Lãi suất trái phiếu tăng mạnh, vượt qua các ngân hàng

Lãi suất trái phiếu tăng mạnh, vượt qua các ngân hàng

Trái phiếu hiện nay là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm vì khả năng sinh lời mà nó mang lại. Lãi suất trái phiếu đang ở mức cao gấp đôi so với lãi suất ngân hàng. Trong khi lãi suất huy động tại ngân hàng cao nhất chỉ được 6%/năm thì các doanh nghiệp chi trả đến 12%/năm cho trái phiếu. Đây quả là mức lãi suất hấp dẫn mà ai cũng mong muốn đạt được. Bên cạnh đó thì cũng sẽ tồn tại nhiều rủi ro. Tuy nhiên những ghi nhận thực tế thì mức độ quan tâm đến trái phiếu vẫn không ngừng tăng. Cùng otoolecpa theo dõi chi tiết qua bài viết sau đây.

Lãi suất ngân hàng cao nhất chỉ 6%/năm

Các thống kê thị trường đến đầu tháng 3 cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động tiền đồng (VND) tại các ngân hàng không có nhiều biến động mạnh trong các tháng đầu năm. Theo đó ở thời điểm hiện nay, Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 4,5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng.

Trong khi đó, lãi suất huy động cao nhất hiện nay theo thống kê đang thuộc về các ngân hàng. Như NVB (6,05%/năm) ở kỳ hạn 6 tháng và HDB, IVB (6,9%/năm) ở kỳ hạn 12 tháng. Theo chứng khoán BVSC, lãi suất trung bình 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành ngân hàng đang ở mức 4,85%/năm và 5,69%/năm. Cùng giảm xấp xỉ 1,5% so với cùng kỳ 2020 và gần như đi ngang so với tháng trước đó.

Lãi suất ngân hàng

Lãi suất trái phiếu cao gấp đôi ngân hàng

Điều bất ngờ là dù lãi suất huy động trên thị trường đang ở mức thấp. Sản phẩm trái phiếu đang được các doanh nghiệp phát hành trả lãi suất rất cao. Cụ thể theo thông báo của chứng khoán BVSC. Trong kỳ tính lãi đầu năm 2021, trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Pung được tính lãi suất 12%/năm.

Tương tự, trái phiếu doanh nghiệp của Công ty sản xuất thép Úc SSE. Trong kỳ tính lãi đầu năm 2021 cũng được tính lãi suất lên tới 11,5%/năm. Chứng khoán Vndirect cũng vừa chốt danh sách để thanh toán lãi trái phiếu. Do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển bất động sản Thế kỷ. Và Công ty cổ phần năng lượng Bắc Hà với cùng mức lãi suất là 10,5%/năm.

Liệu trái phiếu có tiếp tục bùng nổ?

Trong những năm gần đây, phát hành trái phiếu là kênh huy động vốn được các doanh nghiệp. Đặc biệt ưa thích và được giới đầu tư đón nhận nhờ mức lãi suất hấp dẫn. Lũy kế cả năm 2020, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt mức 437.689 tỉ đồng. Tăng 38,8% so với mức 315.441 tỉ đồng năm ngoái. Trong đó giá trị trái phiếu phát hành riêng lẻ đạt 403.468 tỉ đồng. Tăng 36% so với cùng kỳ và phát hành ra công chúng đạt 34.221 tỉ đồng, tăng 82,7% so với cùng kỳ.

Trong thời gian gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu giảm nhiệt. Do tác động từ thắt chặt các quy định về điều kiện phát hành tại Nghị định 81/2020 có hiệu lực từ 1.9.2020. Tuy nhiên, Nghị định 153 ban hành năm 2020 được đánh giá đang góp phần “cởi trói” cho thị trường trái phiếu. Trong đó quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ. Và rủi ro của nhà đầu tư cũng như tổ chức phát hành.

Trái phiếu tiếp tục bùng nổ

Các nhà đầu tư cần tuân thủ quy định

Cụ thể, trách nhiệm của nhà đầu tư bao gồm tiếp cận và hiểu rõ đầy đủ nội dung. Điều khoản trước khi quyết định mua hoặc giao dịch trái phiếu. Tự đánh giá và chịu trách nhiệm về các rủi ro phát sinh. Tuân thủ pháp luật và các quy định liên quan về đối tượng nhà đầu tư trái phiếu phát hành riêng lẻ. Theo chứng khoán Vndirect, với các doanh nghiệp, Nghị định 153 chỉ yêu cầu doanh nghiệp phát hành thanh toán đủ cả gốc. Và lãi của trái phiếu đã phát hành hoặc thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn trong 3 năm liên tiếp.

Đồng thời đáp ứng các tỉ lệ an toàn tài chính. Tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Có phương án phát hành trái phiếu được phê duyệt, chấp thuận. Và có báo cáo tài chính năm trước liền kề của năm phát hành được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện. “Chúng tôi cho rằng điều này tạo cơ hội cho thị trường trái phiếu sôi động trở lại trong năm 2021. Nhờ một số vướng mắc về quy định được tháo gỡ” – Vndirect đánh giá.

Nên mua trái phiếu có ngân hàng bảo lãnh

Theo TS Bùi Quang Tín (Trường đại học Ngân hàng TP.HCM), đối với người có nguồn tiền nhàn rỗi, lãi suất cao là quan tâm hàng đầu. Vì thế, trái phiếu DN cũng là một kênh đầu tư hấp dẫn bởi lãi suất cao hơn. Hiện quy mô thị trường trái phiếu DN còn nhỏ, nên một vài đợt phát hành trái phiếu với lãi suất 12 – 14,5%/năm vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến nguồn vốn huy động của các nhà băng. Thế nhưng, trong bối cảnh NH đang hạn chế tín dụng, đặc biệt đối với lĩnh vực bất động sản, chứng khoán thì khả năng phát hành trái phiếu để huy động vốn trong cộng đồng DN sẽ ngày càng nhiều hơn. Khi đó sẽ ảnh hưởng đến nguồn vốn huy động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *