Thị trường thức ăn chăn nuôi đồng loạt tăng giá đến chóng mặt

Thị trường thức ăn chăn nuôi đồng loạt tăng giá đến chóng mặt

Ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh đang bùng phát dữ dội. Dẫn đến các nguyên liệu, lương thực thực phẩm đều leo thang. Tình hình chung này dẫn đến hệ lụy là thức ăn cho chăn nuôi cũng tăng vọt giá. Theo số liệu thống kê mới nhất về giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Tuy có thời điểm giá giảm xuống, nhưng nhìn chung vẫn tăng cao so với năm trước. Với tình hình hiện tại, thì thị trường chăn nuôi Việt Nam sẽ như thế nào? Các bạn hãy cùng otoolecpa.com theo dõi những nhận định từ các chuyên gia, những người có liên quan nhé.

Giá nguyên liệu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong tháng 6, giá nguyên liệu đồ ăn chăn nuôi đã có xu hướng giảm so với tháng 5. Song, trong thời gian tới, dự báo giá mặt hàng này sẽ còn tăng 2 đợt nữa với tổng mức khoảng 5% trước khi đi vào ổn định.

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng khá cao

Theo Cục Chăn nuôi, tính bình quân 6 tháng đầu năm, giá các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đều tăng so với cùng kỳ 2020, trong đó tăng mạnh nhất là các nguyên liệu thuộc nhóm ngũ cốc, cụ thể: Ngô hạt tăng 35,1%; khô dầu đậu tăng 35,5%; cám mì tăng 32,8%; sắn lát tăng 19,2%; cám gạo chiết ly tăng 16,1%…

Giá nguyên liệu tăng dẫn đến đồ ăn chăn nuôi tăng

Giá nguyên liệu tăng mạnh khiến giá đồ ăn chăn nuôi đều tăng mạnh. Cụ thể, giá thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn thịt từ 60kg đến xuất chuồng hiện là 10.785,8 đ/kg (tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái); thức ăn hỗn hợp cho gà thịt lông màu là 10.885,4 đ/kg (tăng 14,4%); thức ăn hỗn hợp cho gà thịt lông trắng là 11.206,9 đ/kg (tăng 12,1%).

Theo Cục Chăn nuôi, trong tháng 6, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã bắt đầu giảm so với tháng 5. Sang những ngày đầu tháng 7, giá tiếp tục giữ xu hướng này. Cụ thể, ngô giảm 2,0%, khô dầu đậu tương giảm 1,7%, cám mì giảm 0,6%…Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm vẫn tăng từ 1,7% đến 2,0%.

Nhận định từ quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi

Giá thức ăn chăn nuôi có thể vẫn còn tăng

Ông Dương Tất Thắng, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, nguyên nhân do các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn phải sử dụng nguyên liệu được mua với giá cao từ các tháng trước. Việc này sẽ có độ trễ từ 1- 1,5 tháng. Theo ông Thắng, xu hướng giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng 2 đợt với khoảng 5% trong thời gian tới. 6 tháng cuối năm, ngành chăn nuôi sẽ đối mặt với không ít khó khăn, giá thức ăn nguyên liệu vẫn sẽ duy trì ở mức ổn định và chưa giảm nhanh được.

Giải pháp sẽ được đưa ra trong thời gian sớm

Ông Thắng cho biết, để giảm bớt tác động từ việc giá thức ăn chăn nuôi tăng đến người dân, thời gian tới Cục sẽ tiếp tục theo dõi để có những chỉ đạo, dự báo thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sát thực tế hơn. Đồng thời Cục khuyến khích người dân chuyển sang nuôi gia súc ăn cỏ như bò, trâu, thỏ, dê hay trồng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ví dụ như ngô, đậu tương…

Qua bài viết trên, các bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức đầy thú vị rồi. Nếu bạn là người có đam mê chăn nuôi thì không thể bỏ qua bài viết này. Hy vọng, các bạn đã có những phút giây thư giãn vô cùng thoải mái và bổ ích. Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *