2 công ty bất động sản phát hành 7.000 tỷ trái phiếu

2 công ty bất động sản phát hành 7.000 tỷ trái phiếu

Theo thống kê trong tháng 6 vừa qua thị trường có tổng cộng 92 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Tổng số giá trị đạt mức 53.773 tỷ đồng, cụ thể có 91 đợt phát hành riêng lẻ và 1 đợt phát hành ra công chúng. Ghi nhận cho thấy số lượng phát hành ngày càng tăng cao và nhiều nhất là các doanh nghiệp bất động sản. Mới đây 2 công ty phát hành 7.000 tỷ trái phiếu đã rót vốn vào khu công nghiệp Việt Phát tại Long An. Thông tin chi tiết hãy cùng otoolecpa theo dõi chi tiết qua bài viết sau.

Thông tin về Khu công nghiệp Việt Phát

Về phía Khu công nghiệp Việt Phát, dự án có tổng diện tích 1.800 ha. Được quy hoạch theo mô hình mới kết hợp giữa khu công nghiệp và khu đô thị. Trong đó diện tích đất dành cho khu công nghiệp là hơn 1.200 ha. Và đất dành cho khu đô thị là hơn 625 ha. Cụ thể, CTCP Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát vừa phát hành 2.000 tỷ trái phiếu. Kỳ hạn 5 năm kể từ ngày chào bán là 1/6/2021.

Lãi suất là 10%/năm cho 2 kỳ đầu tiên và tổng 4,5%/năm + lãi tham chiếu cho các kỳ tiếp theo (không thấp hơn 10%/năm). Mục đích phát hành nhằm thanh toán tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần. Dự án Khu đô thị Việt Phát tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Khu công nghiệp Việt Phát

Trái phiếu được đảm bảo bằng bất động sản

Lô trái phiếu trên được đảm bảo bằng bất động sản hiện có/hoặc hình thành trong tương lai. Liên quan đến Khu đất có diện tích hơn 78ha (quyền sử dụng số CA 031198) thuộc dự án Khu đô thị Việt Phát trên. Một đơn vị liên quan khác là CTCP Đầu tư Tân thành Long An cũng huy động 5.000 trái phiếu. Kỳ hạn 5 năm với mức lãi suất tương tự. Mục đích phát triển dự án KCN Việt Phát tại Long An. Trái phiếu cũng được đảm bảo bằng lô đất số AQ 015123 tại xã Tân Lập, Thủ Thừa Long An.

Lô trái phiếu được tư vấn phát hành và đại diện sở hữu bởi Chứng khoán Tân Việt (TVSI). Hai lô trái phiếu được mua bởi trái chủ là nhà đầu tư tổ chức trong nước. Tổ chức nhận tài sản đảm bảo và tổ chức quản lý tài khoản là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Được biết, hai đơn vị tham gia phát hành trên có liên hệ mật thiết đến một tập đoàn địa ốc lớn ở khu vực phía nam. Trực tiếp đứng tên tại nhiều thành viên trong tập đoàn này.

Trái phiếu được đảm bảo bằng bất động sản

Về phía Khu công nghiệp Việt Phát, dự án có tổng diện tích 1.800 ha. Được quy hoạch theo mô hình mới kết hợp giữa khu công nghiệp và khu đô thị. Trong đó diện tích đất dành cho khu công nghiệp là hơn 1.200 ha và đất dành cho khu đô thị là hơn 625 ha. Giữa năm 2020, dự án Việt Phát đã chính thức được khởi công. Và được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Long An.

Bất động sản hút hàng nghìn tỷ từ trái phiếu

Trong 3 tháng đầu năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển sôi động. Thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp là rất lớn. Trong khi việc vay vốn tại các ngân hàng không dễ dàng. Do “sức khoẻ” doanh nghiệp chưa thực sự hồi phục. Trong đó, các doanh nghiệp bất động sản tăng mạnh về cả giá trị phát hành và lãi suất.

Một số công ty bất động sản huy động trái phiếu với giá trị lớn. Như CTCP Phát triển Bất động sản Nhật Quang (2.150 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Smart Dragon (1.900 tỷ đồng)… Trước đó, đầu tháng 1/2021, nhiều “đại gia” bất động sản cũng tham gia gọi vốn từ thị trường trái phiếu. Điển hình như Tập đoàn Vingroup thông báo về việc chào bán gần 70 triệu trái phiếu với mục đích tài trợ vốn cho hoạt động của công ty con. Mỗi trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng với kỳ hạn 36 tháng, tổng giá trị lên tới gần 7.000 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *