khẩu, vì đây là 2 thị trường chính của Việt Nam. Hiện tại, ngành xuất khẩu thủy sản Việt đã quay trở lại, với mức tăng trưởng khó tin. Thực hư thế nào, hãy cùng otoolecpa.com ttham khảo những số liệu ở bài viết bên dưới nhé.

Những thống kê tổng hợp đầy khả quan

Sự hồi phục nhu cầu tại hai thị trường lớn Mỹ và EU và xuất khẩu (XK) sang đến các thị trường tiềm năng tăng mạnh đã đưa kim ngạch XK thủy sản Việt Nam nửa đầu năm 2021 đạt trên 4,1 tỷ USD, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), XK thủy sản trong tháng 6/2021 tiếp tục tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái khi đạt 865 triệu USD. Ngoại trừ việc thị trường Trung Quốc kiểm soát chặt hàng nhập khẩu liên quan đến kiểm tra COVID-19 làm ảnh hưởng đến doanh số XK, những kết quả XK sang các thị trường trọng điểm và các thị trường khác trong nửa đầu năm nay rất khả quan.

Chi tiết những số liệu cho thấy mặt tích cực

Đối với mặt hàng tôm, trong tháng 6/2021, XK tôm đạt khoảng 402 triệu USD, tăng 15%, đưa tổng kim ngạch 6 tháng đầu năm đạt 1,7 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tôm chân trắng chiếm 76% với trên 1,3 tỷ USD (tăng 23%); tôm sú chiếm 15% (đạt 257 triệu USD, giảm 10%); tôm biển các loại chiếm 9% (đạt 154 triệu USD, giảm 16%).

những số liệu thống kê đầy tích cực

Những thị trường XK chính của tôm Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức đều đang gia tăng nhập khẩu tôm, do vậy XK sang những nước này tăng trưởng tốt. Trong đó, XK tôm sang Mỹ đang có đà tăng trưởng hàng tháng 45-46%, sang Nhật Bản tăng 17%, sang Hàn Quốc tăng 10%, Đức tăng 60%, sang Anh tăng 15%.

Mỹ là thị trường tiêu thụ tôm nhiều nhất thế giới

Tuy nhiên, tại thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất thế giới là Mỹ. Số lượng này chiếm 30% nhập khẩu tôm thế giới. Và nó chiếm 22% XK tôm Việt Nam. Tôm Việt Nam chiếm khoảng 8,5%, đứng sau Ấn Độ (33%), Indonesia (25%) và Ecuador (15%). Tại Trung Quốc, tôm Ecuador và Ấn Độ cũng chiếm trọng số cao (khoảng 55% và 25%). Tốc độ tăng trưởng của ngành thủy sản xuất khẩu Việt Nam là có. Tuy nhiên, con số vẫn còn khá khiêm tốn so với các nước thế giới. Có thể nói Ấn Độ là nước có nguồn cung về tôm dồi dào bật nhất.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ cá tra Việt hàng đầu

Còn XK cá tra sau khi tăng mạnh 39% trong tháng 5, tiếp tục tăng 35% trong tháng 6 khi đạt trên 150 triệu USD. Tổng 6 tháng đầu năm nay, XK cá tra đạt 788 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, thị trường Trung Quốc mặc dù giảm nhưng vẫn là số 1 của XK cá tra Việt Nam khi chiếm 26% thị phần. Những ách tắc của thị trường này đang tác động đáng kể đến XK của doanh nghiệp Việt Nam. Dự báo XK cá tra sang Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm khoảng 5-7% trong những tháng tới.

Cá tra Việt xuất khẩu đang hồi phục mạnh mẽ

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ cá tra Việt nhiều nhất

Trong khi đó, XK cá tra sang Mỹ và một số những thị trường nhỏ đang hồi phục rất mạnh mẽ, riêng thị trường Mỹ đang tăng khoảng trên 170%, chiếm 21%. Các thị trường khác như Mexico, Brazil, Anh, Thái Lan, Hà Lan, Colombia, Nga đều đạt mức tăng trưởng 3 con số (từ 100-450%). Mỗi thị trường này chiếm khoảng 2,5-4% giá trị XK cá tra của Việt Nam, sẽ là những điểm đến tiềm năng cho cá tra Việt, bù đắp sự sụt giảm tại Trung Quốc.

Hải sản Việt Nam xuất khẩu đang trên đà tăng trưởng

Với các sản phẩm hải sản, kim ngạch XK nửa đầu năm 2021 đạt 1,6 tỷ USD, tăng 16%. Riêng trong tháng 6, XK hải sản tăng 21% đạt 312 triệu USD. Trong đó, các sản phẩm chính là mực, bạch tuộc và cá ngừ đều đang có đà tăng trưởng mạnh tại hầu hết các thị trường lớn. Trong vài tháng gần đây, thị trường Mỹ tăng nhập khẩu cá ngừ Việt Nam gấp 1,5 lần.

Số lương này được so sánh với cùng kỳ năm trước. Do vậy nửa đầu năm 2021, XK cá ngừ sang Mỹ tăng 23%. Mỹ đang tiêu thụ 43% XK cá ngừ của Việt Nam. Các thị trường chủ lực khác dù chiếm tỷ trọng nhỏ hơn nhưng đều có những tín hiệu lạc quan. Bởi vì mức tăng trưởng đang là rất cao… Theo VASEP và với đà tăng trưởng hiện nay. Con số 8,8-9 tỷ USD cuối năm 2021 là mục tiêu khả thi. Và XK thủy sản Việt Nam có thể cán đích 9 tỷ USD cả năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *