Số lượng cổ phiếu Mỹ bị bán tăng đột biến

Số lượng cổ phiếu Mỹ bị bán tăng đột biến

Căng thẳng Mỹ – Trung Quốc trong những năm gần đây đang không ngừng leo thang. Các lệnh trừng phạt nhằm vào xuất nhập khẩu gây nên những tác dộng tiếu cực. Không chỉ vơi Mỹ và Trung Quốc, nó còn gián tiếp ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác. Điều này kéo theo đó là tác động kinh tế ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong số đó có thị trường chứng khoán, mà mới đây là việc hàng loạt cổ phiếu Mỹ bị bán mạnh. Hãy tìm hiểu nguyên nhân sự biến động này qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căng thẳng Mỹ – Trung ảnh hưởng đến thị trường

Nỗi lo về tác động tiêu cực của biến chủng Delta, căng thẳng Mỹ – Trung Quốc. Và khả năng chứng khoán đã qua đỉnh ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Đóng cửa phiên 19/7, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 725,81 điểm. Tương đương 2,1% xuống 33.962 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 68,67 điểm tương đương 1,6% xuống 4.258,4 điểm, ghi nhận mức giảm sâu nhất tính từ ngày 12/5. Nasdaq cũng mất 1,1% xuống 14.274,9 điểm.

Trưởng bộ phận đầu tư tại công ty chứng khoán Wedbush Securities. Ông Sahak Manuelian, nói về lý do thị trường đi xuống: “Biến chủng Delta đang thu hút nhiều sự quan tâm, người ta coi đó như lý giải cho sự đi xuống của thị trường. Cũng phải tính việc giá trị của cổ phiếu Mỹ đã đạt mức quá cao: giá cổ phiếu và tăng trưởng kinh tế lập đỉnh”.

Căng thẳng Mỹ - Trung ảnh hưởng đến thị trường

Tình hình chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Các chính quyền Mỹ trước đây đã đánh giá thấp sức mạnh ngày một lớn của Trung Quốc. Đồng thời quá tự tin vào tác động của các cải cách kinh tế tới cấu trúc chính trị và xã hội.

Chỉ trong thời gian ngắn ngủi, thế giới đã chuyển từ hợp tác kinh tế vô điều kiện với Trung Quốc. Sang con đường có thể dẫn đến các nỗ lực nhằm cô lập Trung Quốc về kinh tế. Từ toàn “củ cà rốt” đến toàn “cây gậy”. “Cây gậy” tượng trưng cho sự đe dọa trừng phạt. “Củ cà rốt” tượng trưng cho quyền lợi hay phần thưởng. Dù đây hoàn toàn không phải cách tiếp cận lý tưởng. Nhưng nó phản ánh thực tế hiện nay.

Mối quan hệ ngày càng leo thang

Mối quan hệ ngày càng leo thang

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất với thị trường chứng khoán Mỹ lúc này. Chính là việc quan hệ Mỹ – Trung Quốc ngày một đi xuống và đang xấu đi.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vào ngày thứ Hai đã đổ lỗi cho Trung Quốc. Về việc tấn công hệ thống máy chủ email có hàng chục nghìn máy tính trên khắp toàn cầu đầu năm nay. Liên minh châu Âu và Anh cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc.

Các chính trị gia Đảng Dân chủ cũng đang lên kế hoạch để tăng nguồn thu thuế mỗi năm thêm 14 tỷ USD. Thông qua việc tăng thuế hàng hóa với Trung Quốc và nhiều nước khác. Khi không thực hiện đủ các cam kết giảm khí thải gây hiện tượng nóng lên trên toàn cầu, theo NYT.

Nỗi lo về khả năng biến chủng Covid-19 Delta lây lan mạnh. Đang “phủ bóng đen” lên triển vọng phục hồi của nhiều ngành nghề và lĩnh vực ví như du lịch, hàng không. Cổ phiếu các hãng hàng không Mỹ giảm sâu trong ngày thứ Hai (19/7). Cổ phiếu Global Jets, Boeing giảm lần lượt 4,2% và 4,9%. Bởi những nỗi lo sợ về khả năng biến chủng Covid-19 delta. Chúng sẽ có thể khiến thêm nhiều biện pháp hạn chế đi lại được đưa ra.

Phiên giao dịch ngày 19/7, giá vàng giảm ngày thứ hai liên tiếp. Khi đồng USD mạnh lên và thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống. Đóng cửa phiên, giá kim loại quý này tăng rất nhẹ so với mức cuối tuần trước. Và chốt phiên ở mức 1.812,6 USD một ounce. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm trong ngày đầu tuần giảm xuống dưới mức 1,2%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *