Robot AI – CUE ném bóng rổ khiến khán giả phấn khích ở Olympic

Robot AI – CUE ném bóng rổ khiến khán giả phấn khích ở Olympic

Olympic Tokyo đáng lẽ sẽ được tổ chức từ năm 2020, thế nhưng dó tình hình dịch bệnh nên cho đến giờ, ban tổ chức quyết tổ chức Olympic mặc cho nhiều người phản đối thế vận hội năm nay. Đối với một nước đăng cai tổ chức Olympic như Nhật Bản, bản thân nước này cũng là một trong những cường quốc về công nghệ với những ý tưởng độc lạ đã khiến cho mùa Olympic năm nay trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Robot vốn là thế mạnh của cường quốc này, trước khi tổ chức thế vận hội, Nhật Bản đã ra mắt một loạt các robot ứng dụng AI để phục vụ các vận động viên.

Nhưng chưa từng xuất hiện trước đó, một robot trong tạo dáng người có ứng dụng AI – CUE có thể ném quả bóng rổ trúng đích từ vị trí giữa sân. Sự xuất hiện này của robot AI này đã khiến khán giả phấn khích và không ngớt lời khen ngợi về công nghệ của nước chủ nhà.

Robot AI ném bóng rổ xuất hiện ở Olympic Tokyo 2020

Robot ném bóng

Trong thời gian nghỉ giữa hiệp trận đấu vòng sơ loại của Mỹ – Pháp; robot của công ty Toyota đã tranh thủ thực hiện thành công cú ném 3 điểm. Và cú ném từ giữa sân trước sự trầm trồ của khán giả.

Trên Twitter, tài khoản chính thức của Olympic Tokyo đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh robot ném bóng chuẩn xác. Dù đứng từ rất xa, được cư dân mạng hưởng ứng nhiệt liệt. Nhiều người còn đùa rằng con robot trông như người máy hủy diệt Terminator trong bộ phim cùng tên.

Cue được trang bị các cảm biến để quét môi trường xung quanh. Và lập bản đồ 3D nhằm xác định vị trí của rổ. Sau đó sử dụng các thuật toán để tính toán khoảng cách. Và xác định góc ném phù hợp. Tiếp theo đó, máy tính của Cue sẽ điều chỉnh cánh tay và chân robot. Để tạo ra một góc ném hoàn hảo và áp dụng một lực ném phù hợp. Để thực hiện cú ném bóng sau cho chuẩn xác nhất.

Robot CUE thực hiện cú ném khiến khán giả phấn khích

Robot CUE

Theo MarketWatch, robot trí tuệ nhân tạo (AI) cao 2 mét có tên CUE; là sản phẩm của các tình nguyện viên ở Toyota. Trong quá trình phát triển, CUE có nhiều phiên bản. Phiên bản đầu tiên được tạo ra từ năm 2018, sau đó đến mô hình năm 2019. Mô hình cuối cùng tên CUE3 đã lập kỷ lục Guiness cho danh hiệu “Robot hình người với số lần ném bóng rổ nhiều nhất” – tổng cộng 2.020 cú ném để tôn vinh sự kiện Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Không rõ phiên bản CUE nào đã xuất hiện trong trận đấu bóng rổ hôm 25.7. Vì chú robot này mặc áo số 95, trong khi CUE3 và CUE4 trước đó đã mặc áo số 93 và 94. Lý giải ý nghĩa đằng sau những con số trên áo, Toyota cho biết số 9 trong tiếng Nhật có cách phát âm gần giống từ “cue” trong tiếng Anh, mà “cue” có nghĩa là “tín hiệu, ra hiệu”, ngầm ám chỉ công nghệ sẽ là “tín hiệu” dẫn dắt những điều tuyệt vời trong tương lai.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy robot cao khoảng 2 mét, nặng khoảng 90 kg. Nhóm chế tạo robot tiết lộ CUE mất khoảng 15 giây để ném một quả bóng. CUE sử dụng các cảm biến trên thân người để tính toán khoảng cách đến rổ và góc độ ném. Sau đó mới dùng sức từ cánh tay và đầu gối để ném bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *