Tiến hành khởi công xây dựng đường Lục Yên- Bảo Yên

Tiến hành khởi công xây dựng đường Lục Yên- Bảo Yên

Vừa qua lễ khởi công xây dựng tuyến đường Lục Yên- Yên Bái đã được tổ chức với chủ đầu tư là ban quản lý dự án đầu tư xây dựng. Theo thông tin được biết thì dự án công trình đường này có vốn đầu tư lên đến 60 tỷ đồng với chiều dài là 13,6km và chiều rộng là 6,5m với quy mô đường cấp V miền núi. Những hộ dân nơi đây cũng đã tích cực để tạo điều kiện cho việc xây dựng bằng cách tự nguyện hiến đất và phá bỏ rào để giải phóng mặt bằng.

Khởi công xây dựng đường Lục Yên – Bảo Yên

Hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái (30/6/1945 – 30/6/2021). Ngày 27/6, tại xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình đường Lục Yên (Yên Bái) – Bảo Yên (Lào Cai).

Ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cùng lãnh đạo trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo và cán bộ, công chức huyện Lục Yên. Cùng đông đảo nhân dân hai xã Tân Lĩnh, Minh Chuẩn đã đến dự lễ khởi công.

Khởi công xây dựng đường Lục Yên - Bảo Yên 

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Lục Yên (Yên Bái) – Bảo Yên (Lào Cai), huyện Lục Yên. Được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt tại Quyết định số 3125 ngày 11/12/2020. Với tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng 50,6 tỷ đồng, chi phí khác 9,4 tỷ đồng. Bằng nguồn vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Liên danh Công ty TNHH xây dựng Sơn Tùng, Công ty TNHH Cường Thịnh và Công ty TNHH Lương Gia.

Công trình đường Lục Yên đi Bảo Yên có điểm đầu tuyến nối với công trình đường Tân Lĩnh – Lâm Thượng, huyện Lục Yên (cách chợ Bến Lăn, xã Tân Lĩnh khoảng 1 km) và điểm cuối tuyến kết thúc tại vị trí giáp ranh giữa hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai, thuộc xã Minh Chuẩn (Lục Yên).

Dự án có tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng

Điểm đầu tuyến Dự án nối với công trình đường Tân Lĩnh – Lâm Thượng, huyện Lục Yên và điểm cuối tuyến kết thúc tại vị trí giáp ranh giữa hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai, thuộc xã Minh Chuẩn, huyện Lục Yên.

Dự án đầu tư xây dựng với quy mô đường cấp V miền núi. Với chiều dài 13,6 km, bề rộng nền đường 6,5m, mặt đường kết cấu bê tông xi măng M300. Dày 20cm và các công trình phụ trợ khác. Để tạo thuận lợi cho dự án được triển khai. 164 hộ gia đình đã tự nguyện trên 26 nghìn m2 đất, phá bỏ trên 500m tường rào. Chặt trên 5 nghìn cây cối để tuyến đường được mở rộng.

Dự án có tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng

Đối với giao thông nông thôn, chỉ tính riêng giai đoạn 2016-2020. Yên Bái đã hoàn thành và đưa vào khai thác 1.535 km đường được bê tông hóa. Mở mới gần 700 km đường đất, gần 1.400 công trình thoát nước. Với tổng giá trị thực hiện gần 2.000 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp khoảng 300 tỷ đồng. Đến nay, 100% địa phương đã có đường ô tô đến trung tâm xã, giao thông thuận tiện. Đi lại được cả 4 mùa; 85% số thôn, bản đã có đường giao thông bê tông hóa.

Quy mô đường cấp V miền núi

Phát biểu tại lễ khởi công, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy khẳng định. Đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng, là nguyện vọng thiết tha. Và mong đợi của cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Lục Yên. Việc đầu tư xây dựng tuyến đường này sẽ tạo sự kết nối, giao thương. Giữa các xã phía Tây của huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái và huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đảm bảo giao thông thuận tiện cho nhân dân, nhất là trong mùa mưa lũ. Thúc đẩy giao thương hàng hóa, tạo sự kết nối có tính lan tỏa trong phát triển kinh tế-xã hội. Góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới của huyện Lục Yên.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đã nhiệt liệt biểu dương. Ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ban, ngành. Sự tích cực của chủ đầu tư, nhà thầu và các cơ quan liên quan trong quá trình chuẩn bị dự án. Đặc biệt là sự hi sinh to lớn của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong việc hiến đất cho công trình, thực hiện giải phóng mặt bằng.

Để công trình đầu tư đảm bảo đúng quy định, đạt chất lượng cao. Hoàn thành đúng tiến độ và phát huy hiệu quả đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đề nghị đơn vị chủ đầu tư làm tốt quản lý đầu tư xây dựng. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đẩy nhanh quá trình thi công thực hiện dự án. Đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư, chống thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng. Phấn đấu hoàn thành dự án không quá 9 tháng kể từ ngày khởi công (rút ngắn 50% thời gian thi công).

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thu xếp bố trí đủ nguồn vốn

Các đơn vị tư vấn, nhà thầu cần bố trí đầy đủ nhân lực và máy móc, thiết bị. Tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng; đảm bảo tiến độ, chất lượng. An toàn công trình, an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Có giải pháp thi công hợp lý để không làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, giao thông đi lại của nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thu xếp bố trí đủ nguồn vốn

Đối với các sở, ngành có liên quan, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thu xếp bố trí đủ nguồn vốn; kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện dự án; phối hợp, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư và các nhà thầu. Để thi công và hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất…

Đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Lục Yên. Cần tiếp tục tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Cùng với nhân dân tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư. Và các nhà thầu sớm hoàn thành, đưa công trình vào khai thác, sử dụng. Dịp này, UBND tỉnh đã khen thưởng 2 tập thể và 3 cá nhân có thành tích trong việc hiến đất. Tài sản và giải phóng mặt bằng tuyến đường Lục Yên (Yên Bái) – Bảo Yên (Lào Cai).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *