Đồng nhân dân tệ giữ mức ổn định dựa trên sức mạnh kinh tế tiềm ẩn

Đồng nhân dân tệ giữ mức ổn định dựa trên sức mạnh kinh tế tiềm ẩn

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang trong giai đoạn tăng khá ổn định và không gây nhiều bất ngờ. Nó đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ và đang đứa nước này vào thế khó xử. Tuy nhiên những dấu hiệu đó không khiến các nhà chức trách lo ngại vì có lẽ đã nằm trong dự tính. Nếu đồng nhân dân tệ tăng giá quá nhanh, thị trường tài chính của Trung Quốc có thể bị xáo trộn. Và sự xuất hiện của dòng vốn mới cùng với sự phục hồi mong manh của nền kinh tế có thể bị chệch hướng. Trung Quốc cần nỗ lực những gì trong tình huống này và họ đã làm được gì?

Đồng nhân dân tệ có carry/volatility lớn nhất

Đồng nhân dân tệ sau vòng bảng Euro 2020 đã vươn lên nhóm những đồng EM có carry/volatility lớn nhất. Một phần của điều này là do tính chất hai chiều từ “trò chơi” của các nhà chức trách – kìm hãm đà tăng giá. Nhưng cũng chuẩn bị để ngăn chặn sớm những biến động bất ngờ trên thị trường. Được thể hiện qua các mức giá fixing trong tuần này. Chỉ ghi được hai bàn, không để thủng lưới, khá tẻ nhạt. Chẳng phải giống với nước Anh hay sao?

Tỷ giá fixing USD/CNY

Chuyển sang số liệu, carry/volatility (carry là mức chênh lệch giữa giá forward và giá giao ngay) của đồng Yuan. Ở mức khoảng 70% với kỳ hạn 1-3 tháng. Gần bằng đồng IDR và ​​INR. Và chỉ thấp hơn một cách rõ ràng. So với TRY trong bảng xếp hạng 17 đồng tiền EM thanh khoản nhất được theo dõi. Mặc dù vậy, đồng CNY trông có vẻ ổn định hơn nhiều so với TRY.

Tuần này, tỷ giá fixing USD/CNY của PBOC đã có ​​mức chênh lệch tổng -34 pips. So với giá giao ngay từ thứ Hai đến thứ Tư. Tức là, thấp hơn một chút so với dự kiến ​​khi USD tăng. Còn thứ Năm thì mức giá fixing này gần như chính xác hoàn toàn. Cũng như thứ Sáu, mặc dù đồng USD giảm. Các mức giá fixing của tuần này cho thấy các nhà chức trách không thực sự quan tâm đến việc đồng Yuan suy yếu dựa vào sức mạnh tiềm ẩn hiện tại của nền kinh tế. Do đó ổn định là từ khóa vào lúc này.

Đồng nhân dân tệ ít khả năng sẽ suy yếu

Lưu ý:

Phải thừa nhận mô hình dựa vào yếu tố cơ bản của các cơ quan chức năng trên thế giới. Có thể chỉ ra “lợi suất tại Mỹ sẽ tăng và USD có thể tăng mạnh vào cuối năm nay”. Điều đó cho thấy rằng họ có thể chỉ cần thể hiện sự kiên nhẫn. Và thị trường sẽ làm phần việc còn lại cho họ.

Trung Quốc đã tăng tốc các nỗ lực

Các nhà chức trách tiếp tục cam kết các chính sách hỗ trợ. Mặc dù điều này dường như để hướng tới các mục tiêu lâu dài hơn chứ không phải là mục tiêu trước mắt.

Đồng Nhân dân tệ rất ít khả năng sẽ suy yếu so với đồng Euro.

Để đồng Nhân dân tệ tiếp tục tăng giá có lẽ sẽ cần nhu cầu trong nước phục hồi đáng kể hơn. Điều vốn đang bị bỏ lại so với sự phục hồi của nguồn cung và sản lượng công nghiệp. Dữ liệu kinh tế tiếp theo, PMI phi sản xuất chính thức vào thứ Tư. Có thể sẽ yếu hơn so với dự báo đồng thuận.

Một lưu ý tích cực hơn, Trung Quốc đã tăng tốc các nỗ lực tiêm chủng. Hiện thuộc nhóm các nước đứng đầu và dường như hứa hẹn tỷ lệ tiêm chủng 75% trước cuối năm nay. Điều này có thể cho thấy nền kinh tế quay trở lại mức bình thường. Nhanh hơn so với kết quả của mô hình dựa trên dữ liệu bán lẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *