Phân tích thị trường bất động sản những tháng cuối năm

Phân tích thị trường bất động sản những tháng cuối năm

Đầu năm nay được hy vọng là một năm đầy khởi sắc đối với thị trường bất động sản, lạc quan là tâm trạng chung của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nhưng điều không ngờ đến là, đợt sóng đại dịch COVID-19 lần thứ 4 đã làm xáo trộn nhiều dự định, kế hoạch trước đó.

Sự sụt giảm nghiêm trọng của thanh khoản thị trường bất động sản, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID mà phải tạm ngưng các hoạt động sản xuất, do vậy mà thị trường bất động sản dường như bất động, hầu như chỉ hoạt động chủ yếu trong tháng 4 và tháng 5. Theo sự phân tích của các chuyên gia thì nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát vào cuối tháng 8 thì thị trường cuối năm khó mà khởi sắc, có nhiều kịch bản được dự báo cho các tháng cuối năm.

Dịch COVID-19 làm thị trường bất động sản bất động

Nếu mất thêm quý 3 để dập dịch COVID-19. thị trường 6 tháng cuối năm tăng trưởng không cao do các doanh nghiệp dần bị đuối sức. Nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này. Khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động. Phần lớn giao dịch sẽ chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn.

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TPHCM và vùng phụ cận quý 2/2021 của Công ty CP DKRA Việt Nam.  Cho thấy, dịch COVID-19 bùng phát trở lại lần thứ 4 dẫn đến nhiều địa phương trên cả nước phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Khiến thị trường bất động sản chỉ hoạt động chủ yếu trong tháng 4 và đầu tháng 5. Đáng chú ý là sự sụt giảm đáng kể. Về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở phân khúc căn hộ.

Phân tích thị trường

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, DKRA Việt Nam ghi nhận những tín hiệu hồi tích cực vào cuối quý 1 và đầu quý 2/2021. Với nguồn cung tăng khá mạnh ở phân khúc condotel và nhà phố, shophouse biển. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến đà hồi phục của phân khúc này.

Nguồn cung hạn hẹp khiến giá thành tăng cao

Các biện pháp giãn cách xã hội hiện đang ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án. Trong khi các chủ đầu tư cũng không vội mở bán các dự án mới. Dự báo nguồn cung mới ở tất cả các phân khúc bất động sản sẽ giảm mạnh thời gian tới. Tại TPHCM, với nguồn cung mới ngày càng ít, mặt bằng giá sơ cấp các phân khúc có sự điều chỉnh tăng.

Cụ thể, thị trường căn hộ TPHCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý 1/2021.  Trong đó nguồn cung giảm 28% và lượng tiêu thụ giảm 26%. Mức giá sơ cấp tại TPHCM trong nửa đầu quý 2 tăng khoảng 3-5%. Do các dự án được giới thiệu ra thị trường chủ yếu thuộc những giai đoạn tiếp theo. Sắp hoàn thành hoặc dự án có quy hoạch đồng bộ.

Tương tự, nguồn cung mới nhà phố, biệt thự khu vực TPHCM có sự sụt giảm mạnh do ảnh hưởng. Bởi phần lớn thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19 bùng phát lần 4. Mặt bằng giá sơ cấp trong quý có sự điều chỉnh tăng nhẹ ở một số dự án. Đặc biệt là tại thị trường TPHCM do nguồn cung hạn chế trong khi thị trường thứ cấp không có nhiều biến động.

phân tích thị trường bất động sản

Tuy gặp nhiều thử thách, song đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường bất động sản

Trong khi đó, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam cho biết. Nửa đầu năm thị trường phía Nam gần như chỉ có vài dự án mới ở TPHCM (phân khúc trung cao cấp và cao cấp). Và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai. Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay. Nhưng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai.

Tuy nhiên, dù phải chật vật với nhiều thử thách dưới áp lực của dịch bệnh. Song đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường bất động sản trong nước. Dữ liệu của chuyên gia, trong tháng 5/2021, ngoài phân khúc căn hộ vốn thu hút nhiều khách mua ở. Thực thì các phân khúc khác chưa ghi nhận nhiều biến động, khi hầu hết đất nền. Nhà liền thổ có khách mua để đầu tư đều chịu tác động từ COVID-19.

Các con số thống kê

Tổng lượng tin đăng chào bán bất động sản tại TPHCM giảm 7%. Lượng khách hàng quan tâm tìm mua bất động sản giảm 6% so với tháng 4. Trong đó lượng tin đăng chào bán đất nền giảm 16%. Nhu cầu tìm mua phân khúc này cũng giảm đến 18% chỉ trong 1 tháng dịch bệnh xuất hiện. Đất nền dự án giảm mạnh nhất với lượng tin rao thấp hơn 24% và mức độ quan tâm đất nền dự án giảm 29%. Tương tự, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Phải chủ động theo dõi, bám sát diễn biến tình hình thị trường bất động sản. Kịp thời đề xuất các giải pháp để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển một cách ổn định và bền vững

Khoảng thời gian tới cuối năm, thị trường sẽ khó mà khởi sắc

Từ đây đến cuối năm, ông Sử Ngọc Khương dự đoán thị trường bất động sản. Sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá. Vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này. Khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động. Phần lớn giao dịch sẽ chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn.

Phân tích

Công ty CP DKRA Việt Nam dự báo, đa phần các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương 6 tháng đầu năm 2021. Riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ. Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh TPHCM. Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Phân tích hướng đi của thị trường bất động sản những tháng cuối năm

Bà Nguyễn Thu Hương,Tổng giám đốc Vạn Phúc Land nhận xét. 6 tháng đầu năm đã trôi qua khá nặng nề. Hai đợt dịch xảy ra liên tiếp và kéo dài làm đảo lộn mọi kế hoạch. Dự định của các công ty bất động sản. Phân tích thị trường bất động sản sẽ có 2 kịch bản có khả năng xảy ra vào 6 tháng cuối năm.

Kịch bản tích cực, là thị trường phục hồi một phần vào giữa quý 3 và khởi sắc trở lại trong quý 4. Với giả thiết tối thiểu 50% người dân được triển khai chích vắc xin. Trong đó các công ty bất động sản có 100% nhân viên được chích vắc xin. Thị trường 6 tháng cuối năm có khả năng tăng trưởng ít nhất 25-30% so với 6 tháng đầu năm. Tỷ lệ lý tưởng này kỳ vọng đạt được với điều kiện các doanh nghiệp bất động sản tăng tốc tối đa để bù lại 6 tháng đầu năm.

Kịch bản xấu hơn là tiếp tục mất thêm quý 3 để dập dịch, vắc xin không đủ để triển khai cho dân và chỉ đạt mức dưới 30%. Các công ty bất động sản vì vậy có chưa đến 50% nhân viên được chích. Thị trường 6 tháng cuối năm khả năng tăng trưởng không cao do các doanh nghiệp dần bị đuối sức. Việc duy trì bộ máy hoạt động đã là gánh nặng cho họ. Các kế hoạch sản xuất kinh doanh bị phá vỡ, doanh thu sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Toàn thị trường chung sẽ khó tăng trưởng trên mức 20% so với 6 tháng đầu năm, nếu không nhận được các sự trợ lực cần thiết và kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *