Lượng đặt thầu trái phiếu Chính phủ tăng vọt

Lượng đặt thầu trái phiếu Chính phủ tăng vọt

Thời điểm hiện tại, trái phiếu chính phủ đang được đánh giá là một trong những kênh đầu tư ổn định. Đặc biệt nó phù hợp cho những nhà đầu tư muốn nhận về nguồn thu nhập cố định từ tiền lãi hàng năm. Từ đó thị trường tuần qua đã chứng kiến lượng đặt mua trái phiếu Chính phủ tăng vọt đáng kể. Thậm chí số lượng đặt thầu tăng đến gấp 3,6 lần so với lượng gói thầu. Trước đó lượng nhà đầu tư quan tâm đến trái phiếu chính phủ vẫn luôn ở mức cao, ngày càng lớn, đã từng tạo xu hướng bùng nổ. Cùng theo dõi thêm những con số cụ thể qua bài viết sau đây của otoolecpa.

Trái phiếu Chính phủ được chào bán

Dữ liệu thị trường vừa được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cho thấy, trong tuần qua, Kho bạc Nhà nước tiếp tục tổ chức gọi thầu tại 4 loại kỳ hạn gồm 7 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm. Khối lượng gọi thầu cho 4 loại kỳ hạn trên lần lượt ở mức 1.000 tỉ, 4.500 tỉ, 2.000 tỉ và 500 tỉ đồng. Đáng chú ý, kết quả gọi thầu cho thấy lượng đặt thầu cho kỳ hạn 7 năm bằng 3,3 giá trị gọi thầu và tỉ lệ trúng thầu đạt 70% tại mức lãi suất 1,32% – giảm 0,04% so với lần trúng thầu gần nhất.

Trái phiếu Chính phủ được chào bánTương tự, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 10 năm thậm chí bằng tới 3,6 giá trị gọi thầu. Và tỉ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 2,15%. Giảm 0,02% so với lần trúng thầu gần nhất. Bên cạnh đó, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 15 năm cũng bằng 3,6 lần giá trị gọi thầu và tỉ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 2,43%, giảm 0,01% so với lần trúng thầu gần nhất.

Tỷ lệ trúng thầu ở mức cao

Với kỳ hạn dài nhất là 20 năm, lượng đặt thầu cũng bằng 2,28 lần giá trị gọi thầu. Dù tỉ lệ trúng thầu chỉ đạt 28% tại mức lãi suất 2,91%. Không thay đổi so với lần trúng thầu gần nhất. Như vậy, tỉ lệ trúng thầu so với gọi thầu trái phiếu Chính phủ tiếp tục được duy trì ở mức cao. Trên 90% với tổng khối lượng trúng thầu đạt 7.340 tỉ đồng. Cao hơn xấp xỉ 13% so với kế hoạch dự kiến ban đầu. BVSC cho hay, tính luỹ kế từ đầu năm tới nay. Kho bạc Nhà nước đã phát hành tổng cộng trên 155 nghìn tỉ đồng trái phiếu Chính phủ. Hoàn thành 44% kế hoạch phát hành của cả năm 2021.

Cũng trong tuần vừa qua, Kho bạc Nhà nước tiếp tục thông báo kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ trong quý 3 năm 2021. Với tổng mức phát hành dự kiến là 120 nghìn tỉ đồng. Cao hơn so với lượng phát hành thực tế của quý 2. Nhưng vẫn thấp hơn so với mức phát hành thực tế trong quý 3 năm 2020 (trên 140 nghìn tỉ đồng). Lượng phát hành cũng tiếp tục tập trung chủ yếu vào các kỳ hạn 10 năm và 15 năm. Chiếm 75% tổng lượng phát hành dự kiến.

Lượng đặt thầu tăng vọt

Số lượng phát hành tăng

Theo quan sát của BVSC, trong các năm 2018-2020. Lượng trái phiếu Chính phủ phát hành thường tăng rất mạnh trong quý 3 so với quý 2. (75% năm 2018, 47% năm 2019, 150% năm 2020). Mặc khác, dư địa để phát hành thêm trái phiếu Chính phủ trong thời gian tới vẫn còn tương đối lớn. So với kế hoạch phát hành 350 nghìn tỉ đồng. “Do đó, chúng tôi cho rằng trong thời gian tới. Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy phát hành trái phiếu Chính phủ. Với mục tiêu hoàn thành kế hoạch của năm. Và hỗ trợ việc giải ngân cho các dự án đầu tư công” – BVSC đưa đánh giá.

Về mặt pháp lý, căn cứ Điều 8 Nghị định 01, Chính phủ cam kết về quyền lợi khi đầu tư trái phiếu. Là chủ sở hữu trái phiếu được đảm bảo thanh toán đầy đủ. Đúng hạn khi gốc, lãi trái phiếu đến hạn thanh toán. Đồng thời, được sử dụng trái phiếu để chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế, chiết khấu. Và cầm cố trong các quan hệ tín dụng và quan hệ dân sự theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, so với loại hình đầu tư khác trên thị trường chứng khoán. Trái phiếu Chính phủ được đánh giá là một kênh đầu tư khá ổn định. Và phù hợp cho các nhà đầu tư mong muốn nhận được thu nhập cố định hàng năm từ tiền lãi. Và có thể bán lại dễ dàng cho các nhà đầu tư khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *