Cơ quan chức năng vào cuộc vì thực phẩm chức năng đột ngột tăng giá

Cơ quan chức năng vào cuộc vì thực phẩm chức năng đột ngột tăng giá

Bởi vì dịch bệnh hoành hành, số ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng khiến tâm lý người dân hoang mang và lo lắng vô cùng. Những lúc thế này mọi người đều muốn nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể để tránh khỏi “tầm ngắm” của virus SAR-CoV-2. Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng nên một số mặt hàng thuốc đông y và thực phẩm chức năng ồ ạt tung ra sản phẩm và được quảng cáo với những công dụng “có cánh” như kháng virus, bổ sung hệ miễn dịch, điều trị các loại bệnh liên quan đến đường hô hấp,… Và được đẩy giá lên rất cao so với trước đó. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra, những mặt hàng thuốc, thực phẩm chức năng có biến động về giá cả đều được ghi nhận.

Tâm lý muốn khỏe mạnh trong tình hình dịch bệnh là điều chung thường thấy ở tất cả mọi người. Thế nhưng hãy tỉnh táo và thông minh trước những tình huống bất thường để tránh bị lợi dụng, dẫn đến mất tiền nhưng lại chẳng đổi lại được gì. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm chi tiết về vụ việc thực phẩm chức năng lên giá này nhé.

Giá bán tăng đột biến

Giá TPCN tăng đột biến

Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả – hàng hóa đối với một số loại thực phẩm chức năng.

Theo thông tin phản ánh từ các phương tiện thông tin; truyền thông, mạng internet. Trong bối cảnh dịch covid-19 diễn biến phức tạp. Nhu cầu tâm lý phòng chống dịch bệnh của nhân dân tăng cao. Trên thị trường xuất hiện một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng “kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm. Điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp. Phòng chống Covid-19”. Chưa đăng ký bản công bố tại cơ quan có thẩm quyền hoặc ghi thông tin không chính xác. Tăng giá bán đột biến so với giá bán thông thường niêm yết trước đó. Cụ thể như Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ). Và Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh). Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương…

Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra

Cơ quan chức năng điều tra lý do

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm (nếu có); Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh; thành phố tăng cường quản lý địa bàn; nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả – hàng hóa đối với những mặt hàng nêu trên. Nếu phát hiện hành vi vi phạm, tiến hành kiểm tra. Sau đó xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả kiểm tra, xử lý gửi về Tổng cục Quản lý thị trường (Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường) để tổng hợp.

Trước đó, ngày 24/7, các thực phẩm chức năng kể trên là một trong các sản phẩm được liệt kê tại Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu trong phòng, hỗ trợ điều trị covid-19. Đính kèm công văn số 5944/BYT-YDCT của Bộ Y tế.

Theo hướng dẫn này, viên nang Kovir có công dụng phòng; và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp; tăng cường miễn dịch, điều hòa miễn dịch trong các bệnh lý virus. Ngoài ra, hướng dẫn của Cục Quản lý Y dược Cổ truyền; Bộ Y tế, cũng đưa vào danh mục hướng dẫn nhiều sản phẩm khác của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương. Như Nano bạc Thái Dương, nước súc miệng Valentine; xịt mũi họng Thái Dương. Tuy nhiên, sáng 26/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản thu hồi công văn này. Do một số nội dung không phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *