Tìm hiểu về chỉ số DXY đo sức mạnh của đô la Mỹ với các đồng tiền khác

Tìm hiểu về chỉ số DXY đo sức mạnh của đô la Mỹ với các đồng tiền khác

USD với vị thế là đồng tiền mạnh nhất thế giới và có sự tác động đến khá nhiều mặt của kinh tế thế giới. Đồng thời nó cũng có ảnh hưởng đến giá trị của nhiều đồng tiền khác và các loại hàng hóa quan trọng như vàng, dầu mỏ,… Chính vì thế nên người ta đã cho ra đời một chỉ số riêng cho đồng đô la Mỹ. Nó được gọi là USD Index hay còn gọi là DXY dùng để đo sức mạnh và giá trị của đồng tiền này so với những giá trị nó tác động. Hãy cùng tìm hiểu lịch sử ra đời cũng như thông số nó có thể biểu hiện để thấy được vai trò của DXY trong việc phân tích thị trường và kinh tế thế giới.

Lịch sử ra đời của DXY

Chỉ số DXY là thước đo giá trị của đô la Mỹ so với 6 đồng tiền. Của các đối tác thương mại quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Chỉ số DXY bắt đầu được sử dụng vào năm 1973. Ngay sau khi hệ thống Bretton Woods. Một hệ thống ra đời năm 1944. Tạo nền móng cho chế độ tỷ giá hối đoái cố định, xây dựng quanh một đồng USD neo với vàng. Bị giải thể, với giá trị ban đầu là 100.00.

Tiền của 17 quốc gia thuộc khu vực đồng Eruro cộng thêm tiền của 5 quốc gia còn lại tạo nên chỉ số USD Index. Đây là các quốc gia có một nền giao thương khá mạnh với Mỹ. Thêm vào đó, họ là những quốc gia có một thị trường trao đổi hối đoái khá phát triển. Với chỉ số phân lời (market rate) được định đoạt bởi lực cung cầu của thị trường.

Chỉ số USD Index

Trong bối cảnh việc định giá quá cao của USD đã dẫn đến những lo ngại về tỷ giá hối đoái. Tổng thống Richard Nixon quyết định tạm thời đình chỉ chế độ bản vị vàng. Lúc này các quốc gia khác có thể lựa chọn bất kỳ cách thức trao đổi nào ngoài giá vàng. Năm 1973, nhiều chính phủ nước ngoài đã chọn để tỷ giá hối đoái của họ thả nổi. Chấm dứt nhiều thập kỷ thực hiện theo các thỏa thuận trong Bretton Woods.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số DXY

Đồng EUR vẫn là cấu phần chiếm trọng số lớn nhất trong công thức của DXY: 57.6%. Tỷ trọng của các đồng tiền còn lại trong chỉ số là:

  • JPY (13.6%)
  • GBP (11.9%)
  • CAD (9.1%)
  • SEK (4.2%)
  • CHF (3.6%)

Chỉ số đô la Mỹ đã biến động trong suốt chiều dài lịch sử của nó. Đạt mức cao nhất vào tháng 2 năm 1985 với giá trị 164.72 và thấp nhất vào tháng 3 năm 2008 với giá trị 70.698.

Tính đến ngày 25 tháng 3 năm 2020, chỉ số này đạt giá trị 100.35. Đồng nghĩa với việc đô la Mỹ giảm giá so với rổ tiền tệ kể từ năm 1985 nhưng về gần giá trị ban đầu của nó vào năm 1973. Chỉ số bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô. Bao gồm lạm phát/giảm phát của đồng đô la và các đồng bạc trong rổ của công thức. Cũng như sự suy thoái và tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia đó.

Tỷ trọng của các đồng tiền

Cấu phần của rổ tiền tệ chỉ được thay đổi một lần vào năm 1999. Khi đồng Euro thay thế nhiều đồng tiền châu Âu trước đó, như Deutschemark (Đồng Mark Đức). Trong những năm tới, nhiều khả năng các cấu phần trong rổ này sẽ được điều chỉnh khi DXY cố gắng đại diện cho các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ. Không loại trừ khả năng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc (CNY) và peso Mexico (MXN) sẽ được đưa vào rổ. Do Trung Quốc và Mexico là các đối tác thương mại lớn với Hoa Kỳ.

Cách phân tích và giao dịch với DXY

Khi DXY tăng nghĩa là đồng đô la Mỹ đang mạnh và ngược lại. Nếu DXY đạt giá trị 120, điều này có nghĩa rằng đô la Mỹ đã tăng giá 20% so với rổ tiền tệ. Nói một cách đơn giản, nếu DXY tăng, đồng nghĩa với việc sức mạnh hoặc giá trị của đô la Mỹ tăng so với các loại tiền tệ khác. Ngược lại, nếu DXY ở giá trị 80, có nghĩa là nó đã giảm giá 20%.

Chỉ số đô la Mỹ cho phép các nhà giao dịch theo dõi giá trị của USD. So với một rổ tiền tệ được chọn trong một giao dịch. Nó cũng cho phép bạn phòng hộ rủi ro khi bạn có tài sản hoặc vị thế liên quan tới đô la Mỹ. Thông qua các hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn DXY. Các sản phẩm tài chính này hiện đang giao dịch trên sàn NYBOT (New York Board of Trade). Các nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số này cho mục đích phòng hộ hoặc đầu cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *