Thị trường chứng khoán biến động sau khi mất gần 25 điểm

Thị trường chứng khoán biến động sau khi mất gần 25 điểm

Thị trường chứng khoán luôn tiềm ẩn những yếu tố may rủi và tính bất ngờ. Tác động ấy gây nên sức hút cũng như sự căng thẳng trong mỗi phiên giao dịch. Trước tình hình bất ổn của đại dịch, nên kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng xấu, thị trường chứng khoán vì vậy cũng phần nào bị tác động. Mới đây nhất, chứng khoán đã mất gần 25 điểm, gây bất ngờ trước sự kỳ vọng sẽ kéo lại mức tăng trưởng dương. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân điều này qua phần tổng hợp dưới đây của chúng tôi.

Sàn giao dịch chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một tập hợp bao gồm những người mua và người bán cổ phiếu (hay chứng khoán). Thứ đại diện cho quyền sở hữu của họ đối với một doanh nghiệp. Chúng có thể bao gồm các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng. Hoặc những cổ phiếu được giao dịch một cách không công khai. Ví dụ như cổ phần của một công ty tư nhân được bán cho các nhà đầu tư. Thông qua các nền tảng gọi vốn cộng đồng. Những khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán hầu hết được thực hiện thông qua môi giới chứng khoán. Cũng như nền tảng giao dịch điện tử.

Sàn giao dịch chứng khoán

Thị trường chứng khoán biến động mạnh

Áp lực bán kéo dài suốt phiên khiến VN-Index đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần tại 1.268 điểm. Mất gần 25 điểm so với tham chiếu. Phiên tăng mạnh hôm qua, theo đánh giá của một số công ty chứng khoán. Là dấu hiệu cho thấy VN-Index đang củng cố vùng đáy mới sau nhịp giảm mạnh vừa qua. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM có thể đi ngang trong phiên cuối tuần này lẫn đầu tuần sau. Nhờ niềm tin của nhà đầu tư với chứng khoán có sự phục hồi, thể hiện trước hết qua dòng tiền dần quay lại thị trường.

Thế nhưng, phiên giao dịch hôm nay diễn ra trái hoàn toàn với dự đoán này. VN-Index mất điểm ngay khi mở cửa, sau đó gượng dậy trở lại tham chiếu trong ít phút rồi tiếp tục lao dốc. Biên độ giảm của chỉ số càng ngày càng tăng theo áp lực bán ra. Đến lúc đóng cửa mất 24,84 điểm xuống 1.268,83 điểm.

Đây là phiên giảm thứ ba trong tuần, xen kẽn với hai phiên tăng. Tổng kết tuần này VN-Index tiếp tục mất hơn 30 điểm. Số lượng cổ phiếu giảm hôm nay hơn 280 mã, trong khi cổ phiếu tăng chưa đến 100 mã. Rổ vốn hoá lớn chịu áp lực bán mạnh khi có đến 26 mã giảm. Trong đó hàng loạt mã trụ như VHM, CTG, VCB, HPG mất trên 3%. Đây cũng là những mã nằm trong danh sách 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến thị trường khi khiến VN-Index mất hơn 12 điểm.

Thị trường chứng khoán biến động mạnh

Một vài mã tăng nhưng không đáng kể

Ở chiều ngược lại chỉ ghi nhận 4 mã tăng gồm VNM, FPT, POW và STB nhưng biên độ lớn nhất chỉ 2,5%. VNM đóng góp cho VN-Index 0,9 điểm, còn STB 0,5 điểm.

Thanh khoản thị trường đạt 19.329 tỷ đồng, tăng hơn 2.300 tỷ đồng so với hôm qua. Tài chính vẫn là nhóm hút tiền nhiều nhất với hơn 6.3000 tỷ đồng. Nhưng dòng tiền đang có dấu hiệu đổ sang những nhóm ngành khác. Như bất động sản, nguyên vật liệu và công nghiệp nhiều hơn.

STB dẫn đầu về giá trị giao dịch với trên 1.850 tỷ đồng và cũng là cổ phiếu duy nhất trong rổ VN30 có lúc tăng hết biên độ, lên 29.950 đồng. Xếp sau trong danh sách về thanh khoản là HPG và TCB, lần lượt đạt 1.343 tỷ đồng 1.009 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nối dài mạch bán ròng phiên thứ 5 liên tiếp. Giá trị giao dịch hôm nay giảm mạnh, chỉ mua vào 1.096 tỷ đồng và bán ra 1.259 tỷ đồng. VIC vẫn là cổ phiếu chịu áp lực xả hàng nhiều nhất với trên 250 tỷ đồng, sau đó đến MWG và FPT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *