Lợi ích và lo ngại của doanh nghiệp khi ngân hàng giảm mua ngoại tệ

Lợi ích và lo ngại của doanh nghiệp khi ngân hàng giảm mua ngoại tệ

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã liên tục giảm mạnh việc mua vào ngoại tệ. Điều này được cho là để gây sức ép đối với tỷ giá USD/VND trong khi đồng USD đang có đà giảm do kinh tế Mỹ ảnh hưởng. Việc giảm lượng mua vào ngoại tệ dẫn đến nhiều vấn đề liên quan nhưng nhìn chung sẽ có lợi cho doanh nghiệp. Cụ thể, nó mang lại lợi ích gì và liệu có rủi ro nào đáng ngại hay không? Hãy cùng tìm hiểu và phân tích các yếu tố liên quan để thấy rõ vấn đề xoay quanh quyết định này của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng giảm tỷ giá kỳ hạn mua USD

Ngân hàng Nhà nước vừa tiếp tục giảm giá mua USD kỳ hạn thêm 50 VND xuống còn 22.975 đồng/USD. Trước đó vào ngày 4/1/2021, Ngân hàng Nhà nước đã dừng mua ngoại tệ giao ngay. Và chuyển sang cơ chế mua kỳ hạn 6 tháng với tỷ giá là 23.175 đồng/USD. Thấp hơn 50 VND so với mức tỷ giá giao ngay gần nhất trước đó. Tuy nhiên do đây là tỷ giá kỳ hạn. Nên mức này sẽ được áp dụng cho những khoản mua vào ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước. Từ các ngân hàng thương mại cuối năm nay và đầu năm tới.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc giảm tỷ giá kỳ hạn của Ngân hàng Nhà nước. Là để đón đầu xu hướng giảm giá của USD. Quả vậy sau khi lập đỉnh vào cuối tháng 3. USD đã giảm 2% so với mức đỉnh này. Tuy nhiên, USD đang phục hồi trước những đồn đoán FED có thể thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE). Và bắt đầu tiến trình thắt chặt tiền tệ khi lạm phát tại Mỹ đang nóng.

Tỷ giá USD/VND

Theo các chuyên gia, nhìn nhận một cách đơn giản. Có lẽ Ngân hàng Nhà nước đang phát tín hiệu nhằm hạn chế hành động hủy ngang hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn. Của các ngân hàng thương mại sẽ được thực hiện vào tháng 7 và tháng 8 này.

Lợi ích của doanh nghiệp

Việc hạn chế mua vào ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đồng nghĩa phần lớn lượng ngoại tệ có được từ xuất khẩu và giải ngân FDI, kiều hối … sẽ ở lại thị trường. Điều đó sẽ làm giảm áp lực đến tỷ giá cuối năm nay. Bởi thời điểm này nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp thường có xu hướng tăng cao. Đó là lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp hưởng lợi.

Bên cạnh đó theo giới chuyên môn, động thái này cũng làm dịu bớt áp lực lạm phát. Bởi lực này được dự báo sẽ lớn hơn vào cuối năm nay khi các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất- kinh doanh- xuất khẩu. Trong khi nhu cầu tiêu dùng cũng tăng mạnh vào dịp này.

Doanh nghiệp hưởng lợi

Tuy nhiên, việc hạn chế mua vào ngoại tệ cũng làm giảm khả năng hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước qua kênh này. Trong khi giai đoạn cuối năm thường là mùa cao điểm về thanh khoản. Do nhu cầu tiền mặt của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thiếu thanh khoản có thể đẩy mặt bằng lãi suất tăng.

Giảm mua ngoại tệ có đáng lo?

Tuy nhiên, việc hạn chế mua vào ngoại tệ cũng làm giảm khả năng hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước qua kênh này. Trong khi giai đoạn cuối năm thường là mùa cao điểm về thanh khoản. Do nhu cầu tiền mặt của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thiếu thanh khoản có thể đẩy mặt bằng lãi suất tăng.

Mặc dù vậy theo giới chuyên gia, không nên quá lo lắng. Bởi hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Cho dù mức độ dư thừa có giảm so với thời điểm đầu năm nay. Chưa kể một lượng lớn VND sẽ được bơm vào thị trường trong thời gian tới. Khi các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn của các ngân hàng đáo hạn vào tháng 7 và tháng 8 tới. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước còn có một công cụ rất mạnh. Và có thể nhanh chóng hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế, đó là thị trường mở.

Ngân hàng Nhà nước đã và đang giảm mạnh việc mua vào ngoại tệ nhằm giảm sức ép tăng tỷ giá USD/VND. Theo các chuyên gia, việc giảm mua vào ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước chỉ có lợi cho doanh nghiệp chứ không có hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *