Phong thủy phòng thờ trong thiết kế nhà ở tại Việt Nam

Phong thủy phòng thờ trong thiết kế nhà ở tại Việt Nam

Thờ cúng tổ tiên được xem là một tín ngưỡng văn hóa lâu đời của người Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Nhiều người quan niệm, phong thủy phòng thờ cúng sẽ giúp mang đến những điều may mắn, tốt đẹp về sức khỏe, tiền bạc và công danh cho gia đình. Ngược lại, nếu việc thờ cúng không tốt, con cháu bỏ bê có thể dẫn đến sự tán gia bại sản hay ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Chính vì thế việc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy luôn là vấn đề được mọi gia chủ, mọi cá nhân quan tâm.

Phong thủy phòng thờ là gì?

Từ xưa đến nay, trong ngôi nhà của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, phòng thờ phong thủy luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Mặc dù diện tích của của chúng nhỏ hơn gấp nhiều lần so với những không gian sinh hoạt khác. Trong tâm thức của người Việt, bàn thờ chính là thế giới tâm linh thu nhỏ. Nơi những người đã khuất, bậc thần linh trú ngủ. Là nơi lưu giữ những miền kí ức tốt đẹp, chút tình cảm qua hàng chục thế hệ của một gia đình.

Phong thủy phòng thờ là gì?

Bàn thờ là nơi con cháu dù đi xa vẫn mong ngày về thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Là cầu nối giữa những người đã mất với những người ở thế thế sau. Bởi vì chính những lẽ quan trọng đó mà yếu tố phong thủy bàn thờ xưa nay đã trở thành luật bất thành văn trong việc thờ cúng.

Phong thủy phòng thờ thường liên quan đến rất nhiều tố như kích thước bàn thờ, màu sắc bàn thờ, vị trí đặt bàn thờ, hướng đặt bàn thờ, bố trí đồ thờ trên bàn thờ, ánh sáng phòng thờ, hướng phòng thờ cùng các phần khác liên quan tới không gian thờ cúng,… Đảm bảo sao cho phù hợp, chuẩn phong thủy nhất với gia chủ. Tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, sự nghiệp làm ăn của gia đình.

Thông thường bàn thờ được bố trí riêng 1 phòng, người ta gọi đó là phòng thờ. Tuy nhiên nhiều gia đình đặt bàn thờ ở những nơi dùng chung không gian như phòng khách thì có thể hiểu phòng thờ ở đây là khu vực thờ cúng.

Những điều cần lưu ý khi bố trí phòng thờ

Theo cổ truyền, bàn thờ sẽ được đặt tại chính giữa nhà. Đây là vị trí trang trọng nhất, nơi là ai vào ngôi nhà cũng sẽ thấy đầu tiên. Nhưng theo xu thế phát triển, theo xu hướng của những ngôi nhà cao tầng; phòng thờ luôn đặt ở tầng cao nhất thể hiện sự thiêng liêng đối với người đời trước. Khi thiết kế và bố trí phòng thờ hay bàn thờ trong nhà cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

Vị trí lập bàn thờ – tủ thờ

Theo hầu hết thiết kế cho biệt thự, nhà phố bây giờ, các kiến trúc sư đều thiết kế bàn thờ được đặt trong một phòng riêng – tầng trên cùng của ngôi nhà. Không gian này vừa yên tĩnh, vừa trang nghiêm lại rất kín đáo.

Vị trí lập bàn thờ – tủ thờ

Đối với những khu căn hộ chung cư, khi mà không gian và diện tích các phòng có hạn thì phòng thờ được bố trí có thể là phòng khách, có thể thư viện hay phòng sinh hoạt chung. Để khi đốt nhang, khói không bị quẩn lại trong nhà.

Dù là biệt thự hay nhà chung cư, dù chật hay hẹp thì không gian phía trên của bàn thờ cũng phải thật rộng rãi và không bị vướng bởi bất cứ việc gì. Vì người xưa quan niệm, bàn thờ – nơi thờ cúng tổ tiên phải thật trang nghiêm, sạch sẽ, thoáng đãng.

Thiết kế tủ thờ, bàn thờ

Trong phòng thờ, hệ bàn – tủ thờ – sập phải được thiết kế và bố trí một cách hết sức ăn nhập tạo sự nghiêm trang cho không gian này. Ở những không gian này, mọi đồ đạc được trang trí khá đơn giản. Không nền cầu kì, tạo sự trang nhã, nhẹ nhàng.

Đặc biệt, vật liệu, màu sắc của đồ đạc cũng có tầm quan trọng đối với phòng thờ. Nên chọn các màu hài hòa, nhã nhặn. Sử dụng chủ yếu là những chất liệu gỗ đối với sập, ban thờ. Hay chất liệu đồng đối với những vật dụng, đồ thờ. Tuyệt đối không nên chọn những màu sắc lòe loẹt rực rỡ. Vì sẽ làm cho không gian sống thiếu trang trọng và mất đi tính tôn nghiêm.

Một số điều cấm kỵ về phong thủy phòng thờ trong nhà

Một số điều cấm kỵ về phong thủy phòng thờ trong nhà

  • Tránh đặt cửa phòng thờ đối diện với cửa ra vào trong ngôi nhà. Vì sẽ làm hao tổn vượng khí mang đến những điều xui xẻo không may cho gia đình.
  • Cần tránh đặt phòng thờ nơi hút gió mạnh, có thể gây ra hỏa hoạn.
  • Không gian đặt phòng thờ phải thật thoáng khí.
  • Không nên sử dụng ánh sáng trắng là ánh sáng trong phòng thờ và trên bàn thờ. Thay vào đó là ánh sáng vàng dịu nhẹ, không quá chói lóa để tạo ra cảm giác ấm cúng.
  • Tránh để bàn thờ trong tình trạng tắt đèn thiếu sáng tạo ra cảm giác lạnh lẽo và u ám.
  • Chọn kích thước bàn thờ phong thủy theo lỗ ban phù hợp với tuổi tác và mệnh của gia chủ.
  • Phong thủy bàn thờ hướng nào cũng cần xem xét cho thật cẩn thận. Thường hướng này sẽ phụ thuộc vào hướng nhà cố định, tuổi của gia chủ.
  • Sắp xếp, trang trí đồ thờ trên bàn thờ phong thủy hợp lý. Nhằm tránh xây ra xung đột, mâu thuẫn.

Phong thủy phòng thờ là một trong những yếu tố rất được người Việt Nam coi trọng. Vì vậy bạn hãy lựa chọn kỹ càng các vị trí đặt, hướng đặt bàn thờ phong thủy và bố trí thờ cúng sao cho thật phù hợp. Chúc gia đình bạn có được phòng thờ phong thủy giúp mọi người mạnh khỏe, may mắn, nhiều tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *