Tập đoàn Novaland dự tính phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

Tập đoàn Novaland dự tính phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

Vừa qua thì tập đoàn địa ốc Novaland đã chính thức công bố sẽ phát hành cổ phiếu thưởng lần 2 nhằm mục đích tăng vốn điều lệ lên 29%. Theo như được biết với 3 lần tăng vốn như vậy thì tập đoàn sẽ tăng 118% vốn điều lệ tương đương 23.500 tỷ đồng. Thế nên hiện tại thì cổ phiếu của NVL hiện đang được sự thu hút của nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ và được dự đoán sẽ liên tục tăng trưởng trong thời gian sắp tới. Đồng thời lợi nhuận của Novaland cũng sẽ tăng theo từ các dự án đã được triển khai.

Giới thiệu tập đoàn Novaland

Năm 1992, Novaland được thành lập với cái tên ban đầu là công ty Thành Nhơn. Ban đầu, công ty chỉ hoạt động một vài lĩnh vực đơn lẻ và chưa có nhiều thành công. Trải qua hơn 20 năm hoạt động, Novaland ngày càng lớn mạnh hơn.

Công ty bắt đầu mở rộng quy mô hoạt động sang nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, công ty bé nhỏ khi xưa đã không còn thay vào đó là tập đoàn Novaland lớn mạnh được rất nhiều người trong giới biết đến.

Hiện tại, tập đoàn đã trở thành cái tên nổi tiếng trong giới. Rất nhiều dự án đều chịu sự đầu tư của Novaland. Điều này chứng tỏ giá trị thương hiệu bền vững. Vào thời điểm năm 2008, Lúc này thị trường bất động sản đang rơi vào tình trạng khủng hoảng. Tuy nhiên, Novaland vẫn thu được lợi nhuận nhờ mạnh tay đầu tư vào dự án Sunrise City. Đây được xem là dấu ấn giúp tên tuổi của Novaland ngày càng lớn mạnh và được nhiều người biết đến.

Một trong những dự án của Novaland

Phát hành cổ phiếu thưởng lần 2

Ngày 05/06/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL). Công bố thông tin xin ý kiến Cổ đông bằng văn bản cho nội dung tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai trong năm 2021. Với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,29 (mỗi 100 cổ phiếu nhận 29 cổ phiếu thưởng), theo đó tăng vốn điều lệ thêm 29%. Đồng thời thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu. Với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,31, tăng vốn điều lệ thêm 31%.

Mỗi 100 cổ phiếu, cổ đông sẽ nhận 29 cổ phiếu thưởng. Theo đó, vốn điều lệ tăng thêm 29%. Đồng thời, đơn vị này cũng thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,31, tăng vốn điều lệ thêm 31%. Đại diện đơn vị cho biết, với diễn biến tích cực của cổ phiếu NVL từ đầu năm đến nay, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ mang lại giá trị lớn hơn rất nhiều cho cổ đông so với việc chia bằng tiền mặt. Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến thực hiện kế hoạch là 29/6.

Tập đoàn dự kiến tăng khoảng 118% vốn điều lệ

Ngày đăng ký cuối cùng cho việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến là vào 29/06/2021. Với diễn biến tích cực của cổ phiếu NVL từ đầu năm đến nay, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu thì giá trị mà mỗi cổ đông nhận được sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc chia cổ tức bằng tiền mặt.

Tập đoàn dự kiến tăng khoảng 118% vốn điều lệ

Ngày 10/6/2021 cũng là ngày đăng ký cuối cùng phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL) đã được công bố trước đó. Cụ thể, Novaland sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 555:198 (tương ứng cổ đông sở hữu 555 cp được nhận về 198 cp mới), qua đó tăng vốn điều lệ lên gần 14.600 tỷ đồng.

Như vậy nếu được cổ đông thông qua, sau 3 lần tăng vốn, vốn điều lệ của Tập đoàn dự kiến tăng khoảng 118% đạt hơn 23.500 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối năm 2020, Novaland có 12.051 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và 3.970 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần – là nguồn vốn phát hành cổ phiếu thưởng và chia cổ tức lần này cho cổ đông.

NVL được xem là hiện tượng với sự tăng trưởng mạnh

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL có thể xem là hiện tượng từ đầu năm đến nay. Với đà tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút dòng tiền của cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ từ đầu tháng 3 trở lại đây, cổ phiếu NVL ghi nhận mức tăng gần 76%. Khối lượng giao dịch bình quân hơn 2,33 triệu đơn vị/phiên.

Dù đang có quá trình tăng giá mạnh từ đầu năm và vượt đỉnh trước đó. Nhiều quan điểm phân tích cho rằng giá cổ phiếu NVL vẫn còn dư địa tăng trưởng. Trong 3 năm tới từ 2021-2023, lợi nhuận của Novaland dự kiến sẽ tăng đột biến. Từ các Dự án trọng điểm đang được Tập đoàn đẩy mạnh triển khai. Hoàn thiện sớm hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, hòa nhịp với tiến độ khánh thành. Đưa vào sử dụng hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng.

Điển hình như ba dự án trọng điểm NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu). NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), và Aqua City (Đồng Nai) sẽ đều được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong vòng 3 năm tới. Sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu nhờ vào các yếu tố chủ quan và khách quan. Dự kiến, tổng lợi nhuận thu được từ 3 siêu dự án này có thể lên tới 2 tỷ Đô-la Mỹ.

Doanh thu của Novaland ước tính hơn 27.000 tỷ đồng

Theo như Tờ trình Đại hội đồng cổ đông năm nay, Kế hoạch Doanh thu của Novaland ước tính là hơn 27.000 tỷ đồng còn lợi nhuận ước tính là khoảng 4.100 tỷ đồng. Tập đoàn dự kiến sẽ nỗ lực để vượt con số này dựa vào kết quả bán hàng và bàn giao sản phẩm tốt, cũng như cộng thêm việc chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư khác nhiều khả năng đạt được mức lợi nhuận tốt hơn ước tính ban đầu.

Doanh thu của Novaland ước tính hơn 27.000 tỷ đồng

Quý I/2021, Novaland ghi nhận quỹ đất hơn 5.400ha. Phân bổ cho các dòng sản phẩm chủ lực là BĐS Đô thị trung tâm tại TP.HCM và các khu vực vệ tinh. BĐS Đô thị du lịch tại các thành phố có tiềm năng du lịch. Đảm bảo đà tăng trưởng bền vững cho Tập đoàn trong 7 – 10 năm tới. Tổng giá trị phát triển dự án (Gross Development Value – GDV) của quỹ đất này ước đạt gần 45 tỷ USD. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đang nghiên cứu và phát triển thêm mảng BĐS công nghiệp.

Không chỉ Novaland, có rất nhiều doanh nghiệp khác. Cũng tiến hành chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức. Thị trường chứng khoán sôi động với hàng loạt kỷ lục mới về điểm số, thanh khoản. Mặt bằng giá cổ phiếu cao vượt trội so với nhiều năm trước. Với việc doanh nghiệp niêm yết có hoạt động kinh doanh vững vàng. Dư địa tăng trưởng tốt – quyết định chia cổ tức được giới đầu tư đón nhận tích cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *