Phong thủy bàn ăn và 8 điều kiêng kỵ cần tránh

Phong thủy bàn ăn và 8 điều kiêng kỵ cần tránh

Theo quan niệm ông bà xa xưa để lại, phong thủy đặt bàn ăn có vai trò rất lớn tới vấn đề năng lượng phong thủy trong nhà ở. Vị trí đặt bàn ăn không chỉ ảnh hưởng đến không khí trong bữa cơm, thúc đẩy sự hòa thuận, sức khỏe của các thành viên mà còn thu hút thêm tài lộc, vận tài tốt lành và sinh khí dồi dào cho gia đình. Chinh vì thế việc xác định, bố trí kê bàn ăn hợp phong thủy sẽ là tiền đề trong phong thủy nhà bếp mà các hộ gia đình cần đặt lên hàng đầu. Để có một khu vực ăn uống ấm cúng, hoàn thuận, bạn nhất định cần phải nắm rõ một số điều kiêng kỵ trong phong thủy đặt bàn ăn dưới đây.

Tầm quan trọng của phong thủy bàn ăn

Phòng ăn được xem như là nơi vun đắp tình cảm gia đình, mang đến những phút giây ấm áp và hạnh phúc cho mỗi thành viên khi cùng thưởng thức những món ăn nóng hổi và chia sẻ những vui, buồn trong ngày. Hơn nữa, phòng ăn là nơi ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho gia đình.

Tầm quan trọng của phong thủy bàn ăn

Về mặt công năng, bàn ăn là nơi để cả gia đình thưởng thức bữa ăn. Do đó, vị trí, kiểu dáng, thiết kế có ảnh hưởng lớn đến sự thoải mái, tâm trạng của các thành viên. Một không gian phòng ăn được trang trí, sắp xếp hợp lý sẽ tạo nên bầu không khí vui vẻ, thoải mái. Và có lợi cho việc hấp thu chất dinh dưỡng và tiêu hóa.

Theo phong thủy, bàn ăn là vật trung tâm của không gian, có liên hệ trực tiếp đến năng lượng phong thủy trong nhà. Vì thế, vị trí đặt bàn ăn có ảnh hưởng đến tổng thể không gian bếp. Điều này tác động đến sự lưu thông năng lượng, vận khí trong nhà. Do đó, đặt bàn ăn chuẩn phong thủy sẽ giúp đem đến sự thịnh vượng, may mắn và bình an cho gia chủ.

8 điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn ăn

Dưới đây là 8 điều kiêng kỵ trong việc bố trí bàn ăn tại nhà bếp gia chủ cần tránh nếu không muốn gia đình bất hòa, lục đục.

Bàn ăn đặt ngay trong nhà bếp

Rất nhiều ngôi nhà để tiết kiệm không gian đã thiết kế bàn ăn trong bếp. Thế nhưng nếu không gian nhà bếp chật hẹp. Việc bố trí bàn ăn ngay ở gian bếp vừa tạo cảm giác ăn uống không thoải mái, lại không tốt về mặt phong thủy. Nếu có điều kiện, nên chia tách phòng ăn, bàn ăn độc lập với nhà bếp. Đồng thời, phòng ăn rất kỵ bị lồi lõm, méo lệch hay u tối.

Hướng đặt bàn ăn ở cung không hợp mệnh

Việc đặt bàn ăn ở các phương vị thích hợp với mệnh của gia chủ sẽ mang lại tài vận, sức khỏe cho mọi người trong nhà. Nếu gia chủ có mệnh Đông tứ trạch, nên tránh đặt bàn ăn ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Nếu bạn thuộc mệnh Tây tứ trạch, cần tránh đặt ở hướng Đông Nam, Đông, Nam và Bắc.

Hướng đặt bàn ăn ở cung không hợp mệnh

Tối kỵ đặt bàn ăn ở vị trí Tây Nam. Bởi ngự tại đây có sao Nhị Hắc, đại diện cho bệnh tật. Phòng ăn lại liên quan đến sức khỏe của mọi thành viên trong nhà. Vì thế nên cần tránh đặt ở vị trí này. Nếu không thể di chuyển vị trí bàn ăn, gia chủ nên hóa giải bằng cách đặt tượng kì lân, sư tử hoặc tì hưu ở đó. Sao cho đầu tượng hướng ra phía cửa phòng.

Bàn ăn đặt đối diện ban thờ

Cần tránh đặt bàn ăn ở hướng đối diện với vị trí thờ cúng của gia đình. Bởi những mùi khó chịu từ thức ăn như cá tanh, dầu mỡ… sẽ ám lên khu vực bàn thờ. Từ đó, tạo ra luồng năng lượng tiêu cực. Đặc biệt bữa cơm thông thường có thịt cá đối diện với bàn thờ thần Phật mà các ngài kỵ sát sinh sẽ là sự bất kính.

Đặc bàn ăn đối diện cửa ra vào

Đặt bàn ăn đối diện cửa chính khiến người ngoài dễ can thiệp vào đời tư, cuộc sống gia đình, vừa không đảm bảo thẩm mỹ. Bạn nên đặt một bình phong để tạo không gian riêng biệt nhằm hóa giải lỗi phong thủy này.

Bàn ăn đặt đối diện nhà vệ sinh

Phòng tắm, nhà vệ sinh là nơi sản sinh ra nhiều uế khí nên càng kín càng tốt. Vị trí ăn uống của gia đình không nên trực xung với hai nơi này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặt bàn ăn đối diện với phòng ngủ

Đặt bàn ăn đối diện với phòng ngủ

Bởi bàn ăn là nơi để ta trưng bày những món ăn nóng hổi và ngập tràn hương thơm. Nên khi bố trí thì cần tránh đặt gần phòng ngủ. Vì hơi nóng và mùi thức ăn khiến cho không gian nơi đây bị ám mùi, ngột ngạt. Từ đó khiến cho tâm trạng người dùng bất ổn, dễ cáu gắt, nổi giận. Và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia đình.

Sử dụng bàn mặt kính ảnh hưởng đến phong thủy đặt bàn ăn

Phong thủy bàn ăn ảnh hưởng hạnh phúc gia đình của bạn. Vì thế, trong việc sử dụng chất liệu cần hết sức lưu ý đến mặt bàn. Dùng mặt bàn kính tạo cảm giác lạnh, cứng và dễ vỡ. Mặt bàn ăn lạnh lẽo gây cảm giác tê cóng về mùa đông. Từ đó ảnh hưởng đến tì vị của các thành viên trong gia đình. Tốt nhất nên sử dụng mặt bàn gỗ, tạo cảm giác ấm cúng.

Số ghế bàn ăn là số lẻ

Bàn ăn là nơi sum họp nên những vật có đôi, có cặp luôn mang lại may mắn. Số lượng ghế bàn ăn nên là 4,6 hoặc 8 cái. Số lẻ vừa khó bài trí, mà còn hung sát về mặt phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *