Dự báo giá dầu trên đà tăng, thị trường dầu khó cân bằng

Dự báo giá dầu trên đà tăng, thị trường dầu khó cân bằng

Do nhiều ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 mà nhiều thị trường như sắt, thép, gỗ xẻ,.. Đang nguội dần thì thị trường dầu mỏ lại có xu hướng nóng trở lại, giá dầu mỏ thế giới tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, dù trước đó đã có nhiều biến động mạnh. Nhiều nhà đầu cơ đã trở lại đầu tư cho thị trường dầu vì dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên không ai có thể đoán được liệu có rủi ro hay không đối với sự tăng trưởng này, liệu nó có bất chợt biến động trở lại. Vì dù sao thị trường dầu mỏ thế giới ít nhiều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, và không ai có thể chắc rằng mối lo ngại về con virus này hoàn toàn biến mất.

Giá dầu thế giới tiếp tục hồi phục mạnh mẽ

Giá dầu thế giới phiên cuối tuần tiếp tục hồi phục mạnh mẽ. Lấy lại toàn bộ những gì đã mất ở phiên đầu tuần do thị trường nhận định nguồn cung. Sẽ tiếp tục eo hẹp trong năm nay. Kết thúc phiên cuối tuần, dầu Brent tăng 31 US cent, tương đương 0,4%, lên 74,10 USD/thùng, tiếp nối đà tăng 2,2% ở phiên liền trước. Dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 16 US cent, tương đương 0,2%, lên 72,07 USD/thùng. Sau khi tăng 2,3% trong phiên giao dịch liền trước. Tính chung cả tuần, dầu Brent tăng 0,7%, kết thúc chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp trước đó. Dầu WTI cũng tăng 0,4% sau khi giảm ở 2 tuần liền trước.

phân tích thị trường

Giá dầu biến đổi khó lường

Giá dầu tuần này đã trải qua những phiên biến động cực mạnh. Ngay phiên đầu tuần, 19/7, giá giảm mạnh tới 7% sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh. Được gọi chung là OPEC +, hôm Chủ nhật (18/7) thông báo đã thống nhất. Tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày kể từ tháng Tám tới. Thông tin này đến đúng lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 chuyển rất xấu. Do lo ngại biến thể Delta gia tăng ở Mỹ, Anh, Nhật Bản và nhiều nơi khác có thể chặn đứng đà hồi phục kinh tế nói chung. Và nhu cầu dầu nói riêng, đẩy giá dầu và các tài sản rủi ro khác đồng loạt lao dốc. Tuy nhiên, ngay sau phiên giảm, giá dầu nhanh chóng hồi phục. Lấy lại những gì đã mất khi nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu tiếp tục tăng mạnh. Với bằng chứng là tỷ lệ tiêm chủng ở các nước gia tăng nhanh chóng. Và tồn trữ dầu giảm nhanh.

Các nhà phân tích đưa ra dự báo thị trường dầu mỏ thế giới khó mà cân bằng

Ông Jeffrey Halley thuộc công ty môi giới OANDA đã phải thốt lên: “Sự hồi phục mạnh mẽ của giá dầu khiến tôi ngạc nhiên”. Trong khi ông Stephen Brennock thuộc công ty môi giới dầu PVM cũng nói rằng: “Rõ ràng các nhà đầu cơ đang quay trở lại với dầu”. Song thêm rằng: “Nhưng điều đó không có nghĩa là mối lo ngại về virus đã hoàn toàn biến mất”.

Các nhà phân tích của ANZ Research trong một thông báo mới đây cho biết thị trường dầu mỏ bắt đầu cảm thấy mức tăng. Sản lượng 400.000 thùng/ngày của OPEC sẽ không đủ. Để giữ cho thị trường cân bằng. Khi mà lượng dầu tồn kho ở Mỹ và khắp các nước OECD sẽ tiếp tục giảm. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu của Mỹ tăng lên 387 giàn trong tuần này. Cao nhất kể từ tháng 4/2020. Nhưng sự phục hồi số giàn khoan là khiêm tốn. Do các nhà sản xuất ưu tiên chi tiêu hạn chế. Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 2,1 triệu thùng trong tuần trước. Nhưng lượng dầu tại các kho chứa của điểm giao hàng Cushing, Oklahoma giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020. Nhiều nhà phân tích đã nâng dự báo về giá dầu từ nay đến cuối năm. Trên cơ sở tỷ lệ tiêm chủng vaccine tăng lên sẽ hạn chế tác động của virus biến thể Delta.

Con đường khôi phục giá dầu còn nhiều hạn chế, nguyên nhân vì sao?

phân tích

Tuy nhiên, con đường hồi phục của giá dầu vẫn còn nhiều trở ngại. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Nền kinh tế này đang ở “một thời điểm quan trọng khác”. Với các ca bệnh Covid-19 một lần nữa leo thang và giường bệnh tại một số bệnh viện đã kín bệnh nhân. Trong một diễn biến khác, số ca nhiễm ở Pháp đã tăng hơn gấp đôi trong tuần qua. Và Hàn Quốc đã phải mở rộng phạm vi giãn cách xã hội khi số ca nhiễm tăng cao kỷ lục. Giá dầu đã hồi phục, song “Điều đó không có nghĩa là sự lạc quan về nhu cầu đã trở lại hoàn toàn. Tâm lý nhà đầu tư sẽ vẫn dễ bị tổn thương. Bởi lo lắng về dịch bệnh. Nói chung, điều đó sẽ giữ cho giá dầu không biến động quá xa so với hiện tại”. Vandana Hari, người sáng lập công ty Vanda Insights tại Singapore, cho biết.

Về nguồn cung dầu, không chỉ đơn giản là thị trường sẽ bổ sung 400.000 thùng/ngày từ OPEC kể từ tháng 8 tới. Hãy nhớ rằng nguồn cung từ nay đến cuối năm có thể sẽ đến từ Iran. Nếu Tehran cố gắng đạt được thỏa thuận hạt nhân. Cho phép các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu thô của họ được dỡ bỏ.

Về giá dầu có một vài dự báo mới

Dự báo từ nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth

phân tích thị trường dầu

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth cho biết: “Chúng tôi tiếp tục tin rằng giá dầu sẽ tăng vào cuối năm 2021. Khi nhu cầu dầu tăng nhanh hơn tốc độ tăng cung”. Ngân hàng này dự báo giá dầu Brent sẽ tăng lên 85 USD/thùng vào quý IV/2021.

Dự báo từ nhà phân tích của Ngân hàng Anh quốc Barclay

Ngân hàng Anh quốc Barclays hôm 22/7 đã nâng dự báo về giá dầu năm 2021 thêm 3-5 USD/thùng. Với nhận định tồn trữ dầu sẽ tiếp tục giảm khi các nền kinh tế phục hồi. Theo Barclays: “Giá dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng trong những tháng tới nếu OPEC + quá chậm chạp. Trong việc khôi phục nguồn cung do phản ứng tương đối kém linh hoạt đối với nguồn cung ngoài OPEC +”.

Trên thực tế, Bộ trưởng Năng lượng Nga ngày 22/7. Cho biết nước này có thể bắt đầu cấm xuất khẩu xăng trong tuần tới nếu giá nhiên liệu trên sàn giao dịch trong nước vẫn ở mức hiện tại. Cho thấy dấu hiệu nguồn cung dầu mỏ hạn chế hơn trong tương lai. Ngân hàng này dự báo giá dầu thô Brent trung bình 69 USD/thùng trong năm nay. Tăng từ 66 USD dự báo trước đó, và 68 USD vào năm 2022. Trong khi đó, giá dầu WTI năm nay sẽ trung bình 67 USD/thùng. Tăng từ 62 USD dự báo trước đây, và năm tới sẽ đạt 65 USD/thùng.

Dự báo từ nhà phân tích của Ngân hàng Ngân hàng Goldman

Ngân hàng Goldman hôm 20/7 đã hạ dự báo giá dầu Brent quý III năm nay xuống 75 USD/thùng do lo ngại biến chủng Delta làm giảm mạnh nhu cầu. Trong báo cáo lần này, ngân hàng dự báo mức thâm hụt trong quý III là 1,5 triệu thùng/ngày. Ít hơn mức thiếu hụt 1,9 triệu thùng/ngày trước đó. Tuy nhiên, Goldman kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 80 USD/thùng trong quý IV/2021, cao hơn mức 75 USD dự báo trước đó, với mức thiếu hụt trong quý IV được cho là sẽ ở mức 1,7 triệu thùng/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *