Đồng đô la mạnh lên trở thành vấn đề lớn của lạm phát nước Mỹ

Đồng đô la mạnh lên trở thành vấn đề lớn của lạm phát nước Mỹ

Trong hầu hết các tình huống, khi tiền tệ của quốc gia có giá trị gia tăng thì đều mang lại lợi ích nhiều mặt về kinh tế đất nước. Tuy nhiên, với Mỹ ở thời điểm hiện tại đang trong giai đoạn lạm phát thì việc đồng đô la tăng mạnh lại là vấn đề lớn. Những lo ngại và rủi ro lạm phát tăng cao chưa được giải quyết, trong khi số nợ công đã lên đến mức khổng lồ. Những vấn đề đó càng trầm trọng và khó xử lý hơn khi đồng đô la tăng lên vào chính lúc như thế này.

Vấn đề lạm phát liên quan đến đồng đô la

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ đang đạt mức cao nhất trong thập niên qua. Diễn biến này khiến các nhà đầu tư, giới chuyên gia. Cũng như người tiêu dùng thông thường lo ngại. Khi họ tin rằng áp lực lạm phát của nền kinh tế đang bị đánh giá thấp hơn thực tế.

Theo giới phân tích, việc lạm phát của kinh tế Mỹ tăng cao trong vài quý vừa qua. Không chỉ khiến nhiều người trì hoãn việc mua các sản phẩm đắt tiền. Mà còn đẩy các nhà đầu tư chuyển vốn vào các loại tài sản “trú ẩn an toàn” để phòng ngừa rủi ro lạm phát.

Lạm phát tại Mỹ

Hoa Kỳ, với khối nợ công lên tới 28 nghìn tỷ, đang gặp khó khăn khi chính đồng tiền của mình mạnh lên. Vấn đề lớn nhất của thị trường lúc này là đồng đô la. Đô la đang mạnh lên. Điều này không xấu, nhưng nó đi ngược lại với mục tiêu lạm phát của Fed.

Sau khi tăng mạnh trong giai đoạn giảm phát tháng Ba. Đô la lao dốc đến cuối năm 2020. Sang đến năm 2021, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn. Chỉ số DXY đang kẹt trong biên độ 90-93. Điều này xảy ra ngay khi Fed nói muốn để lạm phát tăng cao. Trong lúc Mỹ đang gánh 28 nghìn tỷ nợ công. Và muốn tăng thâm hụt ngân sách lên hơn 3 nghìn tỷ. Và đây chính là vấn đề.

Các vấn đề thị trường liên quan đến khoản nợ

Các khoản chi tiêu của Mỹ đến từ thuế. Nếu thuế không đủ để trang trải chi phí, Mỹ sẽ phát hành nợ. Đây chính là khoản thâm hụt. Nói ngắn gọn, Mỹ đang vay tiền cho chi tiêu của mình. Để thị trường trái phiếu hấp thụ được khoản nợ khổng lồ của Mỹ trong năm 2020, lợi suất cần phải cao hơn. Có thể thấy điều này trong biểu đồ lợi suất trái phiếu 10 năm. Sang đến năm 2021, mọi thứ một lần nữa lại thay đổi. Lợi suất bắt đầu đi xuống khi kế hoạch tài khóa 6 nghìn tỷ của tổng thống Biden nhiều khả năng không được Quốc hội phê duyệt.

Thị trường trái phiếu

Nhưng điều này không có nghĩa đô la hiện tại không phải là vấn đề. Kể cả khi chính quyền tổng thống Biden không thể thực hiện kế hoạch chi tiêu 6 nghìn tỷ. Mỹ vẫn sẽ tăng thâm hụt ngân sách lên 3 nghìn tỷ. Và đến giờ đã đạt hai phần ba con số đó.

Đô la càng mạnh, chi phí nợ của Mỹ càng cao. Một phần trong việc Fed và Chính quyền Liên bang muốn đẩy cao lạm phát là tăng khả năng trả nợ của Mỹ, khi đô la mất đi giá trị. Nếu không, Mỹ sẽ gặp rất nhiều vấn đề với khoản nợ công gần 30 nghìn tỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *