Thị trường trái phiếu trên đà tăng trưởng nhưng cần cẩn trọng khi đầu tư

Thị trường trái phiếu trên đà tăng trưởng nhưng cần cẩn trọng khi đầu tư

Chắc hẳn rằng là một người trong giới đầu tư, không ai không biết đến cổ phiếu và trái phiếu. Đầu tư vào cổ phiếu sẽ cho bạn lợi nhuận từ cổ tức. Đầu tư vào trái phiếu sẽ cho bạn trái tức. Tuy nhiên ngoài nguồn lợi đó, nó còn cho bạn một lợi nhuận khác. Đó là là chênh lệch giá trị của chính nó theo thời gian. Thế nên, nó sẽ cho bạn lợi nhuận khá là lớn khi đầu tư. Đặc biệt trong bối cảnh trái phiếu đang trên đà tăng trưởng hiện tại. Tuy nhiên, có thật sự đầu tư vào sẽ chắc chắn sinh lọi không? Hãy cùng otoolecpa tham khảo những thông tin bên dưới nhé.

Thống kê và những nhận định của Bộ Tài chính

Theo Bộ Tài chính trong 6 tháng đầu năm, trái phiếu doanh nghiệp (DN) được phát hành tiếp tục tăng, dù vậy nhà đầu tư cần hết sức lưu ý là lãi suất cao sẽ đi kèm rủi ro cao, do đó phải hết sức thận trọng. Theo Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) đã thông tin. Trong nửa đầu năm nay, thị trường trái phiếu DN tiếp tục tăng trưởng tốt. Và song song đó có một số kết quả đáng tích cực. Với khối lượng phát hành riêng lẻ đạt 168.702 tỷ đồng (tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2020). Khối lượng phát hành ra công chúng 15.375 tỷ đồng.

Những số liệu được trích xuất và tổng hợp

Những số liệu được tổng hợp gần đây nhất

Trong đó, tổ chức tín dụng là nhà phát hành trái phiếu DN lớn nhất. Chiếm 40,2% tổng khối lượng phát hành. Khối DN bất động sản chỉ còn chiếm hơn 13% tổng khối lượng phát hành. Số lượng giảm hơn 55% so với cùng kỳ năm trước. Lãi suất phát hành bình quân 6 tháng đầu năm là 7,9%/năm. Lãi suất giảm 1,6%/năm so với cùng kỳ năm trước (9,5%/năm). Tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu DN riêng lẻ trên thị trường sơ cấp chiếm 5,7% khối lượng phát hành (giảm 6,9% so với cùng kỳ năm trước).

Phỏng vấn Phó Vụ Tài chính ngân hàng

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ Tài chính ngân hàng cho biết, qua thị trường trái phiếu DN, có thể thấy xu hướng ngân hàng chuyển từ huy động vốn qua kênh tiền gửi sang kênh phái hành trái phiếu. Tuy nhiên, trên thị trường trái phiếu DN vẫn còn những rủi ro tiềm ẩn cho cả DN phát hành, nhà đầu tư và thị trường.

Về phía nhà đầu tư mua trái phiếu, ông Dương cho rằng, nhà đầu tư cũng tự chịu trách nhiệm về mua trái phiếu DN riêng lẻ, chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệm mới được mua trái phiếu DN theo diện này. Do đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên tránh “lách” quy định này, vì có thể gây rủi ro cho chính mình.

Phó Vụ Tài chính ngân hàng đưa ra khuyến nghị

Do đó, ông Dương khuyến nghị nhà đầu tư mua trái phiếu DN cần phân biệt rõ phương thức phát hành ra công chúng hay phát hành riêng lẻ, chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được mua và giao dịch trái phiếu DN phát hành riêng lẻ.

Lợi nhuận cao rủi ro cũng sẽ cao

“Nhà đầu tư cần hết sức lưu ý là lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao, do đó phải hết sức thận trọng đánh giá kỹ về các rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu DN”, đại diện Bộ Tài chính khuyến nghị. Trong đó, cần lưu ý đặc biệt tới mục đích phát hành, tài sản đảm bảo, cam kết của DN, kỳ hạn và phương thức trả nợ gốc và lãi, tình hình tài chính của DN…

Những vấn đề khác cần lưu tâm

Bên cạnh đó, tổ chức cung cấp dịch vụ phân phối trái phiếu DN (như công ty chứng khoản, ngân hàng thương mại), không có nghĩa các tổ chức này đảm bảo an toàn cho việc đầu tư vào trái phiếu DN; không có nghĩa vụ về việc DN phát hành trái phiếu có trả được gốc và lãi hay không.

Về phía DN phát hành, theo ông Dương, DN phát hành trái phiếu theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm. Nếu DN phát hành trái phiếu số lượng lớn, lãi suất cao, nhưng sử dụng vốn không hiệu quả, hoặc gặp khó trong kinh doanh, dễ dẫn tới DN không trả được gốc và lãi cho nhà đầu tư. Điều này sẽ gây bất ổn cho thị trường trái phiếu nói riêng và thị trường tài chính nói chung.

Qua bài viết trên, các bạn đã bổ sung cho mình những kiến thức đầy hữu ích rồi. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có một cái nhìn khái quát hơn về trái phiếu. Đặc biệt là tình hình thi trường trái phiếu hiện tại. Còn bây giờ xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *