Đề xuất ban hành hàng hóa “cấm lưu thông” thay thế danh sách cũ

Đề xuất ban hành hàng hóa “cấm lưu thông” thay thế danh sách cũ

Những ngày qua toàn dân đã thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của chính phủ một cách nghiêm túc, thế nhưng vẫn còn một số bất cập nên cuộc sống sinh hoạt của người dân vẫn còn xảy ra nhiều điều bất tiện. Điển hình là việc danh sách các mặt hàng nhu yếu phẩm, cần thiết cho sinh hoạt thường ngày vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi, do chưa thống nhất được quy định đã ban hành, mỗi nơi một kiểu khiến dây chuyền cung ứng, vận chuyển hàng hóa bị đứt gãy nghiêm trọng. Để khắc phục được vấn đề nêu trên, một danh sách các hàng hóa cấm lưu thông trong diễn biến dịch bệnh vô cùng phức tạp hiện nay đã được Bộ Công thương đề xuất ban hành.

Đây là một đề xuất khá hay vì vừa có thể loại ra những mặt hàng không cần thiết trong khoảng thời gian chống dịch. Vừa không bỏ sót những mặt hàng thiết yếu cho sinh hoạt của người dân. Chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa cũng hoạt động được trơn tru hơn. Theo dõi bài viết của chúng tôi để xem những mặt hàng nào được liệt vào danh sách cấm lưu thông nhé.

Danh sách hàng hóa “cấm lưu thông”

Bảng để xuất

Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông”. Thay vì quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”. Mặc dù Chính phủ đã quy định danh mục các mặt hàng thiết yếu; tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, mỗi địa phương có cách hiểu và áp dụng khác nhau. Chiều 27/7, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ. Nhằm đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông”. Thay vì liệt kê Danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông.

Nếu đề xuất này được thông qua, các cơ sở kinh doanh; doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo Danh mục hàng hóa cấm lưu thông. Đây là danh mục hàng hoá, dịch vụ cấm hoặc hạn chế lưu thông theo quy định của pháp luật. Các hàng hóa, dịch vụ còn lại không nằm trong danh sách này sẽ được cấp “thẻ xanh”. Nhằm để lưu thông trên địa bàn, địa phương. Hoặc từ địa phương này sang địa phương khác.

Nội dung bản đề xuất

Công văn do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ký. Trong đó nêu rõ: Thời gian vừa qua, khi một số tỉnh; thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; đã xuất hiện tình trạng một số địa phương còn lúng túng. Và thực hiện thiếu thống nhất trong việc cho phép lưu thông hàng hóa.

Hàng hóa cấm lưu thông

Do đó, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương; Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải liên tiếp có các văn bản chỉ đạo. Nhằm hướng dẫn địa phương về các vấn đề có liên quan đến lưu thông hàng hóa thiết yếu. Góp phần thực hiện thống nhất các quy định về phòng; chống dịch Covid-19 đối với các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu khi lưu thông qua địa bàn tỉnh, thành. Đồng thời yêu cầu các địa phương không được đặt ra các điều kiện cản trở việc lưu thông hàng hóa thiết yếu.

Tuy nhiên, do cách hiểu cũng như tổ chức triển khai thực hiện các văn bản nêu trên tại một số địa phương có khác nhau. Vậy nên xảy ra tình trạng một số hàng hóa là nguyên liệu đầu vào của sản xuất hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu cho đời sống của người dân nhưng còn gặp khó khăn. Thậm chí ách tắc khi lưu thông trên địa bàn, địa phương. Hoặc giữa các địa phương với nhau.

Cần thống nhất cách hiểu và áp dụng tại địa phương

Để xử lý vấn đề nêu trên và nhằm mục đích thống nhất về cách hiểu và áp dụng giữa các địa phương; trong công văn, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển. Với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. Ngoại trừ những hàng hóa cấm kinh doanh hoặc hàng hóa hạn chế kinh doanh theo quy định.

Đó là danh mục tại Phụ lục I; Phần A về Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh. Và Phụ lục II, Phần A về Danh mục hàng hóa; dịch vụ hạn chế kinh doanh. Được ban hành kèm theo Văn bản số 19/VBHN-BCT ngày 9/5/2014 do Bộ Công Thương ban hành. Hợp nhất Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Thương mại về hàng hóa; dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện và các Nghị định sửa đổi Nghị định số 59/2006/NĐ-CP. Trừ những hàng hóa được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *